“Người thổi còi” Ngải Phân đột nhiên đăng video sau 3 tuần mất liên lạc

20/04/20, 16:34 Trung Quốc

Ngải Phân, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, người đã bị mất liên lạc trong 3 tuần vì tiết lộ thông tin về dịch bệnh tại Trung Quốc, gần đây lại đột nhiên “xuất hiện” trong một đoạn video ngắn trên Weibo, nói cô đang đi làm bình thường. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng có gì đó không ổn.

Người thổi còi Ngải Phân. (Ảnh qua RTI-Đài Phát thanh quốc tế Đài Loan)

Vào ngày 10/4, RSF (Tổ chức phóng viên không biên giới) có trụ sở tại Paris, Pháp, đã trích dẫn bài báo của truyền thông Úc nói rằng, Ngải Phân, trưởng khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, hiện đã bị mất liên lạc trong gần 3 tuần. RSF kêu gọi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhanh chóng đưa ra lời giải thích về tình hình gần đây của Ngải Phân. 

Ngày 13/4, Ngải Phân bất ngờ “xuất hiện” trên Sina Weibo, đăng tải một đoạn video ngắn. Đoạn video cho thấy Ngải Phân đang đeo khẩu trang, mặc áo choàng trắng, cô nói, cô đang làm việc vào lúc 2:30 chiều, quay trước cổng bệnh viện.

Cô nói rằng, hiện tại đã đi làm bình thường, “hy vọng mọi người yên tâm, giờ tôi đang rất khỏe, cảm ơn mọi người”. Nhiều cư dân mạng ở Trung Quốc đã bình luận hỏi thăm, nhưng một số phương tiện truyền thông đã thử gọi cho Ngải Phân, nhưng cuộc gọi không thể kết nối.

Sau khi video được đăng tải, cư dân mạng lần lượt để lại bình luận, có người nói “bình an là được”, có người nhắc nhở cô “bảo vệ bản thân thật tốt”. Cũng có người nghi ngờ, trong một đoạn video ngắn 33 giây, bác sĩ Ngải Phân lại chớp mắt 31 lần, hoàn toàn không tự nhiên và thả lỏng, trong ánh mắt có chút lo nghĩ, cảm giác như đã hoàn thành nhiệm vụ, không giống như là tự quay.

Kịch bản tương tự đã xảy ra nhiều lần trước đây. Kể từ khi cô mở Weibo, cư dân mạng thường hỏi cô về tình hình hiện tại của cô. Bác sĩ Ngải Phân mỗi lần chỉ đăng một bài trên Weibo, không viết quá nhiều, phía dưới thường có lời nhắn “thấy bác sĩ Ngải Phân thì hãy yên tâm nhé!”. Bởi vậy, mọi người vẫn không yên tâm về tình hình của bác sĩ Ngải Phân.

Cập nhật Weibo của Ngải Phân bị chất vấn về tính chân thực

Chương trình truyền hình thời sự của Úc “60 phút” đã đưa tin vào ngày 29/3 về tình trạng mất liên lạc của Ngải Phân, nói rằng điều này có liên quan đến những chỉ trích của cô về vấn đề kiểm duyệt của chính quyền trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí “People” của Trung Quốc. Bài tin này đã nhanh chóng bị xóa bỏ trên mạng, kích hoạt một vòng đấu sức giữa cư dân mạng đại lục với cơ quan kiểm duyệt.

Kể từ tháng 4, cứ cách 1, 2 ngày là Ngải Phân lại có cập nhật mới trên Sina Weibo, nhưng bị nghi ngờ về tính chân thực, bởi vì cảnh sát Trung Quốc thường buộc những người bị giam giữ tiết lộ mật khẩu tài khoản xã hội của họ.

Ngải Phân là một bác sĩ khoa cấp cứu tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, vào ngày 30/12/2019, lần đầu tiên cô tiết lộ về “7 ca SARS được chẩn đoán ở Chợ hoa quả và Hải sản Hoa Nam” trên WeChat, “mọi người đừng truyền ra ngoài, nói người nhà chú ý đề phòng”. Sau này được gọi là “người thổi còi”.

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã chia sẻ bức ảnh của Ngải Phân cho những người khác. Ngay sau đó, bác sĩ Lý bị cảnh sát triệu tập nhiều lần và bị khiển trách là “lan truyền tin đồn thất thiệt”. Về sau, bác sĩ Lý không may nhiễm virus corona và qua đời hôm 7/2. Cái chết của bác sĩ Lý đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trong công luận về cách xử lý dịch bệnh chậm trễ của chính quyền Vũ Hán và Hồ Bắc.

Sau này, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí “People”, Ngải Phân cho biết, bản thân cô cũng bị lãnh đạo bệnh viện và bộ phận giám sát kỷ luật cảnh cáo nghiêm khắc, chỉ trích cô phá hủy tình hình tốt đẹp kể từ Thế vận hội quân sự Vũ Hán.

Bài phỏng vấn với Ngải Phân của “People” đã được đăng tải vào ngày 10/3, ghi lại trải nghiệm cá nhân của cô, sự quan sát tận mắt, từ góc nhìn của bác sĩ, thuật lại quá trình xuất hiện, phát hiện, phát triển của dịch bệnh Vũ Hán. Ngải Phân đã chỉ trích chế độ kiểm duyệt của ĐCSTQ trong cuộc phỏng vấn.

Ông Tập Cận Bình nói chuyện y bác sĩ tại Vũ Hán ngày 10-3. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài phỏng vấn của bác sĩ Ngải Phân được đăng trùng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tới thị sát Vũ Hán kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Bài phỏng vấn sau đó đã bị xóa khỏi tài khoản WeChat của tạp chí People. Điều này khiến người cư dân mạng xã hội rất tức giận và họ đã đăng lại bài viết trên các nền tảng khác như WeChat, Weibo, Facebook, Twitter… Tính đến thời điểm hiện tại, bài viết còn được dịch ra nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật, tiếng Đức và tiếng Do Thái. Sau đó, có bài báo nói, bác sĩ Ngải Phân bị mất tích.

Kể từ khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát đến nay, đã có không ít nhà báo công dân và bình luận viên chính trị đã bị bắt vì tiết lộ thông tin về dịch bệnh. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Hoa Xuân Oánh vẫn đăng bài trên Twitter mời các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, hoan nghênh tới Trung Quốc bất cứ lúc nào để trò chuyện, tận hưởng tự do.  

Đáp lại, Brendan Carr, thành viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Đảng Cộng hòa, đã đăng 9 tweet liên tiếp, nói rằng ông muốn gặp các phóng viên công dân Trần Thu Thực, Phương Bân, Lý Trạch Hoa và bác sĩ Ngải Phân cùng ông trùm bất động sản Nhậm Chí Cường, những người đã vạch trần dịch bệnh. Ông hỏi Hoa Xuân Oánh: “Lời mời của bà vẫn còn được tính chứ?”. Nhưng Hoa Xuân Oánh đến nay vẫn chưa đáp lại.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x