Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ …giấc mơ

22/12/14, 10:48 Thế giới tâm linh

Những phát minh, sáng chế, định luật được xem là nền tảng của khoa học ngày nay hầu hết đều đến từ… giấc mơ. Thậm chí một nhà toán học còn nói rằng vị nữ thần đã xuất hiện trong mơ và giúp ông hoàn thành nghiên cứu của mình.

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.1

Phát hiện ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Chắc hẳn nhiều người đều biết rằng Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được tạo ra bởi nhà khoa học người Nga Dmitri Mendeleev. Để có được công trình vĩ đại này, ông đã phải mất rất nhiều công sức nhằm sắp xếp các nguyên tố trong bảng theo một trình tự nhất định.

Được biết, sau khi xuất hiện những ý tưởng đầu tiên về các nguyên tố hóa học vào năm 1869, Mendeleev đã viết tên cũng như các tính chất của mỗi nguyên tố lên một tấm thẻ khác nhau. Ông thấy rằng khối lượng của nguyên tử đóng vai trò khá quan trọng trong Bảng tuần hoàn, nhưng thực sự ông không thể tìm được cách sắp xếp nó. Tin tưởng rằng gần như đã khám phá ra được một điều gì đó quan trọng, Dmitri Mendeleev đã di chuyển các tấm thẻ nhiều giờ liên tục cho tới khi ông ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

Điều bất ngờ là trong giấc mơ ông thấy các nguyên tố chuyển động qua lại và đứng vào đúng vị trí của chúng như chúng ta được thấy trong tấm bảng tuần hoàn hóa học ngày nay.

“Trong giấc mơ tôi thấy một bảng có tất cả các nguyên tố được đặt ở những vị trí đúng như yêu cầu. Khi thức dậy tôi đã viết nó ngay vào một mẩu giấy”, Mendeleev nói về phát hiện tình cờ của mình.

Phát hiện ra cấu trúc của Benzen và các hợp chất thơm

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.2
August Kekulé

Nhà hóa học người Đức August Kekulé từng rất băn khoăn về cách sắp xếp các nguyên tử của benzen bởi tỉ lệ giữa các nguyên tử carbon và hydro không giống với các hợp chất hydrocarbon khác.

Vào một đêm đông giá lạnh năm 1965, sau nhiều giờ làm việc căng thẳng mà không tìm ra được điều gì, Kekulé di chuyển tới chiếc ghế đối diện đống lửa để sưởi ấm và ngủ thiếp đi.

Trong giấc mơ bất chợt, Kekulé thấy những nguyên tử nhảy múa và xếp hàng nối đuôi nhau theo hình dạng con rắn. Điều bất ngờ là con rắn đó lại quay đầu về sau và tự cắn vào đuôi của chính mình. Những hình ảnh ấy cứ lặp đi lặp lại trong giấc mơ của ông. Sau khi tỉnh dậy, Kekulé nhận ra rằng giấc mơ đã gợi ý cho ông về cấu trúc của các phân tử benzen là các vòng carbon (benzen cấu tạo dạng mạch vòng với 6 cạnh và đều có 3 liên kết đơn và đôi).

Nhờ phát hiện tình cờ trên mà sau này các nhà hóa học đã tìm ra được tính thơm của các hợp chất và có thêm sự hiểu biết về các liên kết hóa học.

Phát hiện ra hàng ngàn ý tưởng toán học mới

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.2
Srinivasa Ramanujan

Srinivasa Ramanujan là nhà toán học huyền thoại của Ấn Độ. Ông nổi tiếng là người dù không được đào tạo bài bản và chuyên sâu về toán học nhưng lại có rất nhiều đóng góp cho ngành toán học. Trong suốt sự nghiệp ngắn ngủi của mình (ông qua đời khi còn khá trẻ ở tuổi 32) Ramanujan đã cho ra đời hơn 4.000 chứng minh, đồng nhất thức, giả định và phương trình toán học.

Mặc dù qua đời khá sớm, nhưng những ý tưởng và giả định phong phú của Ramanujan đã đi trước cả thời đại và tiếp tục truyền cảm hứng cho những nhà toán học ngày nay. Tuy nhiên, không phải tất cả đều do ông tự nghĩ ra.

Trong một buổi trao đổi với báo chí, Ramanujan kể rằng vị nữ thần Hindu là Namagiri đã chỉ cho ông các chứng minh trong toán học.

