• TINHHOANET

Đại sứ quán Ecuador yêu cầu nhà sáng lập Wikileaks trả tiền giặt ủi, Internet…

Hôm 29/10 vừa qua, thẩm phán Ecuador đã đưa ra phán quyết chống lại nhà sáng lập trang Wikileaks – Julian Assange. Theo ông Assange, quy định mới này chẳng khác nào gây khó dễ cho ông, không tạo điều kiện cho ông ở lại nơi trú ẩn là Đại sứ quán Ecuador ở thành phố London.

Ông Julian Assange đã trú ẩn trong Đại sứ quán Ecuador 6 năm
Ông Julian Assange đã trú ẩn trong Đại sứ quán Ecuador 6 năm qua. (Ảnh qua telegraph.co.uk)
  • Sau 6 năm ẩn mình trong đại sứ quán, nhà sáng lập WikiLeaks sắp “tái xuất giang hồ”?

Thẩm phán Karina Martinez quyết định siết chặt hơn các quy định dành cho đại sứ quán Ecuador tại London. Phán quyết yêu cầu ông Assange chi trả tiền Internet, tắm rửa con mèo cưng của ông. Mặc dù, những điều này không hề vi phạm quyền tị nạn của ông Assange, nhưng chính quyền có quyền quyết định những gì được phép và không được phép làm trong tòa nhà Đại sứ quán.

Các quan chức Ecuador ca ngợi phán quyết mới dành cho hacker người Australia. Họ hoàn toàn tán đồng hướng giải quyết của chính phủ.

Sau 6 năm cung cấp nơi trú ẩn cho ông Assange, Ecuador ra phán quyết trên có lẽ vì mối quan hệ giữa ông Assange và Ecuador ngày càng căng thẳng. Nhiều năm tháng trôi qua mà không có một giải pháp nào khả thi để giải quyết vấn đề.

Luật sư Carlos Poveda của ông Assange thề rằng sẽ kháng cáo tới cùng quyết định này. Vị luật sư tuyên bố: “Nhà nước Ecuador có trách nhiệm quốc tế để bảo vệ ông Assange”.

Assange lại lập luận rằng, các biện pháp mới được áp dụng sẽ làm cho việc ông tiếp khách khó khăn hơn. Ngoài ra, khi chính quyền yêu cầu ông phải chi trả các chi phí cho dịch vụ giặt là và hóa đơn y tế, thì cũng đồng nghĩa rằng họ đang ép ông chấm dứt cuộc sống tị nạn của mình.

Bên cạnh đó, phán quyết thậm chí còn nói rõ: Nếu ông Assange không chăm sóc mèo cưng và tắm rửa nó cho sạch sẽ, con mèo này có thể sẽ được gửi đến chỗ nuôi nhốt động vật.

Trước những phản ứng gay gắt từ phía ông Assange, chính phủ Ecuador cho rằng các yêu cầu này chỉ nhằm mục đem đến cuộc sống yên ổn trong khu vực chật hẹp của đại sứ quán nhỏ bé. Tại tòa nhà này, ông Assange chiếm hơn 1/3 diện tích. Các quan chức còn ca cẩm rằng trò đá bóng và trượt ván của ông đã làm hỏng tòa nhà.

Theo đó, ngay sau khi lời phán quyết được tuyên bố, bà Jose Valencia, Ngoại trưởng Ecuador cho biết: “Rõ ràng phán quyết này đã được ban hành với sự tôn trọng tuyệt đối dành cho luật pháp quốc tế”.

Được biết, lúc trước Ecuador cấp cho ông Assange chế độ ti nạn tại đại sứ quán vào năm 2012 khi ông trốn dẫn độ tới Thụy Điển. Đây là lý do khiến cho công tố viên hàng đầu của Thụy Điển phải từ bỏ điều tra về cáo buộc hãm hiếp chống lại ông Assange. Khi này, người công tố viên nói rằng không có cách nào để bắt giữ hay buộc tội ông Assange trước sự bảo vệ của chính quyền  Ecuador dành cho ông tại đại sứ quán. 

Nhưng vào thời điểm trên, ông Adsense vẫn muốn ở lại Anh để chờ được bảo lãnh. Đồng thời, ông cũng lo ngại về nguy cơ mình sẽ bị dẫn độ sang Mỹ sau vụ ông rò rỉ các tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Những ngày đầu, ông Assange rất hài lòng về mối quan hệ khăng khít với tổng thống Ecuador – Rafael Correa. Sau đó mối quan hệ này đã bị rạn nứt dần. Tiếp đến, vị tổng thống hiện tại là ông Lenin Moreno đã cảnh báo ông Assange đừng can thiệp vào những vấn đề có thể gây nguy hiểm cho các mối quan hệ đối ngoại của Ecuador.

Xuân Nhạn, theo FN

x