Nước Mỹ đã mất đi bản sắc… hay trí tuệ… hay cả hai?

04/10/18, 14:54 Trung Quốc

Về chuyện ứng viên Chánh án Tối cao Hoa Kỳ ông Kavanaugh phải ra điều trần, theo ông Carol M. Swain – nguyên giáo sư khoa học chính trị và luật ở Đại học Vanderbilt, đây là những hoạt động chính trị xấu xa nhất có thể tưởng tượng được” của phe cánh tả.

Thẩm phán Brett Kavanaugh ngồi bên cạnh vợ ông Ashley Kavanaugh, và con gái Liza, trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong ngày đầu tiên của phiên điều trần tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào ngày 4/9/2018. (Ảnh: Samira Bouaou /The Epoch Times)

Bài bình luận của nguyên giáo sư khoa học chính trị và luật ở Đại học Vanderbilt ông Carol M. Swain đã được đăng trên Epoch Times ngày 27/9/2018, nguyên văn như sau:

*****

Chúng ta đang sống trong thế giới hào hoa mới mẻ nhưng bất định, nơi những tiêu chuẩn xưa về hành vi văn hóa và thể chế đang dần bị xóa bỏ. Trong tháng này chúng ta đã theo dõi những hoạt động chính trị xấu xa nhất có thể tưởng tượng được, được phe cánh tả tung ra để ngăn ông Brett Kavanaugh trở thành Chánh án Tối cao Hoa Kỳ.

Đây vẫn là nhóm chính trị cánh tả áp dụng cuốn sách “Rules for Radicals” (tạm dịch: Luật lệ cho người cấp tiến) của Saul Alinsky, được nhóm xem là sách tiêu khiển. Những người cánh tả viết nên cuốn sách này, và các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa cũng không nghiên cứu hoặc hiểu rõ nó để biết cách tránh những hầm bẫy được bố trí sẵn. Một số cánh hữu có lẽ còn không biết Saul Alinsky là ai.

Trong hoàn cảnh bất định với mục tiêu và quy tắc thay đổi liên tục, người chiến thắng thường là người không rời mắt để chăm chú theo dõi diễn biến sự việc. Mặc dù Tổng thống Donald Trump không bị ảnh hưởng, nhưng các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa thì có. Tổng thống Trump từng là đảng viên Dân chủ nên ông hiểu các luật lệ nhiều hơn các cố vấn đỏm dáng của ông.

>>> Bạn trai cũ tố Swetnick dọa phá thai và “đã phóng đại mọi thứ” về ông Kavanaugh

Quyển “Luật lệ cho người cấp tiến” viết về việc lật đổ hệ thống chính trị và kinh tế xã hội hiện có, thay thế bằng một thứ gì đó dễ chấp nhận hơn đối với chính trị cánh tả. Alinsky là bậc thầy lừa dối và các học trò của ông cũng vậy. Các chiến lược của ông bao gồm lừa dối, xâm nhập và thao túng. Đây là những chiến thuật mà chính trị cánh tả đã sử dụng để kiểm soát các trường đại học và cao đẳng của Mỹ. Nếu đảng Cộng hòa lãnh đạo đúng với các nguyên tắc tối cao được nhận thấy trong cương lĩnh chính trị của đảng thì họ nên gấp gáp trở thành chuyên gia nhận ra và làm chệch hướng những thủ đoạn của Alinsky.  

Dưới đây là 13 chiến thuật mà đảng Cộng hòa cần phải nhận ra và làm chệch hướng. Tác giả đã nêu bật những lưu ý quan trọng nhất để hiểu về các trận chiến hiện nay:

 • “Sức mạnh không chỉ là những gì bạn có, mà còn là những gì kẻ thù nghĩ rằng bạn có”. Sức mạnh có nguồn gốc từ hai thứ chính – tiền bạc và con người. “Người nghèo” phải xây dựng sức mạnh từ xương máu. (Vì những người nghèo có nguồn lực hạn chế nên số lượng đông đảo người nghèo trở thành nguồn sức mạnh).
 • “Không bao giờ ra khỏi chuyên môn của người dân của bạn”. Ra khỏi chuyên môn dẫn đến sự nhầm lẫn, sợ hãi và rút lui. Cảm giác an toàn góp phần tạo nên thành công của bất cứ ai.
 • “Bất cứ khi nào có thể, hãy đi ra khỏi chuyên môn của kẻ thù”. Hãy tìm cách để tăng sự bất an, lo âu và không chắc chắn của chúng.
 • “Khiến cho kẻ thù phải sống theo một bộ các quy tắc riêng của họ”. Nếu có quy tắc là đều phải trả lời tất cả các thư, vậy hãy gửi 30.000 lá thư. Bạn có thể giết họ theo cách này vì làm gì có ai có thể tuân theo hết tất cả các quy tắc của mình.
 • “Nhạo báng là vũ khí mạnh nhất của con người”. Không có biện pháp phòng thủ. Nó không lý trí. Nó gây tức giận. Nó cũng giống như một điểm gây áp lực then chốt để buộc kẻ thù phải nhượng bộ. (Tổng thống Trump là bậc thầy của quy tắc này).
 • “Chiến thuật tốt là chiến thuật mà người dân của bạn thích thú”. Họ sẽ tiếp tục thực hiện chiến thuật đó mà không cần thúc giục và rồi quay lại để làm nhiều hơn nữa. Họ đang làm việc của họ và thậm chí sẽ đề xuất những điều tốt hơn.
 • “Chiến thuật kéo dài quá lâu sẽ thành vật cản”. Đừng để trở thành tin cũ.
 • “Duy trì áp lực. Đừng bao giờ bỏ cuộc”. Tiếp tục thử những kế mới để mãi làm phe đối lập mất thăng bằng. Khi phe đối lập đã nắm rõ một cách tiếp cận, thì giáng cho họ một cú bên sườn bằng thứ gì đó mới mẻ.
 • “Mối đe dọa thường đáng sợ hơn thứ tạo ra nó”. Trí tưởng tượng và bản ngã của con người có thể hư cấu ra nhiều hậu quả hơn bất kỳ nhà hoạt động nào.
 • “Tiền đề chính của các chiến thuật là phát triển các hoạt động để duy trì áp lực không dứt đối với phe đối lập”. Áp lực không dứt này dẫn đến những phản ứng của phe đối lập rất cần thiết cho sự thành công của chiến dịch.
 • “Nếu bạn hết sức cố gắng để thúc đẩy điều tiêu cực, sẽ đến lúc nó được thực thi và trở thành tích cực”. Bạo lực từ phe đối lập có thể giúp phe của bạn thu phục công chúng vì công chúng thường đồng tình với kẻ yếu.
 • “Cái giá để công kích thành công là lựa chọn mang tính xây dựng”. Đừng bao giờ để kẻ thù ghi điểm do bạn bị người ta nhận ra là không có cách giải quyết vấn đề.
 • “Chọn mục tiêu, cố định nó, cá thể hóa nó, và phân cực nó”. Cắt bỏ mạng lưới hỗ trợ của mục tiêu và cô lập không cho mục tiêu nhận được sự thông cảm. Hãy săn đuổi con người chứ không phải tổ chức; con người dễ bị tổn thương sớm hơn các tổ chức.

