• TINHHOANET

Chỉ trích Mao Trạch Đông trên Weibo, một giáo sư đại học đã bị sa thải

Chính quyền tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) mới đây đã thông báo sa thải giáo sư Đại học Kiến trúc Sơn Đông, ông Đặng Tương Siêu. Dư luận cho rằng ông bị hoạch tội bởi vì chỉ trích Mao Trạch Đông trên Weibo của mình trong ngày sinh nhật Mao 26/12/2016.

(Ảnh: Internet)
Giáo sư Đặng Tương Siêu bị sa thải vì chỉ trích Mao Trạch Đông. (Ảnh: Internet)

Trên Weibo của ông Đặng có viết nội dung như sau: “Mao Trạch Đông chính là thủ phạm gây ra cái chết của hàng triệu người Trung Quốc”, còn có đoạn viết: “Việc làm đúng đắn duy nhất của Mao, đó là chết”.

Sau đó Đặng Tương Siêu giải thích trên Weibo rằng tài khoản của mình đã bị hack, có ai đó đã dùng tài khoản của ông để đăng những tin này, sau đó thì ông khóa Weibo của mình lại.

Ngày 04/01/2017, khoảng 10 nhân sĩ nhân quyền mang theo biểu ngữ “Kiên quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận của giáo sư Đặng Tương Siêu” đến trước cổng Đại học Kiến trúc Sơn Đông để khiếu nại về việc ông Đặng Tương Siêu bị sa thải.

Nhưng sau đó thì có khá nhiều “Phấn Mao” (những người sùng bái Mao) tiến đến, lao vào tấn công nhưng nhân sĩ nhân quyền này, trong đó có một số người đeo khẩu trang bịt mặt.

Video của cuộc ẩu đả:

Trong đoạn video được đăng tài trên mạng internet, có thể thấy hai bên ẩu đả qua lại mãi cho cho đến khi cảnh sát đến mới ngăn lại được, theo báo cáo thì không có ai bị bắt.

Ông Lưu, một người đứng đó chứng kiến đã nói với Đài Á Châu Tự Do, rằng ít nhất có 4 người bị thương, trong đó một người tên là Trương Truyền Huy đã phải nhập viện.

Lúc đó ông Đặng Tương Siêu không có mặt tại hiện trường, và ông cũng không phát ngôn nào về sự việc này.

Sau cuộc ẩu đả, người của nhóm “Phấn Mao” kéo đến đông hơn, họ giơ cao ảnh Mao, và biểu ngữ nội dung “Đả đảo hán gian Đặng Tương Siêu”.  


Được biết, ông Đặng Tương Siêu không phải là trường hợp đầu tiên bị sa thải vì những phát ngôn liên quan đến Mao Trạch Đông.

Theo Bannedbook

x