• TINHHOANET

Nước mắt và nụ cười của bà mẹ châu Phi: 40 tuổi sinh 44 đứa con

Ở quê nhà Uganda, dù Mariam Nabatanzi chỉ là một người phụ nữ bình thường nhưng trở nên vô cùng nổi tiếng vì tính đến nay, tròn 40 tuổi, cô đã sinh được… 44 đứa con.

Cô Mariam Nabatanzi (áo đen) quả thực là một "kỷ lục gia" trong việc sinh nở. (Ảnh qua Hiiraan Online)
Cô Mariam Nabatanzi (áo đen) quả thực là một “kỷ lục gia” trong việc sinh nở. (Ảnh qua Hiiraan Online)

Nabatanzi đã sinh 6 cặp sinh đôi, 4 lần sinh 3 và 5 lần sinh 4

Sau lần sinh đôi đầu tiên, cô Mariam Nabatanzi đã được bác sĩ cảnh báo rằng do có buồng trứng to bất thường nên việc uống thuốc tránh thai sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cô. Vì thế, lũ trẻ cứ tiếp nối nhau ra đời. Trong số này, 6 đứa trẻ đã ra đi khi vừa chào đời, nhưng may mắn là 38 người con còn lại đều khỏe mạnh.

Cơn lốc “mắn đẻ” của cô chỉ kết thúc vào tháng 12/2016. Khi sinh xong đứa con út, Nabatanzi yêu cầu bác sĩ cắt bỏ dạ con để cô ngừng mang thai. Sau đó người chồng của cô ra đi để cô vật lộn với đàn con. Nabatanzi kể: “Tôi lớn lên trong nước mắt. Tất cả thời gian của tôi là trông nom con cái và kiếm tiền”.

Để có tiền nuôi gần 40 người con, Nabatanzi đã làm rất nhiều việc, từ làm đầu, trang trí sự kiện, thu nhặt và bán phế liệu, nấu rượu tới bán thuốc làm từ thảo dược. Tất cả số tiền kiếm được sau đó hoàn toàn đổ vào thức ăn, thuốc men, quần áo và học phí cho các con.

Bà mẹ này quần quật suốt ngày đi làm kiếm tiền và làm việc nhà. (Ảnh: Facebook)
Bà mẹ này quần quật suốt ngày đi làm kiếm tiền và làm việc nhà. (Ảnh: Facebook)

Cuộc đời Nabatanzi không chỉ có chừng ấy bi kịch

Ba ngày sau khi cô chào đời, mẹ Nabatanzi rời bỏ gia đình, gồm cha cô, cô và 5 anh chị em. Sau đó, cha cô tái hôn và mẹ kế đã đầu độc 5 chị em cô. Nabatanzi thoát chết vì lúc đó đang đi thăm một người họ hàng. “Khi đó, tôi mới 7 tuổi, còn quá nhỏ để hiểu cái chết là như thế nào. Sau đó, một người họ hàng đã kể mọi chuyện cho tôi”.

Khi mới 12 tuổi, Mariam Nabatanzi đã bị ép gả cho một người đàn ông hơn mình tới 28 tuổi. Cô đau đớn hồi tưởng: “Người chồng đa thê của tôi có rất nhiều con với vợ trước, tôi phải chăm sóc chúng vì mẹ của chúng ở rải rác khắp nơi. Ông ta cũng rất bạo lực và thường đánh tôi bất cứ khi nào có thể, kể cả khi tôi gợi ý điều gì đó mà ông ta không thích”.

Nabatanzi hiện sống cùng các con trong 4 ngôi nhà chật hẹp. Trong gia đình đông đúc ấy, những đứa trẻ lớn sẽ chăm đứa nhỏ và tất cả sẽ cùng nấu ăn. 12 đứa con của cô Nabatanzi được ngủ trên giường trải chiếu mỏng ở căn phòng chật chội. Những đứa may mắn hơn được nằm trên chiếu chung. Còn có nhiều em phải nằm trên nền đất bẩn.

Mỗi ngày, cả nhà cô dùng hết 25 kg bột ngô để chế biến cho 38 miệng ăn. Hiếm khi các con của cô được nếm mùi thịt cá.

Các con của cô Mariam Nabatanzi chuẩn bị bữa ăn. (Ảnh: The Standard)
Cô Mariam Nabatanzi chia phần ăn cho các con. (zerkalo.cc)

Do hoàn cảnh khó khăn, Ivan Kibuka, con trai cả 23 tuổi của cô đã bỏ học ở cấp 2. Cậu cho biết: “Mẹ tôi đã bị quá tải, công việc đang vắt kiệt sức lực của mẹ, chúng tôi luôn giúp đỡ mẹ một tay khi có thể trong việc nấu nướng và giặt giũ, nhưng mẹ vẫn phải gánh vác cả gia đình. Tôi rất thông cảm với mẹ”.

Nabatanzi cho biết dù phải sống vất vả thế nào thì ước mơ lớn nhất của cô hiện nay là các con được hạnh phúc.

Cô Nabatanzi bên ảnh tốt nghiệp của các con. (Ảnh: Reuters) 

Video về gia đình của cô Mariam Nabatanzi ở Uganda:

Xuân Nhạn (t/h)

Xem thêm: 

x