Nước đổ khó hốt, vợ chồng khi mâu thuẫn cần tránh những hành động sai lầm này

11/08/21, 08:30 Đọc & Suy ngẫm

Người ta hay nói ‘cả giận mất khôn’, nhưng là vợ chồng với nhau thì dù đang giận mấy cũng có những điều không nên phạm phải, đừng để mọi việc đi quá xa để rồi hối hận thì đã muộn màng.

Nước đổ khó hốt, vợ chồng khi mâu thuẫn cần tránh những hành động sai lầm này - H1
Vợ chồng với nhau thì yêu thương đối phương cũng là yêu thương chính mình. (Ảnh: Pinterest)

Khi hai vợ chồng cãi nhau thì thường mắc phải 10 sai lầm dưới đây, nếu có thể biết trước và kiềm chế bản thân một chút thì sẽ giảm được rất nhiều tổn thương cho đối phương.

1. Cãi lộn ở trước mặt người ngoài

Vợ chồng trong sinh hoạt sẽ khó tránh khỏi những va chạm, nhưng phải chú ý, không nên cãi lộn trước mặt người ngoài. Làm như thế không những không giải quyết được vấn đề, ngược lại còn đổ thêm dầu vào lửa.

Ai cũng có sĩ diện của mình, ở trước mặt người khác mà cãi lộn, chắc chắn là không ai chịu lép vế, thông thường là cãi cho đến cùng, để rồi sau đó không còn vãn hồi được nữa.

Cho nên các cặp vợ chồng phải nhớ kỹ: Trước mặt bạn bè hoặc người thân, nên giữ thể diện cho đối phương. Thái độ của bạn đối với ái nhân như thế nào, sẽ quyết định sự tôn trọng của người khác đối với ái nhân của bạn cũng như thế.

Nếu bạn không coi trọng ái nhân của bạn, thì người khác cũng đối xử với ái nhân của bạn như thế. Tục ngữ nói “Một bàn tay vỗ không lên tiếng”. Nên nhận lỗi với nhau, khoan dung cho nhau.

2. Cãi nhau trước mặt con cái

Cần phải tránh cãi nhau trước mặt con cái, bởi vì con cái là vô tội. Vợ chồng cãi nhau chỉ là chuyện giữa hai người, để cho con cái chứng kiến cha mẹ cãi nhau, nhẹ thì còn lưu lại một chút trong ký ức, nặng thì ảnh hưởng đến học tập, thậm chí là sau này lớn lên còn ảnh hưởng đến thái độ đối với hôn nhân.

Cha mẹ là chốn bình yên của con cái, không điều gì có thể thay thế được. Nếu như con cái không thể cảm thấy được bầu không khí ấm áp trong gia đình, thì hành vi của cha mẹ có thể vô tình làm tổn thương đến con cái sau này. Cho nên cha mẹ tốt thì phải luôn làm gương cho con cái.

3. Cãi nhau lúc đối phương đang bị bệnh

Cãi nhau đã là điều không ai muốn, nhưng nếu muốn tranh luận gì đó thì cũng phải lựa chọn thời điểm thích hợp.

Nếu như đối phương đang bị bệnh, trạng thái đang không tốt, hoặc nếu như đối phương đang gặp khó khăn trong công việc, nếu như lựa những lúc như thế này mà cãi nhau thì sẽ chỉ làm tổn thương sâu sắc hơn mối quan hệ vợ chồng.

Cho nên, vợ chồng với nhau thì yêu thương đối phương cũng là yêu thương chính mình.

Nước đổ khó hốt, vợ chồng khi mâu thuẫn cần tránh những hành động sai lầm này - H2
Chuyện gì đã qua hãy để nó trở thành dĩ vãng, không nên nhắc lại nữa. Vợ chồng tốt là phải biết bao dung, bảo vệ, săn sóc và nhượng bộ lẫn nhau. (Ảnh: Life Hacks)

4. Nhắc lại lỗi lầm của đối phương

Có cặp vợ chồng cứ hơi cãi nhau một tí là lại lôi những chuyện cũ ra đay nghiến nhau, ví dụ như đối phương trước kia đã phạm phải sai lầm gì, hoặc là người yêu cũ của đối phương, cứ như vậy thì chỉ làm cho căng thẳng thêm mà thôi, làm cho mâu thuẫn càng ngày càng lớn. Đây cũng là hành vi ngu ngốc của các cặp vợ chồng khi cãi nhau.

Chuyện gì ra chuyện đó, không thể cứ cãi nhau là lại mang hết những chuyện xưa cũ ra nói được. Vốn chỉ là chuyện bé mà lại cứ thích xé ra to.

Cho nên, chuyện gì đã qua hãy để nó trở thành dĩ vãng, không nên nhắc lại nữa. Vợ chồng tốt là phải biết bao dung, bảo vệ, săn sóc và nhượng bộ lẫn nhau.

