• TINHHOANET

Nhật tặng 2.000 iPhone cho hành khách trên du thuyền bị cách ly vì virus corona

Chính phủ Nhật Bản hôm 14/2 đã làm một việc hết sức độc đáo: tặng 2000 chiếc iPhone đến các hành khách trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly và không thể cập cảng vì virus corona, với hy vọng giúp họ giảm đi phần nào sự khó chịu, theo Business Insider.

Du thuyền Diamond Princess sẽ bị cách ly cho đến ngày 19/2/2020. (Ảnh qua Samurai Armor)

Tờ Business Insider cho biết, vì phải trong cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” quá lâu, nhiều hành khách trở nên hoảng loạn, bực bội. Nhiều hành khách lên Twitter gọi con tàu là “nhà tù nổi”, báo động tình trạng thiếu thuốc men và than phiền về dịch vụ ăn uống.

Để xoa dịu phần nào sự khó chịu trên tàu, Bộ Y tế Nhật Bản cùng tập đoàn viễn thông SoftBank của nước này đã nhanh chóng gửi 2.000 chiếc iPhone cho hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess, đảm bảo mỗi cabin trên tàu đều có 1 chiếc Iphone. 

Theo trang Macotakara, người dùng những chiếc iPhone này có thể truy cập 1 ứng dụng đặc biệt để có thể yêu cầu điều trị, tư vấn tâm lý và khám bệnh từ các bác sĩ. 

Người dùng có thể truy cập một ứng dụng đặc biệt của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản để trò chuyện với bác sĩ, nghe tư vấn về thuốc men, cũng như bất cứ điều gì mà họ quan tâm”, Macotakara cho biết.

Hành khách trên tàu Diamond Princess nhận Iphone có kết nối ứng dụng đặc biệt. (Ảnh qua RPP)

Được biết, tàu Diamond Princess với 3.711 người gồm 2.666 hành khách và 1.055 thủy thủ đoàn khởi hành từ cảng Yokohama gần thủ đô Tokyo hôm 20/1 và đã quay về hôm 3/2 vừa qua.

Chuyến đi kéo dài hai tuần được cho là đã kết thúc từ hơn 10 ngày trước. Tuy nhiên, kể từ khi các quan chức y tế Nhật Bản phát hiện 1 trường hợp nhiễm virus khi thuyền cập bến vào cảng, tất cả buộc phải cách ly.

Tàu cũng đã bị từ chối cập cảng tại Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, đảo Guam và Đài Loan. Hiện tàu Diamond Princess không được phép cập cảng và đang neo đậu, cách ly tại cảng Yokohama. Tính đến ngày 14/02, đã có 700 người trên tàu được kiểm tra virus và 218 trong số đó đã dương tính với virus corona.

Bộ y tế Nhật Bản hôm 14/2 cho biết, 11 hành khách đã được phép rời tàu Diamond. Những người được phép rời “nhà tù nổi” là hành khách trên 80 tuổi, có tiền sử bệnh tật hoặc phải ở trong những căn phòng không có cửa sổ trên tàu. 

Ước tính, khoảng 80% trong số 2.666 hành khách trên tàu ở độ tuổi trên 60, 215 hành khách trong độ tuổi 80 và 11 người ở độ tuổi 90. Những người được rời đi phải được xác định là không bị nhiễm virus corona. 

Trong số những người nhiễm virus trên tàu Diamond Princess, có 10 bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng. Hiện vẫn chưa có báo cáo nào về số người tử vong do virus corona trong số các hành khách và thuyền viên. Bộ y tế Nhật Bản thông báo tàu Diamond Princess sẽ bị cách ly cho đến ngày 19/2 tới.

Thiện Thành (t/h)

x