• TINHHOANET

Nội hàm to lớn trong Kungfu Panda (P3): Chân tướng

Có thể nói Kungfu Panda là một trong những bộ phim hoạt hình về văn hóa truyền thống Trung Hoa thành công nhất từ trước đến nay. Trong đó hàm chứa những thông điệp uyên thâm về tu luyện, Phật và Đạo.

kungfu panda 14

Xem phần 1, phần 2

Đạo lý về Khí

Sư phụ Shifu hy vọng Po có thể trở thành Nhất đại tôn sư, nên hỏi Po rằng Thần long Đại hiệp rốt cục có ý vị như thế nào? Po cho rằng đó chỉ như một hiệp khách du hành tứ phương, tay đấm chân đá, bảo vệ đất nước. Sư phụ Shifu mới nhắc Po rằng: “Dự ngôn 500 trước đây chẳng lẽ chỉ vì để con tay đấm chân đá sao?… Có một loại thần công đang chờ con đi học tập, loại thần công này hoàn toàn vượt khỏi sức tưởng tượng của con”.  

Gấu Po trải qua bao trắc trở trở thành cao thủ hạng nhất, nhưng chiểu theo quy tắc trò chơi, muốn trở thành cao thủ đỉnh cao, nhân vật cấp Đại sư, cậu còn cần nâng cao một bước nữa, đối mặt với đối thủ cuối cùng. Mặt khác, với tư cách là Đại sư Kungfu, gấu Po hiển nhiên còn phải thu nhận đồ đệ truyền Đạo, nên cậu phải biết cách học để dạy người khác Kungfu. Gấu Po nhất thời khó có thể đảm nhiệm được. Sư phụ Shifu mới tiết lộ cho cậu điểm mấu chốt: “Biến con trở thành chính con”, kỳ thực chính là tu thành chân nhân.

Đã có thể thong dong đối mặt sinh tử, nắm giữ Thái Cực, Po phải nắm giữ thứ võ công gì nữa mới trở thành chân nhân đây?

Câu trả lời là … “Khí”, phải thông qua tu luyện khí công mới xuất được nội công cao thâm. Shifu và Đại sư phụ Rùa đều nắm giữ bí ẩn về khí ở trình độ khác nhau. Thế nhưng điều khiến người ta kinh ngạc chính là nơi phát nguyên chân chính của pháp môn luyện khí lại là đám gấu trúc mập mạp, nhìn không cách nào ra được thiên phú luyện võ, và họ là những người giống như Po.  

Người cha ruột của Po là Li Shan (Lý Thiện) nhận được thần dụ của Đại sư phụ Rùa, nên ông tìm đến Po, đưa Po về trở về làng gấu trúc, dạy võ và phương pháp luyện khí cho đám gấu trúc, cùng nhau đối mặt với trâu Kai, tà linh xâm hại nhân gian.

Li Shan đến cốc Ping He (Bình Hòa), vẻ ngoài đặc thù giúp ông và Po nhận ra nhau ngay lập tức, lúc này Po mới biết mình họ Li (Lý). Cha nói cho Po biết tên thật của cậu là Tiểu Liên (hoa sen nhỏ), một cái tên chứa đầy nội hàm tu luyện trong Phật gia. Truyền nhân tu luyện Đạo gia Po vốn có một cái tên của Phật gia, do đó phương thức tu luyện đại biểu của Po, Thần long Đại hiệp là dung hợp Phật và Đạo, hai hệ thống tu luyện công pháp thượng thừa.  

Ở làng gấu trúc, vì từng trải qua nỗi đau đớn thảm khốc tàn sát cả làng, nên đám gấu hiện tại đều không muốn lại luyện tập võ công. Thế nhưng những hoạt động như giặt quần áo, nấu cơm, cày bừa, dệt áo, thậm chí như những thú vui đùa như đá cầu, múa lụa của các cô cậu nhỏ đều vô cùng đặc sắc, chứa đầy nội hàm võ công, khiến cho Thần long Đại hiệp Po kinh ngạc không thôi.