5. Cứ cãi nhau là lại nói xấu cha mẹ cùng người nhà của đối phương

Lúc vợ chồng cãi nhau không nên đụng chạm đến cha mẹ cùng người nhà của đối phương. Khi cãi lộn không nên nhục mạ lẫn nhau, càng không thể làm liên lụy đến cha mẹ. Nhục mạ người nhà của đối phương là nghiêm trọng nhất, tuyệt đối không được làm.

Phải tôn trọng người nhà của đối phương, hãy cứ suy bụng ta ra bụng người, bạn yêu quý cha mẹ của bạn như thế nào thì đối phương cũng giống như vậy. Nếu bạn đối xử với người thân của đối phương một cách chân thành, thì trong nội tâm của đối phương cũng sẽ cảm kích bạn, và sẽ càng yêu thương bạn hơn.

Cho nên, vợ chồng có cãi nhau là chuyện bình thường, nhưng không nên quá để bụng, cũng không cần phải để cho cha mẹ biết, hãy cố gắng hiểu cho nhau một chút, thời gian còn rất dài, khi tức giận thì hãy nghĩ đến những mặt tốt của đối phương.

6. Cứ cãi nhau là lại đập phá đồ đạc

Lúc cãi nhau không nên đập phá đồ đạc, vốn lúc đó đã ồn ào huyên náo rồi, lại còn thêm tiếng đồ vật đổ vỡ nữa, rồi hàng xóm sẽ kéo đến, con cái thì sợ hãi, nghĩ lại xem có khác gì đang diễn kịch không.

Huống hồ đồ đạc cũng là tiền của mình bỏ ra mua, đập phá bừa bãi rồi cũng chính mình phải đi dọn dẹp, nói chuyện có lý thì không cần phải hét lên, dù là đang cãi nhau cũng phải giữ phong cách một chút.

Thật sự nhịn không nổi thì có thể ném cái gối cũng được, đừng gây ra tiếng động ồn ào ở bên trong. Cho nên vợ chồng với nhau không nên tranh cao thấp làm gì, lùi một bước biển rộng trời cao.

7. Lời nói làm tổn thương đối phương

Nước đổ khó hốt, vợ chồng khi mâu thuẫn cần tránh những hành động sai lầm này - H3
Hai vợ chồng đến được với nhau thật không hề dễ dàng, hai chữ “ly hôn” không thể cứ đơn giản mà nói ra được. (Ảnh: Pinterest)

Lúc cãi nhau thường sẽ không để ý đến lời nói, thường đem người vợ/người chồng của mình đi so sánh với người khác. “Anh xem chồng nhà người ta tài giỏi như thế nào, còn anh thì thật là bất tài!”; “Cô xem vợ nhà người ta thì hiền thục ra sao, còn cô thì không được một cái gì hết!”.

Những lời này sẽ làm mất đi hết lòng tự tin của đối phương. Cho nên vợ chồng tốt thì phải tránh làm tổn thương lẫn nhau.

8. Lấy cái chết để uy hiếp

Có cặp vợ chồng cứ động tí là lại đòi “chết”. “Tôi còn sống để làm gì nữa”, “Tôi không muốn sống nữa!”, “Tôi chết ngay đây cho xem!”….Thật sự dùng cái chết để uy hiếp đối phương là cách làm ngu xuẩn nhất.

Cho nên, vợ chồng tốt thì dù đang giận dỗi cũng không nên nói những lời này.

9. Ra tay đánh người

Dù là lúc cãi nhau cũng phải biết kiềm chế bản thân, đừng hơi tí là động tay động chân, nhiều khi chỉ vì một cánh tay giơ lên mà đánh mất đi biết bao nhiêu năm ân tình.

Động thủ tuy chỉ chạm đến da thịt nhưng tổn thương lại chính là tâm hồn, trầy da rồi thì cũng chóng liền, nhưng vết sẹo trong tâm hồn thì không biết bao giờ mới hết.

Cho nên vợ chồng tốt phải nhớ kỹ: Nóng giận chính là ma quỷ!

10. Tùy tiện nói lời ly hôn

Hai vợ chồng đến được với nhau thật không hề dễ dàng, hai chữ “ly hôn” không thể cứ đơn giản mà nói ra được.

Thực tế khi cãi nhau mà nói ly hôn, bởi vì đang bị kích động, nên rất dễ mà đưa ra quyết định sai lầm, để rồi phải hối hận cả đời. “Ly hôn” là từ vô cùng nhạy cảm, lực sát thương rất lớn, không cẩn thận mà đề cập đến là rất nguy hiểm đấy.

Cho nên vợ chồng tốt thì phải biết rằng: Vợ chồng không đơn giản là chỉ hai người, mà nó đã là một chỉnh thể rồi, không thể cứ đơn giản mà nói lời chia tay được.

Chân Chân (Biên dịch)

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

x