• TINHHOANET

Nhật Bản cho ra đời bộ xét nghiệm nhanh virus Vũ Hán chỉ trong 10 phút

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển thành công một bộ xét nghiệm có thể phát hiện người nhiễm virus Vũ Hán chỉ trong vòng 10 phút. Bộ kit này đang được thử nghiệm cho hệ thống Đại học Nagasaki và sẽ sớm cung cấp cho các cơ sở y tế trong vòng vài tháng tới.

Bộ kit xét nghiệm nhanh người nhiễm virus corona giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc phát hiện và phòng trị dịch bệnh (Ảnh minh họa qua newz.lt)

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một bộ thiết bị xét nghiệm (bộ kit test) virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán, cho kết quả thử nghiệm trong vòng 10 phút tính từ lúc lấy mẫu xét nghiệm, nhanh hơn nhiều so với các phương pháp thử nghiệm hiện có.

Bộ thiết bị xét nghiệm mới này được trường Đại học Nagasaki hợp tác với công ty con của Canon – Canon Medical Systems và Viện Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm phát triển. Đại học Nagasaki đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại tỉnh Nagasaki, nơi báo cáo trường hợp nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên vào hôm 21/3.

Các bác sĩ sẽ lấy mẫu thử từ mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân, nhân thành nhiều bản, sau đó dùng thuốc nhuộm huỳnh quang để các nhà khoa học có thể phát hiện virus. Bộ kit này chỉ cần 10 phút để sao chép vật liệu virus nhỏ đến mức có thể phát hiện được. Nên biết rằng bộ xét nghiệm virus nhanh nhất hiện nay cần đến 4 giờ.

Tính cả thời gian chuẩn bị mẫu thì toàn bộ quá trình thử chỉ mất 40 phút. Một đơn vị có thể kiểm tra gần 700 mẫu mỗi ngày nếu chạy suốt ngày đêm.

Bộ thiết bị xét nghiệm virus này chỉ nặng khoảng 2,4kg nên có thể dễ dàng xách tay. Công Ty Canon Medical Systems đang chuẩn bị bắt tay vào sản xuất. “Chúng tôi có thể cung cấp cho mỗi cơ sở y tế một bộ kit trong vòng vài tháng tới”, đại diện công ty cho biết.

Đại học Nagasaki đang lên kế hoạch phân phối bộ thiết bị xét nghiệm cho các bệnh viện trường đại học và các tổ chức y tế khác.

Thử nghiệm được phát triển như một phần của dự án do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản điều hành. Nhóm nghiên cứu này trước đây đã tạo ra và thương mại hóa các thiết bị xét nghiệm chẩn đoán virus Ebola và Zika.

Được biết, dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019 và đã lan đến ít nhất 192 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới có ít nhất 350.142 người đã bị nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 15.873 ca tử vong.

Ngân Khánh (Theo Nikkei Asian Review)

x