Phim “Squid Game” đang gây nên những trận “gió tanh mưa máu” tại Triều Tiên

27/11/21, 11:41 Thế giới

7 học sinh trung học của Triều Tiên mới đây đã bị chính quyền bắt giữ vì lén xem bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Squid Game” (Trò chơi con mực). Ngay sau đó, một người đàn ông liên quan đến việc buôn bán phim lậu đã bị kết án tử hình.

Phim “Squid Game” đang gây nên những trận “gió tanh mưa máu” tại Triều Tiên. (Ảnh tổng hợp)

Theo thông tin từ một nhân sĩ Triều Tiên tiết lộ với Đài Á châu Tự do (RFA), một người đàn ông đã mang theo bản sao bộ phim “Squid Game” từ Trung Quốc sang Triều Tiên, lưu trữ trong những chiếc USB rồi đem đi bán. Người đàn ông này sau đó đã bị kết án tử hình.

Nguồn tin cũng cho biết, cậu học sinh mua chiếc USB chứa bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc này đã bị kết án tù chung thân, trong khi 6 học sinh khác cùng nhau xem phim bị kết án 5 năm cải tạo lao động. Không những vậy, nhiều giáo viên và quản lý trong trường cũng vì chuyện này mà bị sa thải, thậm chí còn bị đày đi lao động trong những hầm mỏ xa xôi.

Khi đại dịch COVID-19 quét qua thế giới, Triều Tiên đã lập tức cho đóng cửa biên giới, ngăn chặn mọi sự tiếp xúc với bên ngoài. Bởi vậy, đối với sự việc này, nhân sĩ cho rằng chính quyền Triều Tiên nhất định sẽ tra khảo dã man 7 học sinh cho đến khi làm rõ cách thức mà những kẻ buôn lậu đưa bộ phim này vào trong nước, đồng thời kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của cư dân địa phương.

Nguồn tin chỉ ra rằng, điều này đồng nghĩa với việc cuộc điều tra và trừng phạt đẫm máu rất nhanh sẽ đến. Các cuộc điều tra sẽ tiết lộ chuỗi phân phối của bộ phim và những ai bị bắt sẽ buộc phải thú nhận họ lấy những phim ảnh này từ đâu hoặc những ai khác đã xem qua bộ phim này.

Nhân sĩ Triều Tiên nói thêm rằng, hình phạt sẽ không giới hạn đối với những kẻ buôn lậu và học sinh nói trên. Những người khác không liên quan đến vấn đề này cũng có thể phải chịu trách nhiệm. Chính phủ Triều Tiên rất coi trọng vụ việc và cho rằng việc giáo dục học sinh đã bị bỏ bê, vậy nên Ủy ban Trung ương của Triều Tiên đã khai trừ đảng và sa thải đối với hiệu trưởng, bí thư phụ trách các vấn đề thanh niên và chủ nhiệm lớp.

Nhân sĩ dự đoán rằng các em học sinh chắc chắn sẽ bị đưa đi lao động cải tạo ở các vùng khai thác than hoặc bị đày ải ở các vùng quê hẻo lánh. Các giáo viên khác trong trường cũng rất lo lắng bởi nếu như học sinh của họ bị bắt thì bản thân họ cũng sẽ bị liên lụy.

Một người dân địa phương cho biết, sau vụ bắt giữ 7 học sinh, nhà chức trách Triều Tiên đã bắt đầu tìm kiếm trên thị trường các thiết bị lưu trữ và đĩa CD có chứa các video của kênh truyền thông nước ngoài.

Chính quyền Triều Tiên xác định một số kênh truyền thông của Hàn Quốc là nguy hiểm vì nó khuyến khích người Triều Tiên đào tẩu. (Ảnh: The Telegraph)

Vào tháng 8/2019, tờ “Washington Post” đưa tin rằng, chính quyền Triều Tiên xác định một số kênh truyền thông của Hàn Quốc là nguy hiểm vì nó khuyến khích người Triều Tiên đào tẩu. Ngoài ra, văn hóa đại chúng Hàn Quốc và nhạc đại chúng của Mỹ cũng được coi là công cụ phá hoại chính sách tuyên truyền của Triều Tiên.

Tờ South China Morning Post (SCMP) đã đề cập đến một cuộc khảo sát với 200 người đào tẩu sống ở Hàn Quốc. Trong số đó, 90% nói rằng họ thường nghe hoặc xem những nội dung trên các phương tiện truyền thông nước ngoài khi sống ở Triều Tiên; và 70% người được hỏi nói rằng họ đều biết rõ đã có nhiều người bị trừng phạt vì điều đó.

