• TINHHOANET

Lai Châu: Tham ô gần 30 tỷ tiền hỗ trợ học sinh nghèo, 2 cán bộ bị bắt giam

Kế toán trưởng và thủ quỹ Phòng GD&ĐT ở Lai Châu vừa bị bắt sau 2 năm tham ô 26,5 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho các em học sinh nghèo người dân tộc thiểu số để chi tiêu cá nhân.

Bắt hai cán bộ phòng giáo dục tham ô tiền hỗ trợ học sinh nghèo. (Ảnh qua ĐKN)
Bắt hai cán bộ phòng giáo dục tham ô tiền hỗ trợ học sinh nghèo. (Ảnh qua ĐKN)

Ngày 12/11, Công an tỉnh Lai Châu cho biết vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 bị can Nguyễn Thị Minh Liễu (kế toán trưởng) và Trần Thị Huệ (thủ quỹ) Phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ về tội Tham ô tiền hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người.

Theo nguồn tin từ cảnh sát điều tra, bị can Nguyễn Thị Minh Liễu (1973) và Trần Thị Huệ (1972) đều trú tại Khu 2, thị trấn Sìn Hồ (Sìn Hồ, Lai Châu), cùng bị bắt tạm giam từ ngày 15/10. Tính từ năm 2017 đến tháng 5/2019 thì số tiền mà các đối tượng này đã tham ô nhằm sử dụng cho mục đích chi tiêu cá nhân là trên 26,5 tỷ đồng.

Đáng nói, nguồn tiền các đối tượng tham ô là tiền chế độ chính sách dành cho học sinh nghèo, tiền chi thường xuyên của đơn vị… Trong đó, Liễu được xác định là chủ mưu, Huệ là đồng phạm.

Quyết định khởi tố bị can, bắt giam 2 cán bộ phòng giáo dục ở Lai Châu tham ô gần 30 tỷ tiền hỗ trợ học sinh nghèo.
Quyết định khởi tố bị can, bắt giam 2 cán bộ phòng giáo dục ở Lai Châu tham ô gần 30 tỷ tiền hỗ trợ học sinh nghèo. (Ảnh qua VOV)

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết, lãnh đạo huyện này đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc, hoàn lại toàn bộ số tiền cho các trường phát cho các em học sinh.

“Công an tỉnh đã lên làm việc với huyện, các chế độ hiện đã được chúng tôi chỉ đạo chi trả, chúng tôi rất cầu thị, thực hiện nghiêm túc để khắc phục sai phạm của cán bộ”, ông Dương nói.

PGĐ – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu Bùi Xuân Phong cũng cho biết thêm rằng: “Trên cơ sở vụ việc đã rõ về hành vi tham ô của hai bị can, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng vụ án xem có dấu hiệu về tội thiếu trách nhiệm của đơn vị giáo dục và những đơn vị liên quan hay không”.

Vũ Tuấn (t/h)

x