Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ …giấc mơ

22/12/14, 10:48 Thế giới tâm linh

Những phát minh, sáng chế, định luật được xem là nền tảng của khoa học ngày nay hầu hết đều đến từ… giấc mơ. Thậm chí một nhà toán học còn nói rằng vị nữ thần đã xuất hiện trong mơ và giúp ông hoàn thành nghiên cứu của mình.

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.1

Phát hiện ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Chắc hẳn nhiều người đều biết rằng Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được tạo ra bởi nhà khoa học người Nga Dmitri Mendeleev. Để có được công trình vĩ đại này, ông đã phải mất rất nhiều công sức nhằm sắp xếp các nguyên tố trong bảng theo một trình tự nhất định.

Được biết, sau khi xuất hiện những ý tưởng đầu tiên về các nguyên tố hóa học vào năm 1869, Mendeleev đã viết tên cũng như các tính chất của mỗi nguyên tố lên một tấm thẻ khác nhau. Ông thấy rằng khối lượng của nguyên tử đóng vai trò khá quan trọng trong Bảng tuần hoàn, nhưng thực sự ông không thể tìm được cách sắp xếp nó. Tin tưởng rằng gần như đã khám phá ra được một điều gì đó quan trọng, Dmitri Mendeleev đã di chuyển các tấm thẻ nhiều giờ liên tục cho tới khi ông ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

Điều bất ngờ là trong giấc mơ ông thấy các nguyên tố chuyển động qua lại và đứng vào đúng vị trí của chúng như chúng ta được thấy trong tấm bảng tuần hoàn hóa học ngày nay.

“Trong giấc mơ tôi thấy một bảng có tất cả các nguyên tố được đặt ở những vị trí đúng như yêu cầu. Khi thức dậy tôi đã viết nó ngay vào một mẩu giấy”, Mendeleev nói về phát hiện tình cờ của mình.

Phát hiện ra cấu trúc của Benzen và các hợp chất thơm

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.2
August Kekulé

Nhà hóa học người Đức August Kekulé từng rất băn khoăn về cách sắp xếp các nguyên tử của benzen bởi tỉ lệ giữa các nguyên tử carbon và hydro không giống với các hợp chất hydrocarbon khác.

Vào một đêm đông giá lạnh năm 1965, sau nhiều giờ làm việc căng thẳng mà không tìm ra được điều gì, Kekulé di chuyển tới chiếc ghế đối diện đống lửa để sưởi ấm và ngủ thiếp đi.

Trong giấc mơ bất chợt, Kekulé thấy những nguyên tử nhảy múa và xếp hàng nối đuôi nhau theo hình dạng con rắn. Điều bất ngờ là con rắn đó lại quay đầu về sau và tự cắn vào đuôi của chính mình. Những hình ảnh ấy cứ lặp đi lặp lại trong giấc mơ của ông. Sau khi tỉnh dậy, Kekulé nhận ra rằng giấc mơ đã gợi ý cho ông về cấu trúc của các phân tử benzen là các vòng carbon (benzen cấu tạo dạng mạch vòng với 6 cạnh và đều có 3 liên kết đơn và đôi).

Nhờ phát hiện tình cờ trên mà sau này các nhà hóa học đã tìm ra được tính thơm của các hợp chất và có thêm sự hiểu biết về các liên kết hóa học.

Phát hiện ra hàng ngàn ý tưởng toán học mới

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.2
Srinivasa Ramanujan

Srinivasa Ramanujan là nhà toán học huyền thoại của Ấn Độ. Ông nổi tiếng là người dù không được đào tạo bài bản và chuyên sâu về toán học nhưng lại có rất nhiều đóng góp cho ngành toán học. Trong suốt sự nghiệp ngắn ngủi của mình (ông qua đời khi còn khá trẻ ở tuổi 32) Ramanujan đã cho ra đời hơn 4.000 chứng minh, đồng nhất thức, giả định và phương trình toán học.

Mặc dù qua đời khá sớm, nhưng những ý tưởng và giả định phong phú của Ramanujan đã đi trước cả thời đại và tiếp tục truyền cảm hứng cho những nhà toán học ngày nay. Tuy nhiên, không phải tất cả đều do ông tự nghĩ ra.

Trong một buổi trao đổi với báo chí, Ramanujan kể rằng vị nữ thần Hindu là Namagiri đã chỉ cho ông các chứng minh trong toán học.

Trong khi ngủ, tôi đã có một trải nghiệm lạ lùng. Tôi thấy có một chiếc màn màu đỏ được tạo ra bởi các dòng máu đang chảy. Trong khi tôi đang quan sát thì đột nhiên có một bàn tay bắt đầu viết các phân tích elip lên tấm màn. Tôi chú ý rất kỹ và sau khi tỉnh dậy tôi viết lại chúng“, Ramanujan nói.

