Ông chủ gốc Việt và thương hiệu tương ớt ‘khủng’ tại Mỹ: Chưa từng chi một đồng nào cho quảng cáo

26/05/20, 14:28 Cuộc sống

Tính đến nay tập đoàn sản xuất tương ớt Huy Fong Foods, của ông David Trần, một thương nhân mang hai dòng máu Việt-Hoa (sinh năm 1945) từng sống tại Sóc Trăng, đã thành công vang dội trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia. Nhà máy sản xuất của ông hiện tại lớn đến mức được xếp là một trong 9 nhà máy “khủng” tại Mỹ.

Con đường khởi nghiệp

Năm 1975, David Trần cùng gia đình rời khỏi Việt Nam bằng đường biển để đến Mỹ, sau đó ông may mắn được một chiếc tàu Đài Loan tên Huey Fong Panama cứu vớt.

Con tàu Huey Fong Panama từng cứu vớt ông
Con tàu Huey Fong Panama từng cứu vớt ông. (Ảnh qua Elleman)

Lần đầu đặt chân lên đất Mỹ, không có việc làm, hai bàn tay trắng, ông xin việc ở bất cứ đâu cũng không có người nhận. Trong một lần ông Trần tình cờ đi vào cửa hàng tạp hóa ở khu Chinatown tại Los Angeles để mua một chai tương ớt nhập khẩu về nhà ăn thì mới phát hiện tương ớt ở đây không ngon như do chính tay mình làm.

“Tôi nghĩ tương ớt đó không ngon lắm. Chúng tôi có thể làm một loại tương ớt ngon hơn”, ông Trần kể lại.

Tự cảm thấy đây có thể là một sáng kiến khả thi, ông Trần liền bắt tay vào thực hiện, ông quyết định đi vay ngân hàng số tiền 200.000 USD (4,6 tỉ đồng) để vận hành công ty nhưng đều bị các ngân hàng từ chối. Tuy vậy, ông vẫn không bỏ cuộc, nhớ lại vợ chồng ông còn một khoảng tiền tiết kiệm là 50.000 USD, ông đánh liều đem toàn bộ cược một lần vào lần làm ăn này.

Năm 1980, cuối cùng kế hoạch của ông cũng bắt đầu đưa vào thực thi. Cơ sở của ông được đặt tên là Huy Fong, dựa theo tên con tàu Huey Fong Panama đã từng đưa ông đến đất Mỹ.

Sau đó, ông nhanh chóng cho thuê một cửa hàng rộng gần 470 m2 ở khu Chinatown với giá 700 USD/tháng. Toàn bộ công đoạn làm tương ớt khi đó đều do chính tay ông làm ra và đóng gói.

Ông David Trần cùng sản phẩm tương ớt của mình. (Ảnh qua Elleman)

Sau khi thành phẩm, tương ớt được chất lên xe tải và chở đến từng khu chợ, nhà hàng địa phương để chào bán. Mục tiêu của ông khi đó là có thể đưa tương ớt đến các quán Phở Việt Nam được ưa chuộng và lớn hơn có thể là đến các nhà hàng châu Á quanh vùng Nam California.

Không lâu sau tiếng lành đồn xa, tương ớt của ông có vị rất tươi ngon nhưng giá thành lại bình ổn, được rất nhiều khách hàng đánh giá cao. Chỉ mới tháng đầu bán ra đã giúp ông thu về số tiền là 2.300 USD, và những tháng tiếp theo doanh thu tháng nào cũng cao hơn đáng kể so với lãi suất.

Chai tương ớt hình con gà, biểu tượng quen thuộc phổ biến trên khắp đất Mỹ

Tiếp đó, để đa dạng thêm mặt hàng, ông đã tạo thêm 5 loại tương khác nhau gồm sa tế tiêu, Sambal Oelek, Tương tỏi ớt, Sambal Badjak và tương ớt Sriracha. 

Trong đó, Siracha là loại tương ớt nổi tiếng nhất, được sản xuất vào năm 1983. Cũng chính Sriracha là sản phẩm đã giúp Tập đoàn Huy Fong Foods của ông trở thành cái tên quen thuộc đối với người tiêu dùng gốc Việt lẫn Mỹ bản xứ cho đến nay. 

“Mọi thứ đều sẽ trở nên ngon miệng hơn với Sriracha. Tôi luôn dùng tương này khi ăn kèm với mọi thứ, trong mỗi bữa ăn”.