Vấn đề lần này Po đối mặt không chỉ là kẻ xấu và thế lực tà ác ở thế giới con người, mà bản thân Linh giới cũng đã xuất hiện vấn đề. Võ công tà môn của Thiên Sát Kai có thể chiếm dụng khí của những sư phụ Kungfu mà y đánh bại, biến họ thành lục ngọc cương thi, phục vụ cho y. Sư phụ Kungfu bị thu phục càng lúc càng nhiều, trong đó thậm chí bao gồm cả Đại sư phụ Rùa, sư phụ Shifu và 4 vị trong Ngũ hiệp cái thế. Po càng lúc càng đơn độc, chỉ còn mỗi sư tỷ Hổ nương trong Ngũ hiệp đến báo tin, thời điểm quyết chiến có thể phát sinh bất kể lúc nào, thế nhưng Po đối diện trước “Khí” tuyệt nhiên không có bất luận khái niệm gì.

Tổ tiên của gấu trúc cho dù từng người một đều là cao thủ khí công, thế nhưng trước áp bức trường kỳ, trong tâm họ tràn ngập sợ hãi, chỉ cần một biến động nhỏ, tức thời gấp rút chạy trốn, điều đó đã trở thành lý lẽ sống của họ mất rồi. Đám gấu trúc sớm đã buông bỏ văn hóa tu luyện của tổ tiên, đối với khí cũng hoàn toàn mù tịt.

Có lẽ điều này lại một lần nữa là ngẫu nhiên khi nó quá tương hợp với hiện thực Trung Quốc. Đất nước này vốn là nơi khai sinh của Đạo, từ Lão Tử, Khổng Tử khai sáng nên văn minh Trung Hoa dương cao đạo đức, nhân lễ nghĩa trí tín. Thế nhưng, người Trung Quốc cũng như đám gấu trúc này, họ đã đánh mất chính mình và cần phải tìm lại chính mình.

Trở lại câu chuyện của Po, để dẫn đầu nhóm người này đối phó với Kai, Po đã vận dụng hết thảy biện pháp, thiết lập đủ loại bộ phận. Dưới lời chỉ dẫn của cậu, đám gấu trúc tận dụng hết các loại kỹ thuật sinh hoạt thường ngày và biến chúng thành loại công phu lợi hại, đánh bại nhóm tà ác lục ngọc cương thi của Kai.

Po cần phải học để trở thành một Đại sư Kungfu.

Po biết rõ đám cương thi kia không phải là vấn đề chính, mà tà linh Kai điều khiển đằng sau mới là mấu chốt. Nếu như có thể chế ngự được tà linh, thì có thể giải cứu những nhóm võ lâm bị biến thành lục ngọc cương thi kia. Po và Kai trực tiếp cùng nhau so đấu, bắt được ngón tay của Kai, tất cả cũng chỉ muốn như tập 1, Po dùng Nhất Dương Chỉ đắc ý nhất để kết thúc chiến cuộc, đánh Kai về Linh giới. Thế nhưng, vì thân thể Kai là do vật chất đặc thù cấu thành, thế nên Nhất Dương Chỉ căn bản không phát huy tác dụng.

May thay, một câu nói đắc ý của Kai đã nhắc nhở gấu Po, rằng không cách nào đưa Kai về Linh giới được, chỉ có thể dùng chính thân thể Po mà làm vật trung gian. Lúc này, Po hiểu rõ muốn giải quyết vấn đề trước mắt, chỉ có thể phóng hạ sinh tử, do đó cậu dùng uy lực Nhất Dương Chỉ lên chính thân mình, đưa Kai trở lại Linh giới.

Tại Linh giới, Po một mình đối phó với Kai, Kai cũng muốn biến Po thành lục ngọc cương thi, tình hình tràn ngập nguy hiểm.

