Những nhân phẩm của Tưởng Giới Thạch mà Mao Trạch Đông không thể sánh được

23/08/16, 10:53 Mao Trạch Đông, Trung Quốc

So sánh Tưởng Giới Thạch – tổng thống của Trung Hoa Dân Quốc và Mao Trạch Đông – người thành lập Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trên phương diện nhân phẩm có rất nhiều chỗ khác biệt. Trong đó, những nhân phẩm tốt đẹp của Tưởng Giới Thạch, thì Mao Trạch Đông không thể sánh được.

Những nhân phẩm của Tưởng Giới Thạch mà Mao Trạch Đông không thể sánh được. Ảnh 1
(Ảnh: Aboluwang)

Trước đây, giới truyền thông hải ngoại đã đăng một bài viết của Nhan Xương Hải, liệt kê những đặc điểm nhân phẩm của Tưởng Giới Thạch. Tác giả cho rằng, xét từ phương diện nhân phẩm, từ 6 sự việc có thể nhìn ra Tưởng Giới Thạch là một người như thế nào:

1. Đối với mẹ

Đó là chuyện Tưởng Giới Thạch hiếu thuận với mẹ. Trong khoảng thời gian mẹ ông bệnh nặng, ông đã đích thân nấu thuốc hầu hạ, có những lúc vì để không làm trái với tâm nguyện của mẹ, ông đã tình nguyện từ bỏ sở thích của mình. Sau khi mẹ ông qua đời, Tưởng trong các bài viết lúc nào cũng nhắc đến mẹ, gửi gắm lòng hiếu tâm qua trang giấy.

2. Đối với Tôn Trung Sơn

Tôn Trung Sơn bị Trần Quýnh Minh làm phản, thế yếu không địch lại được mạnh, lành ít dữ nhiều. Vừa nhận được điện báo, Tưởng ngay tức khắc không màng đến an nguy của bản thân, từ quê nhà Triết Giang chạy đến Quảng Đông, lên tàu chiến bảo vệ Tôn Trung Sơn. Hơn nữa, còn nhiều lần mạo hiểm xông pha lửa đạn chạy lên bờ tìm kiếm thức ăn cho Tôn Trung Sơn, ngày đêm túc trực bên cạnh Tôn Trung Sơn, vững vàng chỉ huy ứng chiến, chuẩn bị phương sách, sau hơn 40 ngày mới thoát hiểm.

3. Đối xử với bạn bè

Sau khi người bạn thân là Trần Kỳ Mỹ bị đâm chết, một nhóm bạn lớn của Trần ở Thượng Hải khiếp sợ trước thế lực của Viên Thế Khải, không ai dám đi nhận lại thi thể. Duy chỉ có Tưởng viết di thư, mạo hiểm tính mệnh từ quê nhà nghìn dặm xa xôi đến Thượng Hải. Sau khi xử lý mọi chuyện xong xuôi, rồi viết tế văn bằng tình cảm chân thật xúc động lòng người, túc trực bên linh cữu của người bạn thân, và sắp xếp ổn thỏa cho mọi người từ lớn nhỏ già trẻ trong nhà của Trần.

4. Đối với tướng làm phản

Những nhân phẩm của Tưởng Giới Thạch mà Mao Trạch Đông không thể sánh được
Tưởng Giới Thạch và Trương Học Lương. (Ảnh qua xehua.us)

Sau biến cố của Trương Học Lương ở Tây An, rất nhiều người muốn giết Trương để tạ lỗi với nhân dân cả nước. Tưởng niệm tình bằng hữu đã tha thứ, cho rằng Trương vì bị người khác lợi dụng, nhất thời hồ đồ. Vậy nên tuy tước bỏ binh quyền, trong cuộc sống vẫn quan tâm chiếu cố từng li từng tí như trước đây. Tưởng Giới Thạch qua đời, Trương xúc động múa bút viết chữ: Ân cần quan tâm, tình như cốt nhục!

