Người dân Hắc Long Giang: “Chúng tôi thực sự không cầm cự được nữa rồi!”

12/05/20, 08:02 Trung Quốc

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đang vô cùng nguy cấp. Theo phản ánh của người dân, bệnh viện đang ở trong tình trạng quá tải, các điểm tham quan đã bị đóng cửa và khách sạn được trưng dụng làm điểm cách ly. Nhiều người đã lên mạng cầu cứu: “Chúng tôi thực sự sắp không cầm cự được nữa rồi!”.

 Người dân địa phương ở Hắc Long Giang nói rằng tình hình dịch bệnh đang trở nên tồi tệ hơn và bệnh viện đã vào tình trạng báo động. (Ảnh qua Tuổi Trê)

Tại nhiều địa phương ở Trung Quốc, tình hình dịch bệnh có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng. Mặc dù chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhiều lần tuyên bố rằng dịch bệnh đã được kiểm soát ổn định và số ca nhiễm ở nhiều khu vực nói chung đã được ngăn chặn xuống mức thấp, thế nhưng, nhiều tỉnh và thành phố đang tiếp tục rơi vào tình trạng nguy kịch, bất đắc dĩ phải áp dụng chính sách quản lý phong tỏa nghiêm ngặt.

Ông Vu, một công dân của Cáp Nhĩ Tân (thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang) cho biết, nhiều khu dân cư ở Cáp Nhĩ Tân hiện đang bị đóng cửa nghiêm ngặt. Cửa ra vào được kiểm soát liên tục trong suốt 24 giờ. Mức cảnh giới và bầu không khí căng thẳng vượt xa so phản ứng ban đầu khi ứng phó dịch bệnh.

Ông Vu nói: “Dịch bệnh đã khiến thu nhập kinh tế cá nhân và cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đám bạn bè của tôi đều nói rằng, chuyện khác chưa cần nhắc đến, chỉ cần qua một khoảng thời gian nữa, thì sống cũng không nổi, tiền mua lương thực đã hết sạch, tiền mua thức ăn cũng chẳng còn, bây giờ bảo chúng tôi phải sống thế nào đây?”.

Ông Vu lo lắng, nếu dịch bệnh lan rộng, người dân Hắc Long Giang sẽ “đi vào vết xe đổ” của người dân Vũ Hán và Hồ Bắc, và sẽ bị tất cả các khu vực khác “bài trừ”. “Nghe nói, người dân tỉnh Hắc Long Giang đi ra ngoài không được mọi người chào đón, giống như trước kia người Hồ Bắc và người Vũ Hán đi đến đâu cũng bị mọi người xa lánh, xua đuổi như ôn dịch. Mọi người hiện đang chống lại người Hắc Long Giang”. 

Thành phố Căn Hà, Khu tự trị Nội Mông Cổ ngày 17/4 tuyên bố, sẽ đóng cửa hoàn toàn giao thông biên giới với Hắc Long Giang và cấm người dân đến từ tỉnh Hắc Long Giang đi vào, đánh dấu sự “tái sinh” của xu hướng phòng chống dịch bằng cách phong tỏa biên giới của Trung Quốc Đại lục.

“Xin hãy tử tế với Hắc Long Giang”

Một người phụ nữ ở Mẫu Đơn Giang đã tự quay một đoạn video với lời kêu gọi đầy nước mắt: “Xin hãy tử tế với Hắc Long Giang, chúng tôi thực sự sắp không cầm cự được nữa rồi!”.

Người phụ nữ đã nói về tình trạng của các cửa hàng ở địa phương: “Bây giờ chúng tôi đến cửa hàng, hầu hết trong số đó đều đã đóng cửa. Không có ai trong trung tâm mua sắm. Người dân bình thường thì nghèo khó, hầu như không có tiền tiết kiệm, các ông chủ thì gần như không thể tiếp tục kinh doanh, nhiều nhân viên bị thất nghiệp.

Chúng tôi có quá nhiều khoản phải gánh vác, tiền thế chấp nhà, thế chấp ô tô, vợ con, cha mẹ già. Tôi không biết mọi người thế nào, nhưng nếu tôi mà đi siêu thị, gần như tôi không dám mua đồ đắt đỏ, chỉ chọn đồ giá rẻ hoặc đồ có ưu đãi đặc biệt. Bởi vì tiền của tôi chỉ có ‘chi’ mà không có ‘thu’. Tôi quả thật không biết chúng tôi còn chống cự được bao lâu nữa.