Sự rời đi của Po khiến người cha Li Shan và đám gấu trúc vừa hổ thẹn vừa đau buồn, trước đây mỗi lần đối diện với bức hại, họ đều lựa chọn trốn đi.

Điều này bất giác khiến người ta nhận ra tình cảnh của Trung Quốc hiện nay hoàn toàn không khác gì. Khi đất nước dưới sự cai trị hà khắc đã lâm vào tình cảnh không thể vãn hồi, nguy cơ trùng trùng, thì lựa chọn của người dân là chạy trốn, quan viên chạy trốn, doanh nhân và người nổi tiếng cũng chạy trốn, tìm cách nhập tịch nước ngoài. Đối mặt với 5% dân số bị bức hại, thì 95% người dân Trung Quốc không bị bức hại đã chọn cách đứng nhìn và thậm chí trợ giúp phía tà ác. 

Tuy nhiên, tinh thần dũng mãnh và sự hy sinh của Po đã cảm động họ, khiến họ quyết định cũng phải giống như Po, dùng chính sinh mệnh của mình mà gánh vác trách nhiệm bản thân và một phần trách nhiệm thế giới, cùng với Po chống lại sự bức hại tà linh trong Linh giới. Thế nên, họ lần lượt lập chưởng dùng chính niệm gia trì cho Po, ngay cha nuôi của Po, ông Ping cũng duỗi cánh ngỗng phát xuất năng lượng yêu thương.

Cảnh tượng này thể hiện thông điệp to lớn của thời đại, là sự biến thiên xã hội mang tính lịch sử khi Trung Quốc hiện nay đang diễn ra cảnh toàn dân phản đối bức hại của ĐCSTQ.

Chính niệm của trách nhiệm và tình yêu chính là mấu chốt của “Khí”!

Trong chính niệm, bản năng khí công của đám gấu trúc đã phục hồi, ông Ping, sư tỷ Hổ nương cũng đều ngộ được đạo lý về khí, tất cả cùng nhau phát xuất công lực cường đại trợ giúp Po.

Po nhận được sự gia trì của mọi người, năng lượng trong ngoài tràn đầy thân thể hòa tan được bộ phận đã bị hóa thành cương thi, còn hóa thành một con rồng lớn, chân chính trở thành một Thần long Đại hiệp.

Kai tự tư muốn hấp thụ năng lượng của Po vào trong thân, thế nhưng lại ứng nghiệm với cảnh báo của Đại sư phụ Rùa đối với y: “Người lấy được càng nhiều, người lại có được càng ít”.

Đối diện với năng lượng phản bức hại cự đại của tập thể, tà thuật của Kai căn bản không cách nào hấp thụ chuyển hóa, thế nên bị chính năng lượng trong thân thể hấp thụ vào làm cho nổ tung, giải thể vô hình vô ảnh. Những sư phụ Kungfu bị hắn thu phục lần lượt khôi phục nguyên hình, bừng tỉnh thoát khỏi sự khống chế của tà linh.

Rồi Đại sư phụ Rùa để Po ngồi trên một con thuyền nhỏ, hình ảnh đại biểu cho việc Po đã được hóa độ. Po trong Linh giới nhận được trượng Thái cực của Đại sư phụ Rùa, tiếp nhận y bát của ông, trở thành một Đại sư Khí công chân chính. Po đạt được bến bờ hạnh phúc, cũng đạt được cảnh giới tự do xuyên thẳng nhân gian và Linh giới. Lĩnh hội được đạo lý về Khí, Po lại dẫn dắt làng gấu trúc, thỏ, heo… ở cốc Ping He, tất cả cùng nhau đi trên con đường tu luyện.

Cảnh giới mỹ diệu mà Po đạt được nhờ tu luyện, cậu theo Đại sư phụ Rùa lên thuyền cập bến bờ hạnh phúc.

