• TINHHOANET

Nhiệt độ Bắc Cực ấm lên bất thường làm giảm số lượng băng đông

Cuối tháng 12 vừa qua, nhiệt độ tại Bắc Cực đột ngột tăng lên mức 0,5 độ C, lớn hơn mức nhiệt độ đóng băng (0 độ C), làm giảm số lượng băng tan mùa hè đông lại. Dự báo nhiệt độ tại đây còn có thể nhích lên hơn 4 độ C.

Nhiệt độ năm nay tại Bắc Cực được cho là rất bất thường, vì nhiệt độ cao nhất hằng năm nơi này ghi nhận quanh mức -23 độ C.

Theo nhóm dự báo thời tiết của tờ Washington Post, dù chưa đạt tới mức dự kiến hơn 4 độ C nhưng nhiệt độ tại Bắc Cực hôm 30/12 đã vượt lên trên mức đóng băng và dừng lại ở 0,5 độ C. Nhiệt độ này còn ấm hơn cả nhiệt độ ở thành phố Chicago của Mỹ.

Theo thống kê của công ty Weather Underground, tình trạng nhiệt độ ở Bắc Cực lớn hơn mức nhiệt độ đóng băng (0 độ C) xảy ra tổng cộng 3 lần kể từ năm 1948.

Chuyên gia khí tượng Brandon Miller của đài CNN giải thích, một khối áp suất thấp di chuyển qua Mỹ và Bắc Âu cùng thời điểm một khối áp suất cao đi qua Siberia đã kéo không khí ấm áp từ Nam Âu và Bắc Phi tới Bắc Cực, khiến nhiệt độ tại đây tăng nhanh.

Ông Miller cho biết, đây chỉ là hiện tượng tạm thời nên không khí tại Bắc Cực sẽ sớm lạnh trở lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ phải theo dõi chặt chẽ hiện tượng này bởi băng tại Bắc Cực bị tan ra vào mùa hè và sẽ đông lại vào mùa đông, hưng số lượng băng đông đá năm nay sẽ giảm vì thời tiết nóng bất thường.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cũng nói rằng, 2015 là năm nóng nhất từ trước đến nay, trong đó đỉnh điểm là vào tháng 7. Trong khi đó, tại Bờ Đông nước Mỹ, tháng 12 được ghi nhận là thời điểm nhiệt độ lên cao nhất.

Nhà nghiên cứu Ben G. Kopec của Đại học Dartmouth (bang New Hampshire – Mỹ) nhận định lượng băng tan ở Bắc Cực góp phần làm gia tăng lượng mưa, gây bão lũ ở Mỹ, Anh và các nước Paraguay, Argentina, Brazil và Uruguay trong dịp Lễ Giáng Sinh vừa qua.

Tại thời điểm này trong năm, điều kiện thời tiết cực đoan còn bị ảnh hưởng nặng hơn do tác động của hiện tượng El Niño. Nó gây ra mưa lớn ở một số khu vực và đẩy nhiệt độ tăng cao bất thường ở một số khu vực khác. Năm 2015 cũng là thời điểm El Nino diễn ra mạnh mẽ nhất.

Theo Người Lao Động

x