5. Đối với cuộc sống

Tưởng Giới Thạch sinh hoạt giản dị, không thuốc lá rượu chè, rửa mặt bằng nước lạnh, thức khuya dậy sớm, mấy chục năm vẫn như một. Không kể cuộc sống rối loạn như thế nào, phải đối mặt với hoàn cảnh ác liệt ra sao, ông cũng đều giữ vững thói quen sinh hoạt hàng ngày. Mỗi buổi tối ông còn kiên trì ngồi thiền, tập luyện khí công, viết nhật ký, cầu nguyện, chẳng bao giờ vượt quá khuôn phép.

6. Đối với văn hóa truyền thống

Tưởng Giới Thạch là người bảo vệ kiên cường đối với văn hóa truyền thống Trung Quốc, đề xướng tứ duy (tức 4 cơ sở chính yếu lập quốc của Trung Quốc: lễ, nghĩa, liêm, sỉ), bát đức (hiếu, đễ, trung, tín, lễ, nghĩa; liêm; sỉ), gắng sức phục hưng văn hóa Trung Hoa.

Bài viết còn bình luận, trên đây là những sự thật trong lịch sử về Tưởng Giới Thạch, câu nào cũng là lời chân thật. Tưởng Giới Thạch chí hiếu với bề trên, trung hậu đối với bạn bè, rộng lượng đối với kẻ địch, yêu cầu nghiêm khắc bản thân, chân thành đối đãi với người, đây là sự thật không thể tranh cãi, nhân phẩm tuyệt vời của ông rất đáng được người dân Trung Quốc có lương tri học tập.

Mao Trạch Đông khác biệt quá lớn so với Tưởng Giới Thạch

Châu Á Huy – nghiên cứu sinh của khoa kinh tế Trường đại học Nhân Dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, đã dùng hai cách truyền thống và hiện đại, tiến hành so sánh một cách hệ thống đối với Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông.

Dùng phương pháp truyền thống mà so sánh thì phát hiện, trên phương diện phúc, lộc, thọ, Tưởng Giới Thạch đều hơn hẳn so với Mao Trạch Đông.

Thọ, Mao Trạch Đông sống đến 83 tuổi, Tưởng Giới Thạch thọ đến 88 tuổi. Mao Trạch Đông trên tuổi thọ đã thua Tưởng Giới Thạch.

Lộc, Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch lần lượt làm nhân vật chính trị đứng đầu của Trung Quốc đại lục và Trung Hoa Dân Quốc. Nhưng Mao Trạch Đông chỉ ở vị trí đó có 26 năm (1949 – 1976), còn Tưởng Giới Thạch đã đảm nhiệm vị trí đó trong suốt 48 năm (1927 – 1975).

Phúc, 6 người họ hàng thân cận của nhà Mao Trạch Đông chết oan chết uổng. Sau khi Mao chết, vợ ông là Giang Thanh, cháu trai là Mao Viễn Tân, cũng như đám quan chức gần gũi bên cạnh đều không có kết cục tốt đẹp. Còn người vợ cả của Tưởng Giới Thạch chết trong vụ ném bom của Nhật Bản. Sau khi Tưởng chết, con trai ông là Tưởng Kinh Quốc kế thừa quyền vị, là điều mọi người mong mỏi. Mãi cho đến tận hôm nay, người Đài Loan vẫn rất tưởng nhớ và biết ơn Tưởng Kinh Quốc, bởi ông đã có những cống hiến to lớn trong việc dân chủ hóa chính trị và hiện đại hóa kinh tế đối với Đài Loan.

Ngoài ra, còn có bài viết so sánh đời sau của Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông, phương pháp xử lý thi thể sau khi chết, v.v…. Mao Trạch Đông cũng đều thê thảm hơn so với Tưởng Giới Thạch. Trong số con trai của Mao Trạch Đông là Mao Ngạn Anh học đòi cha mình đến Triều Tiên nhằm “đánh bóng tên tuổi” nhưng không thành, trái lại còn chết oan uổng. Một người con trai khác là Mao Ngạn Thanh, tinh thần không được bình thường, sinh ra đứa con trai là Mao Tân Vũ hàng năm đều trở thành trò hề của giới truyền thông. Còn con cháu của Tưởng Giới Thạch lại được đông đảo người dân Đài Loan kính trọng và khen ngợi.