Theo một cuộc khảo sát do Unification Media Group (UMG) của Hàn Quốc thực hiện, hơn 70% số người được hỏi nói rằng kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, việc nghe hoặc xem các nội dung của truyền thông nước ngoài đã khiến người dân phải đối mặt với tình cảnh nguy hiểm.

Phim Hàn Quốc tại Triều Tiên đang gây ra những trận “gió tanh mưa máu”

Vào ngày 4/12/2020, Triều Tiên đã thông qua “Đạo luật bài trừ tư tưởng và văn hóa phản động”, quy định rằng những ai chia sẻ và phát tán phim truyền hình Hàn Quốc sẽ bị kết án tù chung thân hoặc tử hình; cho dù là người chỉ xem phim cũng sẽ bị phạt tù từ 5 đến 15 năm. Nếu xem hoặc chia sẻ các tác phẩm văn hóa từ “các nước thù địch” như Hoa Kỳ, Nhật Bản… thì sẽ bị kết án 10 năm; nếu phát tán số lượng lớn thậm chí có thể lãnh án tử hình.

Trước đó, vào tháng 12/2010, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản từng đưa tin rằng trong số hơn 3.000 người bị giam giữ tại Trung tâm Giáo dục Pyeongannam-do của Triều Tiên, có hơn 1.200 người là bị bắt vì xem phim truyền hình Hàn Quốc.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cũng đưa tin rằng vào ngày 3/11/2013 có 80 người Triều Tiên đã bị hành quyết công khai vì xem phim truyền hình Hàn Quốc.

Triều Tiên đã thông qua “Đạo luật bài trừ tư tưởng và văn hóa phản động”, quy định rằng những ai chia sẻ và phát tán phim truyền hình Hàn Quốc sẽ bị kết án tù chung thân hoặc tử hình. (Ảnh: Apollo)

Vào ngày 29/10/2014, cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ rằng gần đây 10 quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên đã bị ông Kim Jong-un xử tử, khiến con số các tướng lĩnh cấp cao của Triều Tiên bị xử tử trong năm đó lên tới 50 người. Những lý do khiến các quan chức này bị hành quyết bao gồm xem phim truyền hình Hàn Quốc và nhận hối lộ.

Vào tháng 8/2013, trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Guardian” của Anh, người đào tẩu Triều Tiên Park Yeon-mi nói rằng cô ấy đã “được yêu cầu” tham gia một “màn hành quyết” khi lên 9 tuổi, và người bị xử tử là mẹ của bạn cùng lớp, nguyên nhân là vì người mẹ này đã cho bạn bè mượn xem phim Hàn Quốc. Trước khi bị hành quyết, bà ấy đã bị đấu tố công khai và sau đó bị xử bắn trước mặt rất nhiều người.

Park Yeon-mi nói rằng ở Triều Tiên nếu bị bắt gặp xem phim của Nga hoặc phim Bollywood của Ấn Độ thì sẽ bị phạt tù 3 năm, nhưng nếu xem phim truyền hình Hàn Quốc hoặc phim Mỹ, đó sẽ là “án tử hình”.

Vào ngày 25/5/2021, theo một báo cáo của Daily NK, chính quyền thành phố Wonsan ở Triều Tiên đã hành quyết công khai một người “chống chủ nghĩa xã hội”, cáo buộc ông ta vi phạm “Đạo luật bài trừ tư tưởng, văn hóa phản động”.

Nguồn tin cho biết, người đàn ông họ Lee, là kỹ thuật viên trưởng của Ủy ban Quản lý Nông nghiệp Yuanshan, ông đã bị con gái của một thành viên “Ban Nhân dân” (một nhóm giám sát địa phương) báo cáo với chính quyền rằng ông đã bán đĩa CD và USB có chứa các bộ phim điện ảnh, truyền hình và âm nhạc Hàn Quốc. Người đàn ông họ Lee sau đó đã bị bắt giam.

Khoảng 40 ngày sau khi bị bắt, ông đã bị hành quyết trước mặt khoảng 500 người. Các nhân viên chấp pháp đã bắn 12 phát đạn vào Lee. Đám đông có mặt tại thời điểm đó bao gồm các quan chức của thành phố Yuanshan và gia đình của phạm nhân, cũng như các giáo viên và sinh viên đại học. Gia đình của Lee thậm chí còn bị buộc phải đứng ở hàng ghế đầu của đám đông. Vợ, con trai và con gái của ông phải tận mắt chứng kiến chồng, cha mình bị hành quyết

Tuệ Tâm (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

x