Hé lộ nguyên nhân vụ bắt giữ cựu cố vấn nhà Trắng Steve Bannon, người chống lại ĐCSTQ

25/08/20, 09:12 Thế giới

Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon đã bị bắt và khởi tố vào ngày 20/8. Các phương tiện truyền thông đưa tin, Tòa án Liên bang quận phía Nam New York, nơi trước nay luôn chống lại Trump, là cơ quan phụ trách xét xử vụ án. Bannon bị bắt bởi các đặc vụ của Sở Bưu chính, hành động đầy bất thường này bị ngoại giới nghi ngờ là có âm mưu chính trị ở đằng sau.

Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon đã bị bắt và khởi tố nghi ngờ là có âm mưu chính trị ở đằng sau. (Ảnh qua Getty Images)

Vào ngày 20/8, tin tức về việc Bannon bị bắt đã được đăng tải trên Internet. Bannon và bốn người khác bị buộc tội “gian lận” trong quá trình gây quỹ xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico hai năm trước. Bản thân Bannon bị cáo buộc đã xử lý hơn 1 triệu đô la gây quỹ, và không phải tất cả số tiền này đều được sử dụng cho dự án bức tường biên giới, ít nhất một phần đã được sử dụng cho các mục đích cá nhân.

Vụ việc đã được Tòa án Liên bang quận phía Nam New York xét xử. Bannon từ chối nhận tội khi lần đầu tiên hầu tòa ở tòa án Quận phía Nam của New York ngày hôm đó. Sau khi tham dự phiên điều trần, Bannon được tại ngoại với 5 triệu USD tiền bảo lãnh. 

Tuy nhiên, Bannon bị hạn chế chỉ được hoạt động ở New York và thủ đô Washington, đồng thời không được phép sử dụng máy bay hoặc tàu cá nhân khi chưa được phép. Khi bước ra khỏi phòng xử án, ông nói với giới truyền thông rằng, đó là một trò hề và mục đích là để ngăn họ xây dựng bức tường.

Về việc Bannon bị bắt, chuyên mục “Lộ Đức Phóng Đàm” của kênh youtube “Lộ Đức Xã” đã đưa ra những phân tích dưới đây trong chương trình phát sóng vào tối ngày 20/8:

Phân tích bối cảnh:

1. Bannon đã sửa chữa bức tường biên giới cách đây hai năm, cuộc điều tra cũng bắt đầu vào năm 2018, nhưng tin tức lại được lan truyền ra bên ngoài hai tháng trước cuộc bầu cử năm 2020, rõ ràng là vì mục đích chính trị.

2. Các vụ truy tố trong quá khứ của Văn phòng công tố Quận phía Nam New York bao gồm: Tổng thống Trump thông đồng với Nga, các vấn đề về thuế và việc truy tố Hiệp hội Súng trường. Tất cả những vụ án này đều là những hành động chống lại Tổng thống Trump của phía cảnh tả. Bây giờ họ đang bắt đầu nhắm vào ông Bannon.

3. Audrey Strauss, quyền tổng chưởng lý của Quận Nam Manhattan, một đảng viên Đảng Dân chủ, bà là người đã quyên góp tiền cho Obama và Biden. Những người quan trọng đều làm việc dưới quyền của Cuomo, Thống đốc New York. 

Bà từng là trợ lý của cựu tổng trưởng lý, trước đó Bộ trưởng Tư Pháp muốn cách chức cựu tổng chưởng lý và chuyển một tổng chưởng lý ở New Jersey lên thay thế ông, nhưng ông đã chống lại và không chấp nhận việc bị cách chức. Cuối cùng, Tổng thống Trump đã sa thải ông, để đổi lại thì Audrey Straus, trợ lý của ông trong hơn 30 năm đã được đưa lên để thay thế, chứ không phải chuyển tổng chưởng lý ở New Jersey lên tiếp quản.

Phân tích nguyên nhân

1. Việc gây quỹ thì cũng cần có chi phí hoạt động. Không có lợi nhuận không có nghĩa là không có chi phí. Chi phí hoạt động hợp lý sẽ chiếm từ 10% đến 30% quỹ. Chiến dịch “Chúng ta xây tường” quyên góp được 25 triệu đô la Mỹ, chỉ một triệu đô la được sử dụng để chi tiêu, đây là một tỉ lệ rất nhỏ, chưa đến 4%. Bannon đã từng là giám đốc của Goldman Sachs, ông ấy rất hiểu biết và thận trọng về cách sử dụng tiền trực tuyến, ông ấy không thể để sự việc liên quan đến luật pháp.

