• TINHHOANET

Phạm tội ‘tham ô’, Cựu Chánh án tỉnh Phú Yên vẫn được giảm 3 năm tù

Cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên đã bàn bạc, liên kết với 3 đồng phạm lập khống chứng từ để chiếm đoạt số tiền 2,8 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, xét việc các đối tượng trên sẽ khắc phục hoàn toàn số tiền trên trong tương lai, tòa đã quyết định giảm nhẹ hình phạt cho cả 4 bị cáo này.

Bị cáo Lê Văn Phước (trái) cùng các bị cáo trong vụ án tham ô. (Ảnh qua nld)
Bị cáo Lê Văn Phước (trái) cùng các bị cáo trong vụ án tham ô. (Ảnh qua nld)

Ngày 26/5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên. HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng cáo và giảm nhẹ hình phạt cả 4 bị cáo trong vụ án. Cụ thể: 

  • Bị cáo Lê Văn Phước (61 tuổi), nguyên Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, trước đó bị tuyên 15 năm 6 tháng tù, được giảm 3 năm tù, còn 12 năm 6 tháng.
  • Bị cáo Trương Công Lộc (59 tuổi), nguyên phụ trách kế toán TAND tỉnh Phú Yên bị tuyên 17 năm tù giảm xuống còn 14 năm tù; 
  • Bị cáo Huỳnh Thị Nhã Nhàn (49 tuổi), nguyên thủ quỹ TAND tỉnh Phú Yên được giảm từ 15 năm tù xuống còn 13 năm tù;
  • Bị cáo Ngô Thị Phương Thảo (30 tuổi), cựu kế toán TAND tỉnh Phú Yên bị tuyên 3 năm tù trước đó nay được giảm xuống cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, tòa cũng tuyên buộc các bị cáo này phải khắc phục toàn bộ số tiền đã tham ô cho Nhà nước với số tiền 2,8 tỷ đồng.

HĐXX nhận định mức án này đã xem xét áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo, trong đó các bị cáo cũng đã khắc phục một phần thiệt hại cho Nhà nước.

Theo HĐXX, từ năm 2010 đến tháng 8/2017, khi còn giữ chức vụ Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, ông Phước đã bàn bạc, thông đồng với 3 người nói trên lập chứng từ khống, chiếm đoạt số tiền 2,8 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Trong đó, khi được UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh, ông Phước lại chỉ đạo ông Lộc hạch toán các hoạt động này bằng nguồn ngân sách trung ương giao để lấy nguồn kinh phí địa phương hơn 700 triệu đồng chia nhau.

Từ năm 2011 đến 2016, những người này còn thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách trung ương.

Ông Phước đã bàn bạc, thông đồng với 3 người còn lại lập chứng từ khống, chiếm đoạt số tiền 2,8 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. (Ảnh qua toaan)
Ông Phước đã bàn bạc, thông đồng với 3 người còn lại lập chứng từ khống, chiếm đoạt số tiền 2,8 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. (Ảnh qua toaan)

Ngoài ra, 1 cán bộ của TAND tỉnh Phú Yên đã nghỉ hưu từ năm 2013, nhưng ông Lộc không thông báo cho Chi nhánh Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên mà lập khống chứng từ chi trả lương hàng tháng cho người này để chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng rồi chia cho ông Phước, bà Thảo.

Không những vậy, ông Lộc còn lập khống chứng từ, chiếm đoạt cho riêng cá nhân gần 10 triệu đồng chi thanh toán qua lương, tiền may trang phục…

Sau khi xử sơ thẩm, các bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được cấp phúc thẩm chấp nhận.

Vũ Tuấn (t/h)

x