Hậu duệ của Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông có sự khác biệt không hề nhỏ

23/05/15, 14:55 Mao Trạch Đông, Trung Quốc

Người ta thường nói: “Cha nào con nấy”, “ông nào cháu nấy”. Thật vậy, thế hệ sau thường được thừa hưởng phần lớn những tinh hoa của thế hệ trước. Chúng ta cùng xem hậu duệ của Mao và Tưởng có gì đặc biệt không nhé.

Hậu duệ của Mao và Tưởng có sự khác biệt không hề nhỏ
Tưởng Hữu Bách, chắt nội của Tưởng Giới Thạch (trái) và Mao Tân Vũ, cháu nội của Mao Trạch Đông (phải) (Ảnh: NTDTV)

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã giành chiến thắng trong cuộc nội chiến vào năm 1949. Thế nhưng ngày hôm nay, xét về mức độ được yêu thích trên mạng thì hậu duệ của Quốc Dân Đảng, kẻ thù của ĐCSTQ, lại đang thắng thế.

Trước khi những người cộng sản lên nắm quyền, nền thể chế Cộng hòa gần đây nhất của Trung Hoa được thống trị bởi 2 đảng phái đầy quyền lực: Đảng Cộng sản do Mao Trạch Đông lãnh đạo và Quốc Dân Đảng do Tưởng Giới Thạch đứng đầu.

Ông Tưởng và Quốc Dân Đảng xét trên bề mặt là cai trị Trung Quốc từ năm 1927, nhưng ông và binh lính đã chạy đến Đài Loan để trốn tránh chế độ cộng sản gần 20 năm sau đó. Khi Mao lên nắm quyền, ông ta đã đổi bức chân dung khổng lồ của Tưởng Giới Thạch ở Quảng trường Thiên An Môn, được treo vào năm 1945 để kỷ niệm ngày lực lượng do Quốc Dân Đảng lãnh đạo chiến thắng quân đội Nhật Bản, bằng một bức ảnh khác của chính Mao.

Hậu duệ của Tưởng Giới Thạch

Hơn 60 năm sau, Tưởng Hữu Bách, 39 tuổi, mở một tài khoản cá nhân trên trang Sina Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc. Đó là một tấm hình chụp anh ta đang dựa lưng vào ghế, mặc áo thun màu đen giản dị, cánh tay đặt hờ trên chân với lời “Chào buổi sáng”. Theo Đài truyền hình Trung ương Đài Loan, bức ảnh này đã có hơn 40.000 lượt xem chỉ trong vòng 7 tiếng. Bốn ngày sau đó, vào ngày 12/5, hơn 250.000 người theo dõi anh chàng chàng này.

Tưởng Hữu Bách
Bức hình đầu tiên đăng lên Sina Weibo của Tưởng Hữu Bách (Ảnh: Sina Weibo)

Cư dân mạng ở Trung Quốc đã ngất ngây với tấm hình đầu tiên Tưởng Hữu Bách đăng trên Weibo. Tại thời điểm này, nó đã thu hút hơn 10.000 lượt “Like (thích)” và 3.000 lời bình như:

“Ôi! Đẹp trai quá, thần tượng của tôi ơi!”

“Người dân Đại Lục đã bị lừa dối, xin lỗi Ngài Tưởng Giới Thạch”

“Nhà họ Tưởng thừa hưởng cái gen cao quý!”

Nhiều cư dân mạng còn đùa rằng Tưởng Hữu Bách xuất hiện với một hình ảnh của người đàn ông dáng cao, mảnh khảnh, đeo cặp kính gọng đen đầy chất trí thức cùng với một tấm bằng tốt nghiệp từ Đại học New York quả thật rất xứng với phong thái của nam tài tử trong những bộ phim Hàn Quốc đình đám, anh ấy đang diễn vai “chiếm lại Trung Hoa lục địa bằng ngoại hình của mình”.

Không giống như ông cố nội của anh, Tưởng Giới Thạch, hay ông nội Tưởng Kinh Quốc của mình, một cựu lãnh đạo của Đài Loan, Tưởng Hữu Bách không đi theo con đường chính trị. Trên thực tế, dù là Giám đốc Điều hành của công ty thiết kế DEM Inc., có trụ sở tại Đài Loan, nhưng anh vẫn thừa nhận những quan điểm tiêu cực của dư luận khi nhắm vào gia phả nổi tiếng của anh.

