• TINHHOANET

Nhật Bản cảnh báo hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc có thể chứa virus

Tại Nhật bản, nhiều người đã nhận được các gói hạt giống bí ẩn được dán nhãn Trung Quốc. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo lừa đảo và kêu gọi người dân không trồng những hạt giống này vì chúng có thể nhiễm virus, vi khuẩn hoặc sâu bệnh.

Chính phủ Nhật Bản cảnh báo người dân không trồng những hạt giống được dán nhãn Trung Quốc vì chúng có thể nhiễm virus, vi khuẩn hoặc sâu bệnh. (Ảnh qua New York Times)

Vào ngày 3/8, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nhật Bản cảnh báo đây có thể là một trò lừa đảo và khuyến cáo công dân không trồng các hạt giống lạ vì chúng có thể nhiễm virus hoặc mầm bệnh.

“Các gói hạt giống có thể là một trò lừa để những người nhẹ dạ cả tin sẽ trả tiền cho sản phẩm đó, hoặc là một mánh lới mà những người bán hàng trực tuyến tìm cách để nâng hạng đánh giá cho các sản phẩm của họ”, một quan chức của Trung tâm các vấn đề tiêu dùng quốc gia Nhật Bản cho biết.

Trong khi đó, một quan chức của Trạm Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản nói người dân “không được gieo hạt giống vì chúng có thể có virus, vi khuẩn hoặc sâu bệnh”.

Trước khi Nhật Bản đưa ra cảnh báo, chính quyền thành phố Miura, tỉnh Kanagawa cho biết, vào hôm 30/7, một người đàn ông chừng 60 tuổi đã trình báo việc nhận được một gói hàng “khả nghi” bọc bằng nilon, có khoảng 100 hạt giống màu nâu, nhưng không có địa chỉ người gửi. Gói hàng có dán nhãn xuất xứ từ Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, và có cả thông tin tiếng Anh. Gói hạt giống không có nhãn mác xác nhận đã qua khâu kiểm dịch nhập khẩu.

Không chỉ tại Nhật Bản, công dân ở Mỹ, Anh, Australia, Canada mới đây cũng nhận được các gói hạt giống không rõ nguồn gốc. 

Cơ quan Thanh tra Chất lượng Động và Thực vật Mỹ cho biết, trong số các hạt giống này, chính quyền đã xác định được các loài gồm cải bắp, dâm bụt, oải hương, bạc hà, bìm bìm, mù tạt, hoa hồng, hương thảo và xô thơm. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn phải mở rộng điều tra để xác định ai gửi những bưu kiện hạt giống và mục đích của họ là gì.

Lương Phong(t/h)

x