Người có lòng thiện nhưng tâm không chính, Táo Quân hiện thân điểm hóa kẻ u mê

04/02/21, 15:16 Cổ Học Tinh Hoa

Người xưa dạy: “Trên đầu ba thước có Thần linh”, Táo Quân chính là vị Thần bếp có nhiệm vụ giám sát các việc thiện ác trong mỗi gia đình và hằng năm trình báo lên Thiên đình, để Thượng Đế căn cứ vào đó mà định đoạt phúc họa của gia chủ. 

Táo Quân
Thần linh không chỉ theo dõi các việc thiện ác của con người, mà còn dùng các biện pháp khác nhau để chỉ điểm con người sửa sai hành thiện. (Ảnh qua ĐKN)

Dưới đây là một câu chuyện được ghi chép trong sử sách, kể về một lần Táo Quân hiện thân điểm hóa cho gia chủ cải ác tòng thiện, từ đó mà thoát họa được phúc. 

Vào thời vua Minh Thế Tông, ở Giang Tây có một người làm nghề dạy học họ Du, tên là Đô. Người này học rộng nhiều tài, năm 18 tuổi đã thi đỗ tú tài. Thấy nhà mình nghèo quá, anh bèn cùng với mấy người bạn cùng nhau mở lớp dạy học. Mấy năm sau anh 7 lần đi thi, nhưng không lần nào thi đỗ cử nhân cả.

Du Đô có năm người con trai, bốn cô con gái. Bốn người con trai bị chết yểu, chỉ có người con trai thứ ba là khỏe mạnh thông minh, nhưng không ngờ tới năm lên 8 tuổi trong khi đi chơi thì bị mất tích. Bốn người con gái thì ba người cũng chết yểu, chỉ còn lại mỗi một cô. 

Vợ của Du bởi quá đau lòng mà khóc đến mù cả hai mắt. Học quán cũng phải đóng cửa, cuộc sống của Du Đô càng ngày càng khó khăn túng quẫn. Ông nghĩ: “Từ lúc cha sinh mẹ đẻ tới giờ mình có làm ra lỗi lầm nào lớn đâu, sao lại bị Trời cao trừng phạt thảm thương thế này?”.

Du Đô hàng ngày viết sớ cầu nguyện Táo Quân, xin truyền đạt hộ những tâm tư của mình lên Thiên Đình. Suốt mấy năm như thế, không có gì xảy ra cả. Tới năm Du Đô 47 tuổi, trong đêm giao thừa ông vay mượn một ít lương thực, cùng người vợ mù và cô con gái ngồi trong căn phòng thê lương, vẻ mặt u sầu phiền muộn. 

Du Đô khấn Táo Quân
Du Đô cho rằng Thượng Thiên bất công với ông, nên hàng ngày đều viết sớ cầu nguyện Táo Quân kể lể oan ức. (Ảnh qua Internet)

Bỗng có người gõ cửa, Du Đô mở cửa thì thấy một ông già đầu chít khăn, mặc áo màu đen. Người này nói: “Tôi họ Trương, từ xa tới đây, nghe nói gia đình anh khổ sở ưu phiền, cho nên tới vấn an!”.

Du Đô cung kính nói với Trương: “Tôi từ lúc sinh ra đã đọc sách tích đức, nhưng tới nay công danh chẳng có, gia đình liên tiếp gặp tai ương, cuộc sống không thể duy trì nổi.”

Trương nói: “Tôi biết chuyện gia đình ông đã lâu lắm rồi! Ông chuyên theo đuổi hư danh, tâm xấu quá nặng, trong sớ ông viết cho Táo Quân tràn ngập những lời lẽ oán hận, e rằng vì thế mà sẽ còn chịu trách phạt nặng nề chứ không chỉ có thế đâu!”

Du Đô kinh sợ, nói: “Tôi làm việc thiện đã được một thời gian dài rồi, sao tất cả lại toàn là hư danh chứ?”

Trương nói: “Đã là người đọc sách thì phải kính trọng văn chương của bậc tiên hiền. Thế mà bạn và học trò của ông thường xuyên dùng giấy sách cũ để gói bọc hàng hóa linh tinh và lau chùi bàn ghế, ông thấy cảnh đó mà không hề khuyên bảo họ. Ông chỉ giữa đường nhặt mấy mảnh giấy có chữ ấy về nhà đốt cho người khác xem, thì có ích lợi gì đây?” 

