Thuốc làm từ thịt người của TQ làm rúng động Nigeria

02/11/18, 13:33 Thế giới

Thuốc Trung quốc làm từ thị người đang hủy hoại đạo đức và sức khỏe của người dân toàn cầu xuất hiện tràn ngập ở Nigeria. 

Một dược sĩ Trung Quốc cho các phóng viên "ngầm" của đài SBS (Hàn Quốc) xem bào thai để trong tủ lạnh, trong phóng sự điều tra của đài này năm 2012: (Nguồn: Internet)
Một dược sĩ Trung Quốc cho các phóng viên “ngầm” của đài SBS (Hàn Quốc) xem bào thai để trong tủ lạnh, trong phóng sự điều tra của đài này năm 2012. (Nguồn: Internet)

Tình báo Nigeria cảnh báo thuốc Trung Quốc chứa thành phần từ người

Theo đó, Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria (SON) – cơ quan cố vấn cho chính phủ trong các vấn đề và chính sách liên quan đến tiêu chuẩn – xác nhận một loại dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người.

Thông tin được SON xác nhận sau khi cơ quan này nhận thư từ Cơ quan tình báo Nigeria (NIA) đề cập thông tin trên.

Tình báo Nigeria cũng “báo động” đến một số cơ quan liên quan khác, bao gồm Cơ quan quốc gia Nigeria về Thực phẩm chức năng và quản lý hành chính (NAFDAC) cùng với Hải quan Nigeria.

Hiện nhãn hiệu của loại thuốc bị đưa vào cảnh báo vẫn chưa được xác thực.

Theo kết quả điều tra của NIA, loại thuốc dạng viên con nhộng của Trung Quốc chứa “bột thịt” – làm từ xác thai nhi bị chặt thành nhiều mảnh rồi sấy khô, trước khi chế biến thành dạng bột ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc.

“Hải quan Hàn Quốc ngày 30/9/2018 cho biết đã thu giữ 2.751 viên thuốc của Trung Quốc có chứa các thành phần của con người từ thai nhi, trẻ sơ sinh, do một số công dân Trung Quốc mang vào nước này”, thông cáo của NIA viết.

“Các nhà sản xuất khẳng định rằng các loại thuốc/viên nhộng này hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối”.

“Viên nang được buôn lậu bằng cách để trong vali và gửi qua đường thư tín quốc tế”.

NIA hé lộ, Bộ an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc xác định 18.7 tỉ virus, bao gồm virus bệnh viêm gan B đã được tìm thấy trong số thuốc nói trên.

Tình báo chính phủ Nigeria cũng nhấn mạnh việc sử dụng thành phần con người để làm thuốc cũng như tiêu thụ các loại thuốc này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. NIA kêu gọi các cơ quan liên quan cảnh báo đến người dân trước những loại dược phẩm tương tự.

“Việc các cơ quan quản lý y tế liên quan của Nigeria, đặc biệt là Bộ y tế, NAFDAC, Cơ quan thi hành luật dược phẩm quốc gia (NDLEA) và SON nhắc nhở người dân về diễn biến này và cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn trong một số loại dược phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc”.

“Hải quan Nigeria, Bưu chính Nigeria (NIPOST) cùng các dịch vụ thư tín khác cần tăng cường giám sát các bưu kiện chứa thuốc nhập khẩu vào Nigeria”, NIA cho biết.

Quốc hội Nigeria vào cuộc điều tra

Hành động sau cảnh báo từ tình báo quốc gia, Hạ viện Nigeria ngày 24/10 thông qua lệnh tiến hành ngay lập tức một cuộc điều tra cáo buộc các nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc có thể đang tuồn lậu thuốc chứa “thành phần từ người” vào nước này.

Hạ viện nhấn mạnh cần phải xác định những người đứng sau hoạt động buôn bán này và đưa họ ra xử lý trước pháp luật.

Hàng loạt ủy ban của Hạ viện – gồm Ủy ban dịch vụ y tế, Ủy ban các vấn đề phụ nữ và phát triển xã hội, Ủy ban thông tin, Ủy ban định hướng quốc gia, Ủy ban đạo đức và giá trị – được yêu cầu làm việc với các ban ngành chính phủ từ Hải quan, NAFDACNIA, để điều tra vụ việc.

Trả lời phỏng vấn báo Guardian Nigeria, Bộ trưởng y tế nước này ông Isaac Adewole cho hay nhà chức trách “đã lập cuộc điều tra để tìm ra sự thật”.

Thuốc làm từ nhau thai?

Giám đốc NAFDAC Christiana Moji Adeyeye thì đính chính thông tin: “Báo cáo [của NIA] nói số lượng viên thuốc con nhộng là hàng trăm nghìn. Nhưng thông thường, chúng ta không sản xuất dược phẩm theo đơn vị trăm nghìn mà là hàng triệu, có nghĩa là con số ở đây tương đối nhỏ, có thể là thuốc đông y [của Trung Quốc]. Đây thường không phải là loại thuốc mà các nhà sản xuất lớn sẽ làm.”

“Tôi đã liên hệ với người đồng cấp bên phía Trung Quốc và bà nói họ được biết đến loại thuốc là Placenta Hominis (nhau thai), cũng được sử dụng ở Đông Nam Á từ lâu”, bà Adeyeye cho hay.

Bà cũng nhắc lại sự cần thiết phải cảnh giác đối với người Nigeria bởi “chúng ta chưa bao giờ chấp thuận bất kỳ vấn đề nào tương tự”, bên cạnh nguy cơ các loại thuốc truyền thống này bị nhiễm tạp chất.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nigeria chưa lên tiếng phản hồi trước đề nghị bình luận của Guardian.

Đây không phải lần đầu tiên các loại thuốc làm từ thai nhi lọt ra thị trường. Năm 2011, nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc điều tra vào hoạt động sản xuất thuốc từ bào thai chết. Kết quả điều tra hé lộ hàng ngàn viên thuốc dạng này bị phát hiện và tịch thu lần đầu ở Hàn Quốc vào năm 2012.

Theo báo JoongAng Ilbo, thuốc “thịt người” được bán ở các thị trấn Trung Quốc với giá khoảng 220 USD/kg, hoặc 53-80 USD cho 30-50 viên.

Theo quan niệm có từ hàng trăm năm trước ở Trung Quốc, thuốc làm từ những bào thai và xác trẻ sơ sinh là vị thuốc dân gian chữa được nhiều loại bệnh. Mỗi viên nén có chứa thịt, xương, thậm chí là tóc, móng tay…

>>>Đại sứ quán Ecuador yêu cầu nhà sáng lập Wikileaks trả tiền giặt ủi, Internet…

>>>TQ thừa nhận áp lực kinh tế trong chiến tranh thương mại

Theo soha.vn
 

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

x