Chai tương ớt Sriracha quen thuộc được bày bán khắp nơi trong siêu thị.
Chai tương ớt Sriracha quen thuộc được bày bán khắp nơi trong siêu thị. (Ảnh qua CafeBiz)

Được biết, tương ớt Sriracha được chế biến từ loại ớt tươi Jalapeno trồng tại Mỹ. Năm 1980, ông đã ký hợp đồng lớn với trang trại của Craig Underwood để họ cung ứng nguyên liệu làm tương cho ông. Với 20 hecta ban đầu, đến năm 2013 thì tăng diện tích lên gần 690 hecta trải rộng từ Hạt Ventura đến Hạt Kern tại California.

Hiện tượng tương ớt Sriracha dần chiếm lĩnh thị trường trên khắp nước Mỹ và 10 quốc gia khác nhau.

“Đối với tôi, giấc mơ Mỹ của mình chưa bao giờ là trở thành tỷ phú. Tôi, chúng tôi thực hiện công việc này bởi vì tôi muốn mọi người lẫn bản thân mình được sử dụng tương ớt tươi cay tự nhiên và tất nhiên phải sạch”, ông Trần chia sẻ.

Song song đó, từ một cơ sở cho thuê nhỏ ông Trần dần chuyển sang tòa nhà rộng 6.300 m2 ở TP.Rosemead, bang California để mở rộng sản xuất vào năm 1987.

Và đến nay nhà máy Huy Fong Foods đã được tọa lạc trên một khu đất rộng 60.000 m2 tại TP. Irwindale (bang California), với số lượng sản xuất là hàng trăm ngàn chai tương ớt Sriracha mỗi ngày.

Nhà máy Huy Fong Foods trở thành 1 trong 9 nhà máy lớn tại Mỹ.
Nhà máy Huy Fong Foods trở thành 1 trong 9 nhà máy lớn tại Mỹ. (Ảnh qua Twitter)

Sở kinh doanh đặc biệt, không cần quảng cáo, không truyền thông vẫn nổi như cồn

Trên website của Huy Fong Foods từng ghi rằng: “Cho đến ngày nay, công ty chúng tôi có thể vỗ ngực tự hào rằng chúng tôi chưa từng tốn kém chi phí quảng cáo cho những sản phẩm của mình, hay chưa từng thuê một nhân viên quảng bá sản phẩm nào – sự thành công đến từ công thức bí mật của nước tương và được người người nhà nhà truyền miệng cho nhau – chính ‘bí mật’ của công thức tự tạo nên thành công của nó”.

Thậm chí kể cả những nhân viên thân cận cũng không biết được công thức chế biến của ông. Họ còn nói đùa với nhau rằng tương ớt Sriracha chính là “nước tương bí mật”. Kể cả quy trình để sản xuất tương Sriracha của nhà máy Huy Fong cũng chưa từng có ai được đặt chân đến. 

Công thức để làm ra tương là một bí mật, chỉ truyền cho người kế nhiệm ông.
Công thức để làm ra tương Sriracha luôn là một bí mật, chỉ truyền cho người kế nhiệm ông. (Ảnh qua Daily mail)

Những thành viên duy nhất có thể biết được công thức bí mật là hai người con của ông, con trai hiện tại đã thay ông vào ghế chủ tịch và con gái giữ chức vụ phó chủ tịch.

Ngoài ra, còn một điều làm nên thương hiệu của tương ớt Siracha là từ lúc tung ra thị trường đến nay ông chưa hề tăng giá lần nào. Tôn chỉ của Huy Fong Foods chính là tập trung vào chất lượng và người tiêu dùng chứ không chạy theo doanh số.

“Tôi không phải làm mọi thứ chỉ vì tiền”, ông khẳng định.

Quả thật những chai tương ớt của ông có mùi vị rất thơm ngon, đặc biệt. Không chỉ từ những cơ sở kinh doanh bình dân, mà đến một số nhà hàng lớn cũng có thể sử dụng tương ớt Siracha như một phần gia vị cho món ăn của họ. 

Tương ớt Siracha phổ biến từ các quán ăn nhỏ cho đến những nhà hàng lớn. (Ảnh qua CafeBiz)

Mặc dù sản phẩm của ông nổi tiếng khắp Bắc và Trung Mỹ, nhưng ông Trần và công ty của ông lại rất hạn chế xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như chia sẻ trên báo đài. 

“Tôi đến Mỹ với hai bàn tay trắng và phải lo cho vợ con. Tôi làm tương ớt với hy vọng thu được 2.000 USD/tháng nhưng mọi thứ đã phát triển vượt xa mong đợi của tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng Sriracha lại nổi tiếng như vậy. Khi rời Việt Nam, tôi không biết trước được tương lai sẽ ra sao, bởi vậy đối với tôi thành công ngày hôm nay là một điều ban phước lành của Chúa”.

Chúc Di (T/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x