• TINHHOANET

Nhật Bản lập trạm radar mới gần Senkaku/Điếu Ngư

Hôm 28/3, quân đội Nhật Bản sẽ tổ chức lễ khánh thành một trạm radar mới trên biển Hoa Đông, gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền các đảo Uotsuri (trên), Minamikojima (dưới) và Kitakojima thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. (Ảnh: Reuters)

Căn cứ phòng vệ mới này được đặt trên đảo Yonaguni ở cực tây của chuỗi quần đảo thuộc chủ quyền Nhật Bản trên biển Hoa Đông, cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 150 km về phía nam.

Theo Reuterss, việc thành lập trạm radar mới này sẽ giúp Nhật Bản có một vị trí thường trực thu thập thông tin tình báo ở khu vực gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo giáo sư Nozomu Yoshitomi của Đại học Nihon, bên cạnh chức năng là một trạm nghe ngóng thông tin, cơ sở phòng vệ mới cũng có thể được sử dụng như một căn cứ cho các chiến dịch quân sự trong khu vực. “Trạm radar này sẽ gây khó chịu với Trung Quốc”.

Giáo sư Toshi Yoshihara của Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng, đảo Yonaguni nằm ngay cạnh 2 điểm nóng ở châu Á và Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Yoshihara nói: “Một mạng lưới các vùng phủ sóng radar chồng lấn dọc theo chuỗi đảo sẽ giúp tăng cường năng lực kiểm soát biển Hoa Đông của Nhật Bản”.

Các tàu của Trung Quốc đi từ bờ biển phía đông của họ sẽ phải đi qua khu vực này để tới được phía Tây Thái Bình Dương.

Đảo Yonaguni chỉ cách phía đông Đài Loan khoảng 100 km, gần mép vùng nhận diện phòng không gây tranh cãi do Trung Quốc đơn phương thành lập năm 2013. Khu vực đảo rộng 30 km2 này là nơi cư trú của 1.500 người, phần lớn sinh sống bằng nghề chăn nuôi và trồng mía.

Việc mở thêm trạm radar mới nằm trong kế hoạch mở rộng các căn cứ quân sự dọc theo chuỗi đảo của Nhật Bản.

Năm 2015, giới chức Nhật Bản đã thông báo đó là một phần trong chiến lược của chính phủ Nhật Bản nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiến gần hơn vào khu vực Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh ngang nhiên chiếm đóng tại khu vực Biển Đông cạnh đó.

Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường Các lực lượng phòng vệ của họ ở biển Hoa Đông lên khoảng 1/5 nữa, đạt gần 10.000 quân nhân, cùng với dàn tên lửa sẽ giúp họ bao trùm được hệ thống phòng thủ dọc theo chuỗi đảo.

Theo Tuổi Trẻ

x