Ông Trump sắp đến thăm, Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào?

06/11/17, 15:20 Thế giới

Tổng thống Donald Trump sẽ tới thăm Trung Quốc lần đầu tiên vào ngày 8/11/2017, ngay sau khi kết thúc Đại hội Đảng lần thứ 19, nơi ông Tập Cận Bình củng cố quyền lực của mình. Trong 3 ngày hội nghị, vấn đề thương mại và Triều Tiên chắc chắn sẽ là trung tâm của các cuộc đàm phán giữa ông Trump và ông Tập.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay tại bữa ăn tối ở khu bất động sản Mar-a-Lago tại West Palm Beach, bang Florida, Hoa Kỳ vào ngày 6/4/2017 (Ảnh: Epoch Times)

Có nhiều dấu hiệu từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho thấy ông Trump không chắc sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề thâm hụt thương mại với Trung Quốc, một vấn đề lâu dài. Có vẻ như Tổng thống Trump sẽ nhận được một số hỗ trợ từ phía Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 2/11/2017, bà Hoa Xuân Óanh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã nói về việc hai nước sẽ “bơi và chìm cùng nhau” như hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Bà Hoa cho biết Trung Quốc chưa bao giờ “có ý định theo đuổi thặng dư thương mại”“tình hình thương mại hiện nay của Trung Quốc – Hoa Kỳ hoàn toàn là do thị trường quyết định”.

Để nhấn mạnh quan điểm của mình, bà cho biết nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng 20,1% từ tháng 1 đến tháng 8, trong khi thâm hụt thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ trong lĩnh vực dịch vụ tăng 36,5% từ nửa đầu năm 2016 đến nửa đầu năm 2017.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tổng thâm hụt thương mại với Trung Quốc tăng lên 347 tỷ USD vào năm 2016, một khoản thâm hụt mà ông Trump gọi là “quá lớn và tồi tệ đến nỗi thật đáng xấu hổ”.

Trong cuộc thảo luận với ông Tập về sự mất cân bằng thương mại, ông Trump có thể sẽ bị áp lực phải giải quyết một vấn đề mà các công ty Trung Quốc rất quan tâm, đó là Hoa Kỳ đã phản đối cơ hội đầu tư của họ vào các công ty Hoa Kỳ.

Một bài báo đăng trên tờ The Paper, trang web tin tức do Chính phủ Trung Quốc công bố vào ngày 30/10/2017 cho biết, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ đã từ chối việc mua lại của các công ty Trung Quốc. Việc ngăn chặn thương vụ công ty cổ phần tư nhân Canyon Bridge do Trung Quốc hậu thuẫn thâu tóm hãng sản xuất chip Lattice Semiconductor của Hoa Kỳ là một ví dụ.

Theo Bloomberg, hiện tại, đàm phán giữa hai nước là một kế hoạch đầu tư trị giá 7 tỷ USD giữa các công ty Hoa Kỳ và Sinopec, một trong những công ty dầu mỏ của Trung Quốc, để xây dựng một tuyến ống dẫn dầu ở Texas và mở rộng kho chứa dầu hiện có ở quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Hai khu vực này gần đây đã bị những cơn bão tàn phá. Theo Bloomberg, dự án sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão, sẽ mang lại lợi ích chính trị cho ông Trump.

Theo báo cáo mới nhất của CNBC, 29 giám đốc điều hành của các công ty Hoa Kỳ sẽ tham gia chuyến công du của ông Trump tới Trung Quốc, bao gồm Kevin McAllister, chủ tịch và giám đốc điều hành Boeing; Jack Fusco, chủ tịch và giám đốc điều hành Cheniere Energy Inc; Jose Emeterio Gutierrez, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Westinghouse Electric Co. LLC; và Steve Mollenkopf, giám đốc điều hành Qualcomm Inc.

Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc và nước ngoài vào ngày 30/10/2017 rằng, trong khi vẫn chưa rõ hai nước sẽ làm được bao nhiêu về hợp tác kinh doanh thì quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo khá thân thiết.

Ông Thôi nói: “Hai vị nguyên thủ quốc gia có mối quan hệ làm việc, tình bạn rất tốt và mức độ tin tưởng lẫn nhau cao. Họ có thể thẳng thắn trao đổi những mối quan tâm với nhau”.

Đối với vấn đề chứa vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và các chương trình tên lửa, dường như có dấu hiệu cho thấy hai nhà lãnh đạo sẽ có điểm chung. Một bài báo đăng trên bài phát biểu Tân Hoa Xã vào ngày 2/11/2017 cho biết, Trung Quốc và Hoa Kỳ đều phụ thuộc lẫn nhau trong việc “ổn định an ninh ở Đông Bắc Á và nhận thức về một bán đảo không có hạt nhân”.

Theo Thời báo Kinh tế Hồng Kông, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên gần đây đã kém đi. Tờ báo đã chỉ ra một sự thay đổi trong cách 4 quốc gia xã hội chủ nghĩa – Triều Tiên, Việt Nam, Lào và Cuba – được liệt kê khi các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc báo cáo về những thông điệp chúc mừng của họ dành cho ông Tập trở thành lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Các năm 2002, 2007 và 2012, Tân Hoa Xã đã liệt kê Triều Tiên đầu tiên trong số 4 quốc gia. Nhưng năm nay (2017), Triều Tiên xếp cuối cùng. Việc chuyển Triều Tiên xuống cuối danh sách là một dấu hiệu cho thấy lãnh đạo Trung Quốc không hài lòng với cách thức người hàng xóm nhiều lần lờ đi các cảnh báo không thử nghiệm bom hạt nhân.

Một dấu hiệu hợp tác chặc chẽ giữa Hòa Kỳ và Trung Quốc nữa là, trên tài khoản Weibo của ông Trương Triệu Trung, chỉ huy lực lượng Hải quân Trung Quốc và nhà bình luận thường xuyên trên truyền hình nhà nước, ông tiên đoán rằng chuyến thăm của ông Trump sẽ “tháo dỡ cầu chì, đặt an toàn cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương”, khi hai nhà lãnh đạo sẽ nói về “một kế hoạch lớn loại bỏ tên lửa đạn đạo hạt nhân ra khỏi Triều Tiên”. (Weibo là trang mạng xã hội ở Trung Quốc tương tự với Twitter).

Ý kiến ​​của ông Trương đã thay đổi mạnh mẽ từ thái độ thù địch bình thường của ông đối với Hoa Kỳ. Tháng 8/2017, ông đã công khai kỷ niệm vụ va chạm giữa tàu USS John S. McCain, tàu khu trục hạng Arleigh-Burke và một tàu chở dầu của Liberia qua các bài đăng trên tài khoản Weibo của mình. Trong khi năm 2011, ông tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ khởi động chiến tranh thế giới thứ ba để bảo vệ Iran, khi áp lực quốc tế tăng lên để ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Mây Trắng, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

x