Chân tướng

Đến tận đây, trong Kungfu Panda tập 1, sự băn khoăn về việc Đại sư phụ Rùa tại sao lại chọn Po làm Thần long Đại hiệp đã được giải đáp, nguyên do Đại sư phụ Rùa đã từng được gia tộc gấu trúc cao công cứu giúp, công phu của ông chính là học từ đây mà ra! Vì thế có ai lại nhắm được gấu trúc Po lại có tuệ căn trở thành Thần long Đại hiệp chứ?

Đại sư phụ Rùa là một con rùa biển lớn, tức là “hải quy” (du học trở về), Từ Phúc ra biển thăm tiên thời Tần, Trương Khiên đi sứ Tây vực thời Hán, Chiêu Quân biên cương xa xôi, Đường Huyền Trang Tây hành, Văn Thành công chúa lấy chồng xa, Giám Chân đông độ, cho đến triều Minh sau này Trịnh Hòa hạ Tây dương, và từ năm 11 Đồng Trị nhà Thanh bắt đầu tài trợ của bọn người Lý Hồng Chương du học Mỹ quốc; những hình thức hải quy (du học quay trở về) và hải bất quy (du học không trở về) muôn hình muôn vẻ này đều với tư cách cầu nối văn hóa Đông Tây, đem văn hóa Trung hóa hòa bình truyền ra khắp thế giới, đồng thời lại để cho người hải ngoại có thể tìm về nguồn gốc văn hóa Trung hoa.

Vấn đề cuối cùng, hãy xem Po luyện công gì đây, lợi hại như vậy, đối mặt với những đối thủ vô cùng tà ác, càng đánh càng dũng mãnh, mỗi trận tất thắng, đối với chúng sinh mà từ bi phổ độ, ân trạch vạn vật?

Hãy nhìn cảnh cuối cùng, sau khi mọi người cùng nhau luyện công xong đều cùng với Po vẽ nên một vòng tròn cực lớn trong không gian, đồng phát ra năng lượng cực lớn, lập tức khiến vạn vật xung quanh Cung điện Ngọc bừng bừng phấn chấn, phồn thịnh quang vinh.

kungfu panda 17
Năng lượng cường đại mang sự phồn thịnh cho muôn loài trong cảnh cuối của Kungfu Panda.

Nếu như từng xem qua Shen Yun, các bạn sẽ hiểu động tác của họ chính là tương hợp với động tác của Sáng Thế Chủ đẩy chuyển Pháp Luân. Nguyên do là vì từ bộ phim Kungfu của Châu Tinh Trì mà Dreamworks đã tìm được cảm hứng và muốn nhắn nhủ với mọi người rằng:

Chiểu theo những ghi chép của vô số dự ngôn và kinh điển như Kinh Phật và Thánh Kinh…, Sáng Thế Chủ đã đến nhân gian, mang theo Đại pháp vũ trụ dung hợp cả gia lớn là Phật và Đạo để cứu độ chúng sinh. Thế nhân chẳng phân biệt chủng tộc, nhóm người, chỉ cần có thể chiểu theo yêu cầu tu luyện, có thể hiệp trợ Sáng Thế Chủ đẩy chuyển Pháp Luân, độ kỷ độ nhân, khiến vạn vật thế gian đổi mới.

Đến tận bây giờ, Kungfu Panda là một bộ phim hoạt hình dài tập phương Tây giải thích về văn hóa Trung Hoa thành công nhất và sâu sắc nhất. Kungfu Panda, bộ phim hoạt hình dài tập này đối với sự việc đang phát sinh Trung Quốc và trên thế giới sao lại có sự đối ứng hoàn mỹ như thế? Chẳng lẽ là ngẫu nhiên chăng? Hãy để cho Đại sư phụ Rùa trả lời các bạn: “Trên đời này không có gì ngẫu nhiên cả, hết thảy đều là thiên ý”.

(Hết)

Mai Mai, theo Zhengjian.org

x