• TINHHOANET

Nối gót Phòng Phong Huy, 6 thượng tướng quân đội TQ chuẩn bị ngã ngựa

Mới đây, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Phòng Phong Huy đã được giao cho Viện kiểm sát Quân sự xử lý vì tình nghi hối lộ và nhận hối lộ. Theo truyền thông Trung Quốc, hiện tại còn có 6 thượng tướng quân đội khác đang bị điều tra.

Quan chức cấp cao trong quân đội theo nhau ngã ngựa. Từ trái qua: Phòng Phong Huy, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng. (Ảnh: Getty Images)

Cuối tháng 08/2017, ông Phòng Phong Huy và Chủ nhiệm Bộ công tác chính trị Quân ủy Trương Dương bất ngờ bị miễn chức, và ông Phòng cũng không lộ diện kể từ đó cho đến nay.

Ngày 06/09/2017, quân đội Trung Quốc công bố danh sách đại biểu Đại hội 19, hai ông Phòng Phong Huy và Trương Dương đều không có tên, thời điểm này có nhiều nguồn tin cho biết ông Phòng và Trương đang bị điều tra. Đến tháng 11/2017, Tân Hoa xã công bố, ông Trương Dương đã tự sát ở nhà tiếp trong khoảng thời gian tiếp nhận điều tra.

Trong Đại hội 19, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Dương Hiểu Độ cho biết, từ Đại hội 18 cho đến nay, tổng cộng đã lập án điều tra 440 cán bộ quân đội cấp trung và cấp cao, trong đó có 43 Ủy viên Trung ương khóa 18.

Ngày 10/01, trang Changanjiezhishi đưa tin, thời điểm đó 35 Ủy viên Trung ương đã bị công bố ngã ngựa, hiện tại thêm hai ông Trương Dương và Phòng Phong Huy nữa là 37 người, tức là còn 6 Ủy viên Trung ương đang bị điều tra.

Vậy 6 người này là ai? Hiện tại mới chỉ xác định được 5 người bao gồm: cựu Viện trưởng Viện khoa học quân sự Thái Anh Tuấn, cựu Chính ủy chiến khu miền Tây Chu Phúc Lai, cựu Chính ủy Cảnh sát vũ trang Hứa Diệu Nguyên, cựu Phó Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy Cổ Đình An và cựu Phó Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy Đỗ Hằng Nham. 5 ông này đều có cấp bậc Thượng tướng.

Tháng 11/2017, sau khi ông Trương Dương tự sát, có kênh truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài tiết lộ rằng, ông Phòng Phong Huy, ông Trương Dương từng âm mưu “chính biến quân sự” lập đổ ông Tập Cận Bình trước Đại hội 19, nhưng bị bại lộ.

Lê Hiếu

x