Những tù nhân chính trị ở Triều Tiên không được coi là “con người”

04/12/21, 11:18 Thế giới

Theo các nguồn tin, số người bị giam giữ trong các trại tù chính trị ở Triều Tiên vì nghi ngờ vi phạm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và “Đạo luật bài trừ tư tưởng văn hóa phản động” ngày càng tăng. Tuy nhiên, do số tù nhân tử vong tăng mạnh nên số lượng phạm nhân ở các trại tù chính trị không có biến đổi nhiều.

Kể từ năm ngoái đến năm nay, rất nhiều đạo luật và quy định đã được ban hành, khiến số người bị giam giữ trong các nhà tù chính trị ngày càng gia tăng. (Ảnh: 24matins)

Vào ngày 30/11, một nguồn tin bên trong Triều Tiên tiết lộ với DailyNK rằng, kể từ năm ngoái đến năm nay, rất nhiều đạo luật và quy định đã được ban hành, khiến số người bị giam giữ trong các nhà tù chính trị ngày càng gia tăng. 

Đặc biệt là sau khi Triều Tiên đóng cửa biên giới vì COVID-19, nước này đã ngay lập tức công bố các biện pháp chống dịch nghiêm khắc, bất kỳ ai vi phạm đều sẽ bị bắt giữ và bị coi là gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị.

Vào năm 2020, Triều Tiên đã ban hành “Luật phòng chống dịch bệnh khẩn cấp” “Luật bài trừ tư tưởng và văn hóa phản động”, đồng thời sử dụng luật này để kiểm soát chặt chẽ người dân. 

Theo cuộc điều tra do DailyNK thực hiện, tính đến tháng 7 năm nay, có khoảng 232.400 người đã bị giam giữ trong các trại tù chính trị của Triều Tiên, con số này đã tăng ít nhất là 20.000 người so với tháng 3 năm ngoái. Nguồn tin cho biết từ tháng 7 đến nay, 140 tù nhân đã được đưa tới trại giam số 18 (Pukchang), các nhà tù khác cũng liên tục có những người mới.

Nguồn tin tiết lộ, ngoài việc vi phạm Luật phòng chống dịch bệnh khẩn cấp và Luật bài trừ tư tưởng và văn hóa phản động, một số người còn bị bỏ tù vì những vấn đề khác. Ví dụ như nhân viên công tác từng sống ở nước ngoài, những kẻ buôn bán thiếu nữ Triều Tiên sang Trung Quốc,… có đủ mọi thành phần.

Chính phủ Triều Tiên vì đề phòng vấn đề dịch bệnh Covid-19 làm dao động và suy sụp tình thần trong dân chúng, nên đã dốc sức tạo ra bầu không khí khủng bố bao trùm khắp cả nước.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, mặc dù số lượng người bị giam giữ trong các nhà tù chính trị đã tăng lên đáng kể, nhưng tổng số người bị giam giữ cũng không thay đổi nhiều. Nguyên nhân là vì từ tháng 8 đến tháng 11 năm nay, một số lượng lớn phạm nhân đã đột ngột qua đời. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của họ thì vẫn chưa được làm rõ.

Ông chỉ ra rằng, nhiều người đã bị chết bất thường ở trại giam giữ số 15 (Yodok), điều này đã giải phóng không ít phòng giam. Một số phạm nhân mới đã được đưa đến vào ngày 7/11. Nhiều trại giam khác cũng đã yêu cầu điều chuyển thêm phạm nhân tới, nhưng bị từ chối. Nghĩa là một số trại giam khác đã vượt quá số lượng phạm nhân và muốn chuyển người đến trại giam tù nhân chính trị Yodok, nhưng cấp trên không chấp thuận.

Nguồn tin cho biết, do lo ngại trong quá trình vận chuyển tù nhân xảy ra chuyện đào thoát, bạo loạn và tranh chấp xã hội, nên chỉ chấp thuận trao đổi, bổ sung, điều động một số ít tù bình, còn việc điều chuyển số lượng lớn thì không được phép.

Mặc dù số người chết chính xác do COVID-19 trong các trại tù chính trị vẫn chưa có con số chính xác, nhưng rất nhiều người bị giam giữ phải sống trong điều kiện vệ sinh vô cùng kém, điều này đã gây ra vô số bệnh tật.

Nguồn tin cho biết, chưa có tin tức về số người chết vì bệnh truyền nhiễm, nhưng trại giam ở đây là nơi cư trú toàn diện của hết thảy các loại bệnh, vi khuẩn và virus, khiến vô số người đã tử vong vì bệnh tật. 

Trên thực tế, việc phòng chống dịch bệnh chỉ ưu tiên dành cho các lính canh hoặc cán bộ quản lý, còn chưa có biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch cho tội phạm. Bởi vì những người bị giam giữ trong tù chỉ được dùng “mã số” để tính đếm, họ không được coi là con người.

Những người bị giam giữ trong tù chỉ được dùng “mã số” để tính đếm, họ không được coi là con người. (Ảnh: Newstm)

Chính quyền Triều Tiên đã tước quyền công dân của những người bị giam giữ trong các trại tù chính trị, do đó họ không quan tâm đến sức khỏe hay mạng sống của những người này. Hơn nữa, điều kiện vệ sinh ở khu giam giữ rất kém, thậm chí có người ốm đau cũng không được chữa trị.

Năm 2015, Fox News đã từng dẫn một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên (NHRNK), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ nói rằng, cuộc sống của những tù nhân chính trị ở Triều Tiên giống như ở trong địa ngục trần gian, nhiều người vào mà không có ngày ra.

Theo báo cáo, các tù nhân được ăn rất ít trong khi phải cưa cây, kéo gỗ, nuôi gia súc. Họ bị bắt gia công cho những đơn hàng đến từ Trung Quốc, làm việc cả ngày và đêm. Một nữ cựu tù nhân đào thoát cho biết, hàng ngày cô phải trộn phân người với bùn để làm phân bón trồng bắp. Cô chỉ được ăn súp nấu từ bắp còn sót lại trong kho và đậu. Với khẩu phần ăn “đặc biệt” này, khi ra trại, cơ thể cô chỉ như một đứa trẻ nặng khoảng 27kg, giảm một nửa so với khi vào trại.

Cũng theo báo cáo, những tù nhân chính trị có thể bị thủ tiêu không cần xét xử, hàng ngàn người chết ở các trại tù này trong mấy năm qua, nhưng Triều Tiên vẫn luôn cố gắng che giấu mặt trái của hệ thống nhà tù khỏi sự giám sát của quốc tế cũng như phủ nhận những cáo buộc từ các tổ chức quốc tế.

Vào đầu tháng 2/2021, văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc đưa ra báo cáo cho biết, tình trạng tra tấn và lao động cưỡng bức là những vấn đề thường gặp trong các nhà tù của Triều Tiên, ở mức độ có thể coi là các tội ác chống lại loài người.

Báo cáo này đã được đưa ra bảy năm sau một cuộc điều tra có tính chất quyết định của Liên Hợp Quốc. Cuộc điều tra này đã phát hiện ra rằng chế độ Triều Tiên đang thực hiện những tội ác chống lại loài người. Báo cáo cũng nói rằng các trại tù chính trị do lực lượng an ninh của Triều Tiên vận hành vẫn còn tồn tại, mặc dù thông tin rất khan hiếm.

Tuệ Tâm (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

x