• TINHHOANET

Nỗ lực bãi bỏ Obamacare của ông Trump lần nữa thất bại

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/7 đã lên tiếng chỉ trích phe Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa chống lại việc bãi bỏ Obamacare.

Nổ lực thay thế Obamacare của Tổng thống Mỹ lần nữa thất bại. (Ảnh: NPR)

“Hầu hết đảng viên Cộng hòa đã trung thành, xuất sắc và làm việc thực sự chăm chỉ”, ông Trump viết trên Twitter. “Tất cả chúng ta đều thất vọng bởi tất cả phe Dân chủ và một vài thành viên đảng Cộng hòa”.

Theo AFP, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục lặp lại rằng sẽ dễ dàng hơn nếu cứ để cho chương trình cải cách y tế của cựu Tổng thống Obama tự sụp đổ.

“Như tôi vẫn luôn nói, để cho Obamacare tự sụp đổ, rồi chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Hãy cùng chờ xem!”, ông Trump bình luận.

Ngày 17/7, những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm thay thế đạo luật y tế có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama đổ vỡ. Thêm 2 nghị sĩ đảng này tuyên bố phản đối dự luật chăm sóc sức khỏe mới của đảng Cộng hòa, khiến phiên bản hiện tại của dự luật không thể được thông qua tại Thượng viện.

Diễn biến nói trên được xem là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của ông Trump và các nghị sĩ Cộng hòa nhằm loại bỏ và thay thế đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi là Obamacare, vốn là một trong những ưu tiên chính của Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu năm 2017.

Sau thất bại trên, nhân vật hàng đầu của đảng Cộng hòa trong Thượng viện, Mitch McConnell, nói rằng ông sẽ tiếp tục thúc đẩy một kế hoạch mới nhằm xóa sổ Obamacare trước, rồi đưa ra phương án thay thế sau.

Nhưng phương án này cũng vấp phải sự phản đối từ ít nhất 3 thành viên trong nội bộ đảng Cộng hòa. Những người này không muốn loại bỏ Obamacare khi chưa có một dự luật thay thế phù hợp.

Các đảng viên Cộng hòa đã hy vọng sẽ kết thúc vấn đề Obamacare trước khoảng thời gian nghỉ cuối tháng 8 để họ có thể giải quyết việc viết lại chính sách thuế vào tháng 9. Các cuộc đàm phán riêng về thuế dường như không thể đạt được lời cam kết của Tổng thống Trump về việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15%.

Tuy nhiên, sự thất bại trong việc thay thế, hủy bỏ Obamacare lần này đã phơi bày sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa với một bên là những người ôn hòa lo ngại việc cắt giảm Mediaid (trợ cấp y tế) sẽ khiến hàng triệu người Mỹ thu nhập thấp không có cơ hội được bảo hiểm, trong khi các nghị sĩ bảo thủ lại ủng hộ việc cắt giảm này và thậm chí còn muốn thay đổi Obamacare nhiều hơn nữa.

TinhHoa tổng hợp

x