Phát hiện ra các phương pháp khoa học

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.3

René Descartes, cha đẻ của triết học hiện đại và cũng là một nhà khoa học, toán học nổi tiếng người Pháp đã xây dựng nhiều quy tắc cho các phương pháp khoa học hiện đại.

Trong cuốn luận thuyết trình triết học và tự truyện Discourse on the Method, Descartes nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa hoài nghi, và coi tất cả mọi thứ cần được nghi ngờ cho đến khi nó được chứng minh một cách rõ ràng.

Descartes kể rằng, cơ sở cho các phương pháp khoa học mà ông đưa ra hiện nay có một phần đến từ sự trợ giúp của những giấc mơ xảy ra vào một đêm mùa đông ngày 10/11/1619.

Phát hiện giúp chứng minh dây thần kinh có thể truyền đi các tín hiệu hóa học

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.4
Otto Loewi

Nhà dược học nổi tiếng người Đức Otto Loewi với việc phát hiện ra phân tử hữu cơ acetylcholine (một phân tử hữu cơ có tác dụng như chất dẫn truyền thần kinh trong nhiều sinh vật, trong đó có cả con người) đã mở ra một hướng đi mới cho ngành nghiên cứu sinh học, đồng thời cải thiện các phương pháp điều trị trong y tế.

Vào năm 1903, Otto Loewi từng nghĩ rằng các chất hóa học hẳn phải đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải các tín hiệu thần kinh. Nhưng tại thời điểm đó, ông không thể nào nghĩ ra cách để chứng minh điều này.

Mọi việc tưởng chừng rơi vào vô vọng thì đến năm 1920, ông bỗng thấy đáp án của vấn đề trong giấc mơ bất chợt của mình. Otto thức dậy ngay tức khắc và hào hứng ghi lại những chi tiết mà mình thấy trong giấc mơ vào suốt đêm đó. Thế nhưng, sáng hôm sau, ông nhận ra mình không thể nào hiểu được ý nghĩa của các chú thích do chính mình viết ra, và ông cũng không thể nhớ được chút gì về giấc mơ hôm trước.

May mắn là ông đã tiếp tục mơ thấy điều này vào đêm hôm sau. Giấc mơ nói về một thí nghiệm có thể giúp ông chứng minh được ý nghĩ trên. Nhờ đó công trình nghiên cứu của ông đã hoàn thành sau 17 năm dang dở. Năm 1936, Loewi đã được trao giải Nobel Y học cho những đóng góp quan trọng của mình vào nền y học hiện đại.

Phát hiện ra hóa thạch cá

Srinivasa Ramanujan, hóa thạch, benzen, bảng tuần hoàn hóa học, 5
Louis Agassiz và các bản vẽ cá hóa thạch của mình

Nhà địa chất học, sinh vật học Thụy Sĩ nổi tiếng Louis Agassiz đã đóng góp một phát hiện rất quan trọng cho ngành khảo cổ học ngày nay. Giống như một số nhà khoa học lỗi lạc khác, giấc mơ vẫn là ngọn đường chỉ lối cho nhà cổ sinh vật và địa chất học này.

Mệt mỏi sau hơn 2 tuần dày công nghiên cứu cấu tạo của cá hóa thạch mà vẫn chưa có sự tiến triển, Agassiz quyết định gác mọi việc lại để nghỉ ngơi. Tuy nhiên ông đã bật dậy ngay sau khi nhìn thấy các chi tiết về cá hóa thạch trong giấc mơ của mình. Mặc dù vậy, giấc mơ quá ngắn ngủi nên ông không ghi chép được gì nhiều.

Đêm hôm sau, Agassiz lại tiếp tục mơ thấy hình ảnh cá hóa thạch nhưng kết quả cũng không khả quan hơn. Tới đêm thứ ba, nhờ sự chuẩn bị hợp lý trước (để bút chì và tờ giấy cạnh giường) ông đã phác thảo thành công những hình ảnh mình nhìn thấy trong mơ. Điều đặc biệt là ông đã thực hiện điều đó trong lúc nửa tỉnh nửa mơ và hoàn toàn không có ánh sáng hỗ trợ.

Những phát hiện khoa học quan trọng đều đến từ ...giấc mơ.6

Sau này bản phác họa của Agassiz đã trở thành một công cụ quan trọng giúp ông tìm ra được cấu tạo của cá hóa thạch, góp phần phân loại các loài một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Theo Famous Scientists, Vnreview

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

x