• TINHHOANET

Nước Mỹ dành 1 phút tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố 11/9

Hôm 11/9, tại Ground Zero, nơi từng là vị trí của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới, Tổng thống Donald Trump cùng người dân trên khắp nước Mỹ đã dành 1 phút im lặng để tưởng niệm 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố chấn động thế giới 16 năm trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tưởng niệm các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ. (Ảnh: Getty)

Ngày 11/9 năm nay đánh dấu kỷ niệm 16 năm xảy ra vụ khủng bố làm gần 3.000 người chết và hơn 6.000 người bị thương. Đây là lễ tưởng niệm đầu tiên của ông Trump, một người New York, trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ.

Phút mặc niệm ở Nhà Trắng được tổ chức cùng với buổi lễ lúc 8h46 (giờ địa phương) tại Ground Zero ở New York, nơi tọa lạc của Trung tâm Thương mại Thế giới trước đây. Tổng thống và phu nhân đã đặt tay lên ngực và cúi đầu trong tiếng chuông và tiếng kèn tưởng niệm người đã khuất do đội quân nhạc cử hành.

Gia đình và bạn bè của các nạn nhân mang nến tới tham gia sự kiện thường niên Luminaria tưởng niệm chuyến bay 93 ở Shanksville, Pennsylvania, Mỹ, ngày 11/9. (Ảnh: Getty).

Ngày 11/9/2001, 4 chiếc máy bay đã bị các phần tử al-Qaeda chiếm đoạt để tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc. Chiếc thứ 4 rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania.

Ngoài Nhà Trắng, các buổi lễ tưởng niệm cũng được tổ chức ở New York, Lầu Năm Góc và Shanksville. Khoảng 1.000 thành viên trong gia đình các nạn nhân vụ 11/9, những người sống sót, nhân viên cứu hộ và các quan chức đã tập trung trong buổi lễ ở Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York.

“Tribute in Light” chiếu sáng bầu trời đêm New York vào ngày 10/9 trước lễ kỷ niệm 16 năm khủng bố 11/9. (Ảnh: Getty).

Sau 16 năm, những nghi thức tưởng niệm những nạn nhân vụ khủng bố đã trở thành truyền thống: các thân nhân nhắc lại tên những nạn nhân, 1 phút yên lặng và rung chuông mặc niệm cùng hai chiếc đèn công suất lớn chiếu các chùm sáng được chiếu lên không trung trong suốt đêm New York vào ngày 10/9 trước lễ kỷ niệm 16 năm khủng bố 11/9.

Người dân cầm lá cờ tưởng niệm chuyến bay 93 nhân kỷ niệm 16 năm vụ khủng bố ở Shanksville, Pennsylvania, Mỹ. (Ảnh: Gett).

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke sẽ tham dự buổi lễ tưởng niệm và có bài phát biểu tại công trình xây dựng Đài tưởng niệm quốc gia Chuyến bay 93 gần Shanksville, mới được khởi công một ngày trước. Đài tưởng niệm này được xây dựng để tưởng nhớ những hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đã đối đầu với những kẻ khủng bố, không để chúng lái về Washington.

TinhHoa tổng hợp

x