2. Người phụ trách chính trong dự án gây quỹ “Chúng ta xây tường” là Kolfage, công tố viên cáo buộc Kolfage đã biển thủ tiền, tiêu xài cá nhân, ngoài ra còn nhận lương,… và sau khi biết bị điều tra, ông ta đã âm mưu giấu diếm cùng với 3 đồng phạm trong vụ án này. 

Đối với các cáo buộc dành cho Bannon, chỉ đề cập đến duy nhất một câu: Ông ta đã sử dụng số tiền gây quỹ cho mục đích cá nhân. Các cáo buộc không có nội dung cụ thể, trong khi các cáo buộc chống lại Kolfage rất cụ thể và chi tiết. Đây rõ ràng là muốn kéo Bannon xuống bùn.

Kể từ khi bùng phát dịch virus Vũ Hán, Bannon được biết đến với thái độ cứng rắn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh qua Twitter)

3. Bannon được biết đến với thái độ cứng rắn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Kể từ khi bùng phát dịch virus corona (virus Vũ Hán) vào tháng 1/2019, những lời nói và việc làm chống lại ĐCSTQ chủ yếu của ông Bannon là:

a. Đã giúp Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Yan Limeng) từ Phòng thí nghiệm P3 của Đại học Hồng Kông trốn thoát khỏi Hồng Kông và tiết lộ rằng, phòng thí nghiệm quân sự của ĐCSTQ là nơi đã tổng hợp được loại virus Corona mới dựa trên virus dơi Chu Sơn và tin rằng thí nghiệm này đã gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh trên toàn cầu.

b. Ông so sánh Trung Quốc ngày nay với Đức Quốc xã và kêu gọi mở phiên tòa Nuremberg xét xử các lãnh đạo của ĐCSTQ như Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn.

c. Yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ công bố và tịch thu tài sản của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ, bao gồm cả Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, và dành tặng tài sản đó cho gia đình những người thiệt mạng trong  dịch bệnh.

d. Chủ trương tách biệt giữa “Đảng Cộng sản Trung Quốc”, “Trung Quốc” và “người Trung Quốc”, nhằm loại bỏ việc ĐCSTQ giam hãm ý chí của người dân Trung Quốc, và làm mất đi tính hợp pháp trong việc nắm quyền của ĐCSTQ.

e. Chủ trương rằng ĐCSTQ phải ra lệnh dỡ bỏ các cơ sở quân sự được xây dựng trái phép ở Biển Đông trong vòng 72 giờ, nếu không sẽ dùng quân sự để giải tán quân đội và trang thiết bị của Trung Quốc.

Ngoài ra, những tuyên bố theo chủ nghĩa dân túy của Bannon cũng chỉ trích sự cấu kết giữa giới tinh anh ở Phố Wall và ĐCSTQ, trở thành đồng phạm của ĐCSTQ tà ác. Ông đã đưa ra những nhận xét về Kissinger và ĐCSTQ, Kissinger bị chỉ trích vì đã “nhuộm máu nhân dân Trung Quốc”. Ông cũng chỉ trích Bill Gates vì ​​đã “đứng về phía ĐCSTQ”.

Sự chỉ trích của Bannon đối với Đảng Dân chủ cánh tả cũng vô cùng gay gắt, ông chỉ ra rằng Đảng Dân chủ là kẻ thù của người dân Mỹ và họ muốn tiêu diệt nước Mỹ và nền kinh tế Mỹ. Vì lý do này, Bannon cũng luôn bị vu khống và công kích bởi Đảng Dân chủ cánh tả và các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ dưới sự kiểm soát của đảng này như “New York Times” và “Wall Street Journal”.

Ngoài ra, sau khi Bannon bị bắt trên tàu, giới truyền thông cánh tả chỉ mất 21 phút để viết bài, biên tập và đăng tin. Nếu không có tin tức hay sự sắp xếp từ trước thì điều này thật khó tin.

Sau khi truyền thông Mỹ đăng tin Bannon bị bắt, truyền thông của ĐCSTQ ở bên kia trái đất ngay trong đêm vẫn có thể hoàn thành bản dịch và hiệu đính trong hơn mười phút, sau đó gửi lên mạng, lọt vào top tin tức tìm kiếm, cùng cả nước Mỹ “đồng thời chúc mừng” việc Bannon bị tiến hành điều tra.

Về vụ bắt giữ, Bannon trên kênh “War Room” của mình đã cho biết vào ngày 21/8 rằng, vụ bắt giữ ông là một “nhiệm vụ tấn công chính trị”. Ông cũng nói: “Tôi sẽ không nhượng bộ. Đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, tôi sẽ kiên trì đến cùng. Tôi vì chiến đấu mà đến đây. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

  Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x