Trong khi ngủ, tôi đã có một trải nghiệm lạ lùng. Tôi thấy có một chiếc màn màu đỏ được tạo ra bởi các dòng máu đang chảy. Trong khi tôi đang quan sát thì đột nhiên có một bàn tay bắt đầu viết các phân tích elip lên tấm màn. Tôi chú ý rất kỹ và sau khi tỉnh dậy tôi viết lại chúng“, Ramanujan nói.

Phát hiện ra các phương pháp khoa học

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.3

René Descartes, cha đẻ của triết học hiện đại và cũng là một nhà khoa học, toán học nổi tiếng người Pháp đã xây dựng nhiều quy tắc cho các phương pháp khoa học hiện đại.

Trong cuốn luận thuyết trình triết học và tự truyện Discourse on the Method, Descartes nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa hoài nghi, và coi tất cả mọi thứ cần được nghi ngờ cho đến khi nó được chứng minh một cách rõ ràng.

Descartes kể rằng, cơ sở cho các phương pháp khoa học mà ông đưa ra hiện nay có một phần đến từ sự trợ giúp của những giấc mơ xảy ra vào một đêm mùa đông ngày 10/11/1619.

Phát hiện giúp chứng minh dây thần kinh có thể truyền đi các tín hiệu hóa học

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.4
Otto Loewi

Nhà dược học nổi tiếng người Đức Otto Loewi với việc phát hiện ra phân tử hữu cơ acetylcholine (một phân tử hữu cơ có tác dụng như chất dẫn truyền thần kinh trong nhiều sinh vật, trong đó có cả con người) đã mở ra một hướng đi mới cho ngành nghiên cứu sinh học, đồng thời cải thiện các phương pháp điều trị trong y tế.

Vào năm 1903, Otto Loewi từng nghĩ rằng các chất hóa học hẳn phải đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải các tín hiệu thần kinh. Nhưng tại thời điểm đó, ông không thể nào nghĩ ra cách để chứng minh điều này.

Mọi việc tưởng chừng rơi vào vô vọng thì đến năm 1920, ông bỗng thấy đáp án của vấn đề trong giấc mơ bất chợt của mình. Otto thức dậy ngay tức khắc và hào hứng ghi lại những chi tiết mà mình thấy trong giấc mơ vào suốt đêm đó. Thế nhưng, sáng hôm sau, ông nhận ra mình không thể nào hiểu được ý nghĩa của các chú thích do chính mình viết ra, và ông cũng không thể nhớ được chút gì về giấc mơ hôm trước.

May mắn là ông đã tiếp tục mơ thấy điều này vào đêm hôm sau. Giấc mơ nói về một thí nghiệm có thể giúp ông chứng minh được ý nghĩ trên. Nhờ đó công trình nghiên cứu của ông đã hoàn thành sau 17 năm dang dở. Năm 1936, Loewi đã được trao giải Nobel Y học cho những đóng góp quan trọng của mình vào nền y học hiện đại.

Phát hiện ra hóa thạch cá

Srinivasa Ramanujan, hóa thạch, benzen, bảng tuần hoàn hóa học, 5
Louis Agassiz và các bản vẽ cá hóa thạch của mình

Nhà địa chất học, sinh vật học Thụy Sĩ nổi tiếng Louis Agassiz đã đóng góp một phát hiện rất quan trọng cho ngành khảo cổ học ngày nay. Giống như một số nhà khoa học lỗi lạc khác, giấc mơ vẫn là ngọn đường chỉ lối cho nhà cổ sinh vật và địa chất học này.

Mệt mỏi sau hơn 2 tuần dày công nghiên cứu cấu tạo của cá hóa thạch mà vẫn chưa có sự tiến triển, Agassiz quyết định gác mọi việc lại để nghỉ ngơi. Tuy nhiên ông đã bật dậy ngay sau khi nhìn thấy các chi tiết về cá hóa thạch trong giấc mơ của mình. Mặc dù vậy, giấc mơ quá ngắn ngủi nên ông không ghi chép được gì nhiều.

Đêm hôm sau, Agassiz lại tiếp tục mơ thấy hình ảnh cá hóa thạch nhưng kết quả cũng không khả quan hơn. Tới đêm thứ ba, nhờ sự chuẩn bị hợp lý trước (để bút chì và tờ giấy cạnh giường) ông đã phác thảo thành công những hình ảnh mình nhìn thấy trong mơ. Điều đặc biệt là ông đã thực hiện điều đó trong lúc nửa tỉnh nửa mơ và hoàn toàn không có ánh sáng hỗ trợ.

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.6

Sau này bản phác họa của Agassiz đã trở thành một công cụ quan trọng giúp ông tìm ra được cấu tạo của cá hóa thạch, góp phần phân loại các loài một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Theo Famous Scientists, Vnreview

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

x