Nhiều nước sẽ hợp tác với Interpol thành lập Trung tâm chống tham nhũng quốc tế

Anh cùng Mỹ, Thụy Sĩ, Canada, Úc và New Zealand sẽ hợp tác với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol thành lập một trung tâm chống tham nhũng quốc tế đặt trụ sở tại London.

Trung tâm chống tham nhũng quốc tế sẽ liên kết các nước cùng điều tra các cá nhân và quốc gia tham nhũng. (Ảnh: Pixabay)

Hãng tin RIA Novosti dẫn thông tin từ bộ phận phụ trách báo chí của Văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, Anh sẽ cùng với Mỹ, Thụy Sĩ, Canada, Úc, New Zealand và Tổ chức Interpol thành lập Trung tâm chống tham nhũng quốc tế đặt trụ sở tại London, Anh.

Theo đó, tuyên bố chính thức về việc thành lập trung tâm này sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng toàn cầu đang diễn ra ở Anh.

Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh, các chuyên gia từ Trung tâm chống tham nhũng quốc tế cùng các chuyên gia từ Cơ quan Tội phạm quốc gia sẽ hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật và các công tố viên giữa các quốc gia hợp tác với nhau để điều tra và trừng phạt những đối tượng tham nhũng, đồng thời thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng.

Thủ tướng Anh hôm 9/5 nói rằng, ông sẽ kêu gọi các nước đẩy mạnh nỗ lực hợp tác quốc tế cũng như cởi mở hơn trong việc bài trừ tham nhũng trong hội nghị thượng đỉnh lần này.

Thủ tướng Cameron mong muốn Anh sẽ là nước đầu tiên trong nhóm G20 cung cấp hồ sơ công khai về chủ sở hữu thực sự của các công ty đang hoạt động tại Anh.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, việc này đồng nghĩa với việc các cá nhân và quốc gia tham nhũng sẽ không thể tiến hành các hoạt động chuyển tiền, rửa tiền cũng như che giấu các khoản tiền bất hợp pháp thông qua thị trường tài chính London, đồng thời không thể nhận được bất kỳ lợi ích nào từ các quỹ công khai.

Hà Lan, Nigeria và Afghanistan được mong chờ sẽ nối tiếp Anh lập các hồ sơ công khai như vậy. Trong khi đó, Úc, New Zealand, Jordan, Indonesia, Ireland và Gruzia có thể sẽ triển khai những bước đầu tiên để xây dựng các cam kết tương tự.

Theo Dân Trí