• TINHHOANET

Nhật Bản tặng Putin “quốc khuyển”

Một con chó thuộc giống chó quý Akita Inu, được xem là quốc khuyển của Nhật Bản.Một con chó thuộc giống chó quý Akita Inu, được xem là “quốc khuyển” của Nhật Bản.

Con chó 3 tháng tuổi, thuộc giống chó quý Akita Inu, tên gọi Yume, là một món quà từ tỉnh Akita, Nhật Bản gửi tặng nhà lãnh đạo Nga. Nó đã tới Mátxcơva hôm 27/7 trên một chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot cất cánh từ Tokyo.

Đại sứ quán Nhật Bản đã ra một tuyên bố cho hay tỉnh Akita đã quyết định tặng con chó cho ông Putin vì nhà lãnh đạo Nga rất yêu mến loài động vật này. Tuyên bố cũng nói món quà nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với sự trợ giúp Nga sau thảm hoạ động đất/sóng thần hồi năm ngoái và để chúc mừng ông Putin trở lại ghế tổng thống.

Còn ông Norihisa Satake, người đứng đầu tỉnh Akita, nơi con chó được nhân giống nói: “Tôi hi vọng món quà này sẽ giúp làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nga-Nhật”.

Ông Satake trước đó nói rằng con chó có thể đưa Nga và Nhật Bản xích lại gần nhau bất chấp việc giữa hai nước có một loạt những bất đồng chưa thể giải quyết.

Ông Putin được biết tới là người rất yêu chó và thường xuyên xuất hiện cùng chú chó cưng Koni.

Ông Putin nhận món quà là một chú chó từ Thủ tướng Bulagria Boyko Borisov năm 2010.Ông Putin nhận món quà là một chú chó từ Thủ tướng Bulagria Boyko Borisov năm 2010.

Đây không phải lần đầu tiên món quà động vật được gửi tặng nhà lãnh đạo Nga.

Hồi năm 2010, Thủ tướng Bulagria Boyko Borisov đã tặng ông Putin chú chó tên gọi Baffi. Năm 2008, ông Putin đã nhận được một con hổ con tên gọi Masha nhân dịp sinh nhật. Hồi năm 2005, ông Putin cũng được tặng một con ngựa tên gọi Vadik trong chuyến thăm vùng Tatarstan.

An Bình (dantri.com.vn)

x