• TINHHOANET

Nhật – Thái nhất trí ứng phó hành động của Trung Quốc ở biển Đông

Theo NHK, hai ngoại trưởng Nhật Bản và Thái Lan đạt đồng thuận rằng ASEAN và những đối tác cần có hành động thống nhất liên quan đến việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (trái) và người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinai.

Trong cuộc gặp ngày 16/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng ASEAN và các bên khác cần truyền đi thông điệp mạnh mẽ để phản ứng vấn đề xây đắp phi pháp tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) diễn ra ở Malaysia ngày 21/11 – 22/11. Đáp lại, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai nhất trí vấn đề biển Đông cần được giải quyết thông qua đối thoại và ASEAN nên hành động cùng nhau.

Cuộc gặp nói trên diễn ra bên lề Hội nghị bộ trưởng các thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Manila của Philippines. Vấn đề biển Đông sẽ không chính thức nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh APEC (18/11 – 19/11), nhưng chắc chắn sẽ là chủ đề của các cuộc gặp bên lề cũng như sẽ được bàn thảo tại EAS.

Tờ Mainichi Shimbun ngày 16/11 cho biết, đã có được dự thảo tuyên bố chung của EAS. Trong đó, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ hòa bình, an ninh và tự do lưu thông, đồng thời bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên biển Đông, bao gồm Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp.

Thái Lan không phải là bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, trong khi Nhật không liên quan trực tiếp đến tranh chấp, nhưng coi tuyến đường biển có ý nghĩa thiết yếu với hoạt động nhập khẩu dầu và các sản phẩm khác vào các nước này.

 

Theo thanhnien.vn

x