Ngay cả khi bây giờ chúng tôi muốn ra ngoài làm việc thì cũng không làm nổi, ra ngoài là bị cách ly. Chỉ cần nghe là bạn đến từ Hắc Long Giang, thì họ kiên quyết không thuê bạn nữa. Bây giờ đang là giao mùa, nhiệt độ chênh lệch lớn, chúng tôi không dám bị ốm, muốn ốm cũng không được.

Tôi chỉ muốn nói rằng, tôi thực sự hy vọng rằng những người già có thể sống một cuộc sống thoải mái, những đứa trẻ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, ngoan ngoãn đi học, để những người trẻ tuổi chúng tôi có thể an tâm làm việc. Vì vậy, hãy đối xử thật tốt với Hắc Long Giang chúng tôi, vì chúng tôi sắp không chống cự được nữa rồi!”.

Tình hình dịch bệnh ở nhiều nơi trong tỉnh Hắc Long Giang đang ở mức báo động. (Ảnh: Getty Images)

Hắc Long Giang bùng nổ dịch bệnh

Ông Lý, một công dân của Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang nói với NTDTV rằng, dịch bệnh ở Cáp Nhĩ Tân nghiêm trọng đến mức nhiều bệnh viện đã bùng phát lây nhiễm tập thể. Hiện nay tất cả các bệnh viện đã đuổi hết các bệnh nhân khác đi, chỉ nhận điều trị bệnh nhân viêm phổi.

Ông Lý cho biết: “Hai ngày nay, ngày nào cũng nhận được thông tin rằng, tình hình ngày càng căng thẳng. Bây giờ tất cả các bệnh viện lớn nhỏ ở Cáp Nhĩ Tân đều ‘nhét’ đầy bệnh nhân, các khu dân cư cũng phòng bị nghiêm ngặt. Một số lượng lớn người không nhiễm bệnh, các trường hợp ngoài diện khả nghi và không tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng bị cách ly tại nhà, cửa nẻo của nhiều gia đình bị trực tiếp niêm phong”.

Công dân Cáp Nhĩ Tân Tôn Kim Ảnh nói rằng, cha cô đã đến Bệnh viện Đa khoa Nông Khẩn khám bệnh mạch máu não vào ngày 7/4, và được chẩn đoán là bị viêm phổi khi xét nghiệm axit nucleic tại Bệnh viện Chữ thập đỏ vào ngày 16/4. Gia đình 6 người nhà cô bao gồm cả bố mẹ chồng cũng bị cách ly tại nhà, cửa bị niêm phong, cũng không cho phép đi xét nghiệm axit nucleic, cũng không cho biết khi nào mới được được dỡ bỏ niêm phong.

Tôn Kim Ảnh nói rằng, nhà của mẹ đẻ cô cũng đã bị niêm phong vào ngày 18/4. Sau khi cha cô xuất viện vào ngày 23/4, cha mẹ cô hiện đang bị nhốt tại nhà. Cô rất lo sợ rằng mẹ cô đã bị nhiễm virus. Đồng thời cũng hy vọng rằng chính phủ sẽ sắp xếp cho họ làm xét nghiệm axit nucleic.

Vào giữa tháng 4, nhiều cộng đồng ở Cáp Nhĩ Tân đã bị đóng cửa. Nhiều bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân cũng tuyên bố đình chỉ hoàn toàn việc chẩn đoán. Nhiều trường hợp không được chẩn đoán, nằm ngoài diện nghi ngờ, thậm chí không tiếp xúc gần cũng bị phong tỏa nhốt trong nhà.

Dịch bệnh không chỉ bùng phát ở Cáp Nhĩ Tân và Tuy Phân Hà, người dân địa phương ở Giai Mộc Tư cũng phản ánh rằng dịch bệnh địa phương cũng ngày càng nghiêm trọng. Một số bệnh viện lớn ở Giai Mộc Tư đang trong tình trạng khẩn cấp, các điểm tham quan đã bị đóng cửa, vào trung tâm mua sắm phải qua nhiều chốt kiểm tra, khách sạn địa phương bị trưng dụng làm điểm cách ly tập trung.

Ngày 29/4, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu Hắc Long Giang tăng cường phòng chống dịch bệnh. Ngày 30/4, Hội đồng Nhà nước của ĐCSTQ đã cử một nhóm giám sát đến Hắc Long Giang, báo cáo và liệt kê một số vấn đề lớn ở Hắc Long Giang. Trong “Ngày quốc tế lao động”, Cáp Nhĩ Tân và Mẫu Đơn Giang đã lần lượt đưa các thông báo khẩn cấp, yêu cầu các đơn vị dịch vụ ăn uống của thành phố tạm thời đóng cửa.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

x