Đối với các quan điểm phổ biến khi cho rằng Tưởng Giới Thạch là một kẻ độc ác đã sát hại rất nhiều người, cả trước và sau khi tiếp quản Đài Loan, Tưởng Hữu Bách phát biểu rằng: “Mặc dù ông cố nội của tôi đã không đích thân bóp cò súng, nhưng tại thời điểm đó, ông là người đại diện chính phủ đứng đằng sau tất cả những việc giết người đó”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên một tạp chí vào Tháng 5/2007, anh đã trả lời các câu hỏi tương tự: “Gia đình tôi đã bức hại nhiều người dân Đài Loan” khi đề cập đến giai đoạn chính phủ Quốc Dân Đảng tuyên bố áp đặt thiết quân luật ngay sau khi sơ tán khỏi Trung Quốc để trốn tránh chế độ cộng sản.

Cuối cùng, Tưởng Hữu Bách đã khuyến khích hạn chế sử dụng “khuynh hướng của Tưởng gia” cho nền chính trị Đài Loan. Các chính trị gia của cả hai liên minh lớn thường viện dẫn những tư tưởng của Tưởng gia để nâng cao lợi thế chính trị của họ, nhưng hậu duệ của Tưởng gia lại cho rằng điều này thì đang “làm phiền” gia đình của anh ấy và đang “gây tổn hại cho Đài Loan”.

Hậu duệ của Mao Trạch Đông

Trong khi ca ngợi diện mạo mới của chàng trai trẻ Tưởng Hữu Bách, nhiều người sử dụng trang Weibo đã đưa ra những lời châm biếm khi so sánh với “bản đối chiếu” không cân sức của anh ấy, Mao Tân Vũ, cháu nội của Mao Trạch Đông, với quân hàm Thiếu tướng đang làm việc trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Hiện nay, anh chàng này vẫn đang quyết liệt bảo vệ uy danh của ông nội mình.

Mao Tân Vũ, cháu nội của Mao Trạch Đông
Mao Tân Vũ, cháu nội của Mao Trạch Đông, ảnh chụp 05/03/2010. (Goh Chai Hin/AFP/Getty Images)

Mao Trạch Đông không phải là một người bình thường”, lời nhận xét này nằm trong bài cảm nhận của Mao Tân Vũ khi anh thành kính tưởng nhớ về ông nội của mình, “Đến phút cuối trước khi qua đời, ông nội tôi vẫn đọc… Đa số mọi người sẽ nằm bất động”, Mao Tân Vũ cho biết.

Mao Tân Vũ, 45 tuổi, là một sĩ quan cấp tướng trẻ nhất trong lịch sử quân đội Trung Quốc. Anh rất thật thà khi thừa nhận với trang NetEase, cổng thông tin của Trung Quốc rằng cái tên của mình cũng là một yếu tố quyết định cho vị trí của anh hiện giờ. Anh đang nghiên cứu “Tư tưởng Mao Trạch Đông” tại Học viện Khoa học Quân sự thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và thúc đẩy việc áp dụng những lời giáo huấn của Mao Trạch Đông vào nền kinh tế, chiến tranh trên mạng nói riêng và Trung Quốc nói chung.

Sau một quá trình liên tục nghiên cứu, Mao Tân Vũ đã mạnh dạn tuyên bố rằng Đệ Bát Binh đoàn ĐCSTQ, Phong Trào Ngũ Tứ và nhiều quân đội địa phương dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông đã hình thành nên một lực lượng vũ trang tiêu diệt 1,5 triệu quân xâm lược Nhật Bản. Tuy nhiên trên thực tế, dựa theo số liệu chính thức của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc thì trong các cuộc xung đột, tổng số binh sĩ người Nhật bị giết không thể vượt quá 50% của con số 1,5 triệu này. Hơn nữa, hầu hết số binh lính Nhật bị giết đó, trong bất kỳ trường hợp nào, thì cũng là do lực lượng Quốc Dân Đảng tiến hành.

Mao Tân Vũ bị cư dân mạng của Trung Quốc nhạo báng và chửi bới liên tục vì anh luôn ăn to nói lớn trong việc nâng cao quan điểm của một trí thức lỗi thời. Họ chế giễu sự thăng tiến nhanh chóng của anh trong quân đội, phê phán việc tôn thờ ông nội của mình, một vị anh hùng vô liêm sỉ. Cái bụng bự đã làm cho mọi người nhìn Mao Tân Vũ to béo hơn trong bộ quân phục chật ních màu xanh ô liu.

Thậm chí, trong một bài viết năm 2013, trang tin tức trực tuyến Global Post có trụ sở tại Mỹ đã ám chí rằng Mao Tân Vũ là “người đàn ông bị chế giễu nhiều nhất tại Trung Quốc”.

Theo DKN

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x