Tưởng Hữu Bách, chắt nội của Tưởng Giới Thạch (trái) và Mao Tân Vũ, cháu nội của Mao Trạch Đông (phải) là 2 cái tên được người dân Trung Quốc đem ra so sánh.

Dùng phương pháp hiện đại để so sánh Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông, Châu Á Huy kết luận: Tưởng Giới Thạch để lại tiếng thơm thiên cổ, còn Mao Trạch Đông để lại tiếng xấu muôn đời. Biểu hiện chủ yếu là 7 phương diện dưới đây:

1. Mao Trạch Đông trong quá trình cách mạng và sau khi giành được chính quyền, ít nhất đã khiến cho khoảng 100 triệu người dân Trung Quốc chết oan uổng. Còn Tưởng Giới Thạch lại không hề có một ghi chép nào tương tự như vậy.

2. Mao Trạch Đông tâm địa hẹp hòi, một lượng lớn cán bộ, trong đó bao gồm Lưu Thiếu Kỳ đã bị Mao bức hại đến chết. Tưởng Giới Thạch khoan hồng độ lượng, khéo dùng người tài. Ví dụ như, Diêm Tích Sơn, Lý Tông Nhân, Phùng Ngọc Tường đã từng phát động cuộc chiến quy mô nhằm tiến đánh Tưởng Giới Thạch, thậm chí suýt chút nữa đã khiến cho Tưởng Giới Thạch chết trong mưa đạn. Nhưng sau khi họ bị Tưởng Giới Thạch đánh bại, Tưởng Giới Thạch vẫn dùng Lý Tông Nhân làm phó tổng thống, dùng Diêm Tích Sơn làm viện trưởng hành chính.

3. Mao Trạch Đông thực hành chính sách ngu dân, phong bế cửa khẩu, không giao thương qua lại với nước khác. Tưởng Giới Thạch thì dốc lòng xây dựng đất nước, cải cách mở cửa.

4. Mao Trạch Đông thực hành thể chế chính trị độc tài, bãi bỏ chế độ cộng hòa. Tưởng Giới Thạch thì ra sức thực hành nền chính trị dân chủ và chủ nghĩa Tam Dân.

5. Tưởng Giới Thạch bảo vệ quyền sở hữu tài sản tư hữu, còn Mao Trạch Đông thì lãnh đạo bọn lưu manh giết người cướp của, chiếm đoạt tài sản người khác.

6. Mao Trạch Đông dâm loạn, còn Tưởng Giới Thạch thì không thể nói là dâm loạn được.

7. Mao Trạch Đông mãi đến 56 tuổi mới chiếm cứ Trung Quốc đại lục. Tưởng Giới Thạch thông minh sáng suốt, văn võ hơn người, chỉ mới 41 tuổi đã thống nhất toàn bộ Trung Quốc.

Còn có người hỏi rằng, Mao Trạch Đông tại sao lại đánh đuổi Tưởng Giới Thạch đến Đài Loan. Châu Á Huy trả lời rằng, đó là bởi người dân Trung Quốc đã sai lầm tiếp nhận sự mê hoặc đầu độc của ĐCSTQ. Sai lầm không ở Tưởng Giới Thạch, mà là ở bản thân ĐCSTQ và nhân dân Trung Quốc.

Điều đáng được nhắc đến là, sau đại hội lần thứ 18 của ĐCSTQ, Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn phát động đại chiến dịch chống tham nhũng, càng khiến cho sự hủ bại, dâm loạn, tàn ác của ĐCSTQ phơi bày lồ lộ ngay trước mặt bàn dân thiên hạ. Có học giả phân tích, Mao Trạch Đông trong tương lai có lẽ sẽ phải đối mặt với kết cục bị đòn roi quất vào thi thể.

Theo NTDTV

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x