• TINHHOANET

Người đàn ông ‘suýt ngất” khi nghe chuyên gia định giá chiếc chăn cũ

Bạn đã từng sở hữu một món đồ nào rất cũ ở nhà mà không ai có thể trả lời được nó đã tồn tại ở đó từ bao giờ chưa, có thể là một cái bình hoa, bức tranh, hay thậm chí là một… tấm chăn. Điều này rất có thể bạn đang sở hữu một món đồ cổ vô cùng giá trị giống như câu chuyện của người đàn ông dưới đây đấy!

Chuyện là vào năm 2016, một người đàn ông tên là Ted Kuntz đã quyết định thử vận may với tấm chăn được truyền từ bao đời của gia đình mình. Chẳng biết nó đã có mặt trong nhà từ thời gian nào, nhưng từ khi ông có mặt trên đời này đã thấy nó tồn tại ở đó, nói chính xác hơn là nó chỉ được nằm một xó nhưng rất may chẳng ai có ý định đem vất nó đi cả.

Ông Ted cùng chuyên gia thẩm định đồ cổ tại Mỹ
Ông Ted cùng chuyên gia thẩm định đồ cổ tại Mỹ. (Ảnh: Antiques Roadshow l PBS)

Cho đến một ngày ông Ted Kuntz quyết định sẽ mang nó đi kiểm định thử trong một chương trình giám định đồ cổ PBS Antiques Roadshow của PBS ở thành phố Tuscan để định giá.

Khi đó Donald Ellis, một chuyên gia đồ cổ nổi tiếng quốc tế về nghệ thuật cổ xưa của bắc Mỹ, đã hỏi ông về tấm chăn. Khi đó Ted nói rằng ông cũng không biết nhiều về nó, ông đến đây chỉ vì tò mò muốn thử xem tấm chăn này nếu định giá sẽ có giá trị bao nhiêu.

Chuyên gia Ellis lại bắt đầu đặt câu hỏi: “Ted à, ông có để ý khi ông đưa cái này cho tôi xem, tôi đã hơi ngưng thở một chút không? Ted ngạc nhiên đáp: “Vâng, đúng thế!”

Thực tế chiếc chăn sọc vàng trông đơn giản thế kia lại là chiếc chăn truyền thống cực kỳ hiếm giữa thế kỷ 19. Ellis nói: “Chúng được dành cho những người thủ lĩnh Ute, và tại thời điểm đó chúng đã rất quý giá”.

Thực tế chiếc chăn sọc vàng trông đơn giản thế kia lại là chiếc chăn truyền thống cực kỳ hiếm giữa thế kỷ 19.
Thực tế chiếc chăn sọc vàng trông đơn giản thế kia lại là chiếc chăn truyền thống cực kỳ hiếm giữa thế kỷ 19. (Ảnh: Antiques Roadshow l PBS)

Đặc biệt, hiện nay có lẽ chỉ còn không tới 100 tấm tồn tại cho đến ngày nay. Ngoài ra, chiếc chăn cũng được nhuộm bằng thứ thuốc nhuộm màu chàm rất có giá trị, nó đã có tuổi thọ hơn 150 năm tuổi rồi. “Đây là kiểu dệt của bộ tộc Navajo thuần túy, là tạo nghệ kỹ thuật dệt của bộ tộc Navajo thời kỳ đầu. Không chỉ vậy, tình trạng của nó thật không thể tin được.”                 

“Nó không những được làm từ len dệt bằng tay, mà còn được làm rất tinh xảo, mượt giống như lụa vậy. Nó cũng không thấm nước”.

“Tấm chăn quả là một tác phẩm nghệ thuật phi thường đặc biệt và cực kỳ hiếm có. Đây là cổ vật quan trọng nhất xuất hiện ở Roadshow mà tôi từng thấy”, Ellis kinh ngạc cho biết.

Chiếc chăn được dệt bằng tay theo phương pháp truyền thống
Chiếc chăn được dệt bằng tay theo phương pháp truyền thống. (Ảnh: Antiques Roadshow l PBS)

Gia đình ông Ted đã không hề hay biết rằng mình đang sở hữu cả một gia tài quý giá bên cạnh. Ước tính chiếc chăn sau khi được định giá có giá trị khoảng 350.000 – 500.000 USD ( khoảng 8 đến 10 tỷ đồng) trên thị trường đồ cổ. 

Thậm chí theo dự đoán của chuyên gia đồ cổ, rất có thể chiếc chăn hiếm có này đã được Kit Carson, huyền thoại người Mỹ đã có công mở mang biên giới, trao lại cho gia đình ông. Và nếu nó xác thực là di vật mà Kit Carson để lại, thì mức giá có thể sẽ được đẩy lên thêm 20% nữa!

“Vâng, thưa ngài, ngài đang có một báu vật quốc gia đấy ạ” ông Ellis nói với Ted.

Khi đó Ted đã đứng như trời trồng, ông tỏ ra không thể tin được vào tai mình khi nghe những gì Ellis trình bày “Tôi thật không thể tin được”, Ted vừa nói vừa lau đi những giọt nước mắt hạnh phúc. “Thật ngạc nhiên. Tôi thật sự cảm thấy lúng túng”.

Ted vừa nói vừa lau đi những giọt nước mắt hạnh phúc.
Ted vừa nói vừa lau đi những giọt nước mắt hạnh phúc. (Ảnh: Antiques Roadshow l PBS)

Rất may là ông Ted đã mang tấm chăn này đến để định giá, nếu không rất có thể nó đã nằm trong một bãi rác nào đó, hoặc có thể sẽ mãi mãi chôn vùi trong nhà hết đời này sang đời khác mà vẫn không ai phát hiện ra được nguồn gốc và trị giá đích thực của tấm chăn này.

Thiện Thành biên dịch

x