• TINHHOANET

Ông Putin từng ra lệnh bắn hạ máy bay chở khách

Trong bộ phim tài liệu mới công bố trên Youtube, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ năm 2014 ông đã ra lệnh bắn hạ phi cơ dân dụng được cho là bị không tặc khống chế, nhắm mục tiêu vào lễ khai mạc Olympic mùa Đông ở Sochi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với phóng viên đài NBC tại Kaliningrad. (Ảnh: Reuters)

Trong bộ phim tài liệu dài 2 tiếng đăng trên YouTube ngày 11/3 có tiêu đề “Putin”, Tổng thống Putin kể rằng ông đã nhận được cuộc điện thoại từ quan chức phụ trách an ninh Olympic mùa đông ở Sochi, ngay sau khi lễ khai mạc bắt đầu ngày 7/2/2014. “Tôi được thông báo rằng một chiếc máy bay trên đường từ Ukraine đến Istanbul đã bị khống chế, không tặc yêu cầu hạ cánh ở Sochi“, Putin nói.

Trong phim nhà báo Andrey Kondrashov cho biết, phi công trên máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Pegasus Airlines thông báo rằng một hành khách mang bom và chiếc máy bay phải đổi hướng tới Sochi. Có 110 hành khách trên phi cơ, trong khi hơn 40.000 người đã tụ tập tại sân vận động để xem lễ khai mạc, theo Reuters.

Ông Putin được các quan chức an ninh tư vấn rằng kế hoạch phản ứng khẩn cấp cho loại tình huống đó là bắn hạ máy bay. “Tôi nói với họ: hãy hành động theo kế hoạch“, Tổng thống Nga kể.

Tuy nhiên may mắn là vài phút sau đó, ông Putin nhận được một cú điện thoại khác, thông báo với ông rằng đó là báo động sai. Hành khách đe dọa không phải là không tặc mà chỉ đang say xỉn và máy bay sẽ tiếp tục tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay lập tức quyết định bắn hạ máy bay bị hủy. Phi cơ sau đó được không quân Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống an toàn đến sân bay sau khi vào không phận nước này.

Người phát ngôn điện Kremin, ông Dmitry Peskov xác nhận câu chuyện ông Putin chia sẻ là thực. Phần đầu của bộ phim tài liệu đã được đưa lên các tài khoản mạng xã hội, trong đó có một tài khoản thuộc quản lý của ông Dimitry Kiselev, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn quốc tế Rossiya Segodnya của Nga.

Bộ phim được phát đi vào thời điểm chỉ còn một tuần nữa, ngày 18/3, nước Nga bước vào cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới.

Ông Putin sẽ cạnh tranh với 7 đối thủ trong lần bầu cử này. Tuy nhiên trong số 7 người đó, giới quan sát nhận thấy không ai là đối thủ xứng tầm với ông. Chủ tịch đảng đối lập nổi trội hơn cả là ông Alexei Navalny đã bị cấm tranh cử.

Mặc dù sự ủng hộ với ông Putin tại Nga trong những tháng gần đây đã giảm nhẹ, song theo các kết quả thăm dò chính thức, khoảng 70% những người có ý định đi bầu cho biết họ sẽ ủng hộ vị tổng thống đương nhiệm của Nga.

Đối thủ cạnh tranh gần nhất với ông Putin, ứng cử viên đảng Cộng sản là Pavel Grudinin, dự kiến sẽ nhận được chưa tới 8% phiếu bầu.

Tú Văn (t/h)

x