Những người không nên ăn bánh Trung thu, bạn nên biết để tránh hại sức khỏe

03/10/17, 08:04 Dinh dưỡng, Sức khỏe

Bánh Trung Thu là món ăn nhất định phải có trong lễ hội Trăng rằm, khi tất cả thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được món này, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em. Ngoài ra, ăn không đúng cách cũng gây tổn hại cho cơ thể.

Bánh Trung Thu là đồ ăn nhất định phải có trong Lễ hội Trung thu, ngày mà tất cả đoàn viên trong gia đình hội ngộ. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Không ăn bánh Trung thu cùng cà phê

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bánh Trung thu cùng với uống trà xanh loãng hoặc rượu vang, tuyệt đối không dùng chung với cà phê. Lý do là cà phê chứa hàm lượng caffeine lớn, khi kết hợp với đường trong bánh sẽ có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn bánh và uống nước có ga cùng lúc vì loại nước này cũng chứa nhiều đường. Không ăn bánh trung thu ngay sau bữa cơm, một chiếc bánh trung thu truyền thống chứa đến 150 calo, tương đương với 1 bát cơm nên việc tiếp tục ăn thêm bánh Trung thu ngay sau bữa cơm sẽ rất dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, khiến bạn dễ tăng cân mất kiểm soát.

Không ăn nhanh, ăn nhiều cùng một lúc

Ăn nhanh sẽ khiến đồ ăn, đặc biệt là các thực phẩm có độ ngọt cao như bánh Trung thu tích tụ đường trong máu nhanh hơn bình thường. Lượng đường trong máu càng tăng nhanh, năng lượng trong cơ thể sẽ càng khó bị tiêu hao hơn, dẫn đến việc tích tụ chất béo trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì.

Vì vậy, khi ăn bánh Trung thu, bạn nên cắt nhỏ bánh thành 6 đến 8 phần, ăn chậm rãi để vừa có thời gian trò chuyện, thưởng trăng cùng gia đình, vừa giảm thiểu nguy cơ tích tụ mỡ thừa cho cơ thể.

Những người nên thận trọng khi ăn bánh trung thu

1. Người thừa cân béo phì

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong một chiếc bánh Trung thu nướng đậu xanh một trứng trọng lượng 176g chứa 19,5g protid (đạm), 27,5g lipid (béo), 80,6g glucid (đường), cung cấp 648 kcal năng lượng, gấp 2 – 2,5 lần một bát phở bò hay chén cơm.

Lượng bột đường có trong một chiếc bánh dẻo hay nướng bằng lượng có trong 2 – 3 chén cơm (trung bình một chén cơm 258g). Đường trong bánh Trung thu chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh nên rất dễ gây tăng đường huyết.

2. Trẻ em

Mọi người đều biết, đại bộ phận bánh Trung thu có hàm lượng đường rất cao, những thành phần này ở trong khoang miệng sẽ được vi khuẩn phân chia, sản sinh chất aixit, do đó dẫn đến bị sâu răng, còn tạo thành các mảng bám xung quanh răng.

Vì vậy, khi ăn bánh Trung thu, vạn lần không được quên vệ sinh răng miệng. Đương nhiên, đối với trẻ em trong thời gian răng đang phát triển càng phải chú ý.

Trẻ em 3 tuổi trở xuống cố gắng không ăn bánh Trung thu, 3 tuổi trở lên có thể ăn một chút, tốt nhất không ăn vào buổi tối, tránh tăng gánh nặng cho dạ dày, ăn bánh xong phải nhanh chóng đi đánh răng, loại bỏ những phần còn sót lại trong khoang miệng.

3. Người cao tuổi

Bánh Trung thu là thức ăn có hàm lượng calo cao, người bị tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch và những người đường ruột kém không nên ăn nhiều, và người cao tuổi là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất của những bệnh này, vì vậy khi ăn bánh Trung thu phải cẩn thận hơn.

Đối với bệnh nhân tiểu đường mà nói, cái gọi là bánh Trung thu không có đường không phải là hoàn toàn vô hại, cũng phải chú ý không nên sử dụng quá nhiều.

Người già trong lúc thưởng thức bánh Trung thu tốt nhất nên kết hợp với trà, như vậy có thể đỡ ngán hơn.

4. Phụ nữ mang thai

Những phụ nữ đang mang thai càng phải chú ý khi ăn bánh Trung thu. Vì lượng đường trong bánh tương đối cao, phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bánh Trung thu chứa nhiều chất béo, calorie cao, dễ dẫn đến tăng cân quá mức ở phụ nữ có thai, ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

Ngoài ra, chức năng dạ dày của phụ nữ mang thai cũng tương đối yếu, rất khó tiêu hóa bánh nhiều dầu nhiều đường.

Vì vậy trong lễ hội Trung thu phụ nữ ăn bánh với lượng vừa phải, để tránh ăn quá nhiều đường và chất béo.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x