Quyển “Luật lệ cho người cấp tiến” đã trở thành Kinh Thánh đối với những tín đồ thật sự muốn “tạo mới” một nước Mỹ theo cách vứt bỏ các truyền thống của đất nước này.

Bằng cách vứt bỏ các nguyên tắc để ủng hộ cho những mục tiêu cuối cùng, đảng Dân chủ đã hoàn thiện nghệ thuật dùng người da đen chống lại người da trắng, người da trắng chống lại người da đen, phụ nữ chống lại nam giới, người già chống lại người trẻ. Những người theo đuôi Alinsky là bậc thầy về khai thác nổi đau đớnn thống khổ của kẻ khác để đạt các mục tiêu chính trị ích kỷ che giấu bằng vỏ bọc công bằng đạo đức giả.

Chúng ta không còn hệ thống hai đảng vững vàng được phó thác nhiệm vụ cải thiện nước Mỹ. Bằng lời nói, hành động và khuôn mẫu hành vi, đảng Dân chủ đã tự cho phép mình bị những kẻ cực đoan kiểm soát, những kẻ bây giờ đang điều khiển những lãnh đạo của đảng này. Đó là khi những đảng viên đảng Dân chủ được kính trọng không còn diễn thuyết như những người đứng đắn giống như lúc họ bắt tay với những đảng viên đảng Cộng hòa để đạt được những kết luận chung có lợi cho đất nước.

Trong phiên điều trần ông Kavanaugh, chúng ta nghe các luật sư và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tranh luận rằng Thẩm phán Kavanaugh không có quyền giả định vô tội. Các cáo buộc từ những phụ nữ có quan hệ với các nhóm hoạt động chống lại Kavanaugh đã được các nhà lập pháp xem như sự thật, trong khi chỉ dựa trên những cáo buộc không được thẩm tra lại và vô căn cứ.

Đó là chiến thuật từng được dùng để chống lại Thẩm phán Roy Moore ở bang Alabama, nay áp dụng với ông Kavanaugh. Lúc đó, phe Dân chủ thành công ngoạn mục khi có một số thành viên đảng Cộng hòa tham gia vào cuộc chiến chống lại ông Moore và yêu cầu ông không tranh cử nữa mà lại không hề thắc mắc chiến thuật nào được dùng để chống lại ông. Trước kia dùng kế này đã rất thành công, sao bây giờ không dùng nữa chứ!?

Ở đây còn một chuyện nữa. Những chiến thuật này có thể quay lưng cắn chủ. Người của đảng Dân chủ cần phải cẩn thận. Điều đã xảy ra với Moore và Thẩm phán Kavanaugh có thể bất chợt dễ dàng xảy đến với bất kỳ ai trong số họ. Phong trào MeToo đang dần phát triển thành một thứ giống như phiên tòa xét xử Phù thủy Salem.

Chúng ta đang theo dõi những kẻ liều lĩnh làm ra các phương sách liều lĩnh để duy trì quyền lực chính trị. Các chiến thuật ngày càng mạnh mẽ hơn khi giấc mơ nhanh chóng luận tội Tổng thống Donald Trump bị bốc hơi mất. Nền kinh tế đang bùng nổ. Tỉ lệ người da đen ủng hộ Tổng thống Trump đang tăng lên, và có vẻ nước Mỹ đang ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn. Đó là thời điểm đáng sợ đối với phe cánh tả.

Những người yêu nước Mỹ và dân Mỹ phải đấu tranh tích cực hơn bao giờ hết để bảo vệ Hiến Pháp và Tuyên ngôn Nhân quyền Mỹ. Chúng ta phải giống như những người cao quý ký tên trong Tuyên ngôn Độc lập, những người sẳn sàng mạo hiểm mạng sống, gia sản và danh dự thiêng liêng để lập quốc. Sắp tới là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, chúng ta phải động viên mọi người bằng cách nhắc nhở họ rằng nước Mỹ rất đáng để họ chiến đấu.

>>> Bạn có đang hiểu nhầm cuộc điều tra Kavanaugh?

>>> Tường thuật của mạng lưới truyền thông đồng loạt “bắt nạt” ông Kavanaugh

Bảo San, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

x