“Còn nói về lỗi lầm trong lời ăn tiếng nói, thì ông có thói quen dùng lời lẽ lấn át người khác, hễ được lý thì không nhường người, nói chuyện một cách cay nghiệt, thậm chí là chế nhạo người khác. Lỗi lầm trong lời nói của ông bị Thần linh ghi chép lại nhiều như thế, mà ông còn tự cho mình là người mộc mạc trung hậu, đó không phải là dối người và tự dối gạt mình hay sao?” 

“Ông mặc dù không làm ra những chuyện tà dâm, nhưng khi gặp nữ nhân xinh đẹp thì liền ngắm nhìn chăm chú, tâm hồn chao đảo, đã không biết vứt bỏ tà niệm trong đầu đi, lại còn tự xưng là cả đời không ham sắc dục, làm sao dám đối diện với quỷ thần được đây! Những điều đó là ông đã thề không bao giờ phạm phải mà còn như vậy, huống chi là những chuyện khác?”

“Lời cầu nguyện hàng ngày của ông, tôi đều trình lên Thiên đình. Thượng Đế phái sứ giả khảo sát những việc thiện ác của ông, phát hiện ra rằng ông suốt mấy năm liền không làm được việc thiện nào đáng kể, mà chỉ thấy vào thời ông còn trẻ thì trong lòng tràn ngập toàn những tâm bất bình, ganh ghét, chỉ biết sống vì lợi ích trước mắt, mong cầu được trả ơn, tham sắc dục, coi thường người khác mà không biết tự kiềm chế mình.” 

“Những ý niệm bất hảo ấy của ông đều đã bị ghi chép lại, nên sự trách phạt của Thiên Thượng sẽ càng lúc càng nặng nề hơn. Ông tránh họa còn không kịp, lại muốn cầu phúc báo sao?”

Du Đô nghe xong thì cực kỳ sợ hãi, khóc ròng nói: “Ngài nếu đã biết những chuyện mà tôi âm thầm làm, thì nhất định là Táo Quân rồi, kính xin Ngài hãy cứu tôi với!”

Ông lão họ Trương
Ông lão họ Trương chính là Táo Quân hiện thân chỉ điểm Du Đô. (Ảnh qua pinterest)

Trương trả lời: “Ông đọc sách cũng biết được đạo lý làm việc thiện là lấy khổ làm vui. Bởi ông không có bền lòng, cho nên từ khi sinh ra tới giờ những lời thiện việc thiện mà ông làm đều chỉ qua loa lấy lệ. Từ nay về sau, ông cần phải vứt bỏ những ý nghĩ đen tối, luôn luôn bảo trì tâm thiện lành. Không mong được báo đáp, không cầu danh lợi, bất kể là chuyện lớn hay nhỏ, việc dễ hay khó, ông cần thực sự có tâm làm việc thiện.” 

“Sống như thế lâu ngày, tự nhiên sẽ có hiệu quả không ngờ được. Để giúp những người như ông tin tưởng và biết kính trọng Thần linh, cho nên tôi mới đặc biệt nói rõ cho ông những chuyện này. Chỉ cần ông mau chóng làm việc thiện, thì có thể xoay chuyển được Ý Trời!” Trương nói xong cáo từ, bước tới cạnh bếp lò và biến mất.

Từ đó về sau, Du Đô cố gắng sửa chữa những sai lầm trước đây, không ngừng làm sạch tâm hồn mình, từng lời nói từng việc làm đều tưởng như có Thần linh ở bên cạnh, không dám buông thả bản thân. Ông đạt tới cảnh giới, khi động thì tùy tâm làm được hàng vạn điều thiện, khi tĩnh thì ý niệm xấu không hề xuất hiện. 

Ông nỗ lực làm việc thiện, hễ là trợ giúp được ai dù là chuyện lớn hay nhỏ, ông đều âm thầm làm thật trọn vẹn mà không quan tâm là người khác có biết hay không. Hễ gặp ai, ông cũng đều khuyên bảo họ làm việc thiện, lấy Đạo lý thành tâm kính trọng Thần linh và luật nhân quả báo ứng mà dẫn dắt người ta đi theo chính đạo.

Ba năm sau, Du Đô được rất nhiều người tiến cử về kinh thành để làm thầy giáo. Ở kinh sư ông được Tể tướng Trương Giang Lăng kính trọng, được vào Thái học viện. Năm sau, Du Đô đậu tiến sĩ. Một người tình cờ giúp ông tìm được đứa con trai mà ông đã thất lạc nhiều năm. Sau này hai mắt của vợ ông cũng đột nhiên sáng trở lại.

Mọi người đều khâm phục Du Đô đức hạnh cao thượng, nên cùng nhau gửi con em đến theo ông học tập. Mọi người đều cho rằng đó là thiện báo đã thay đổi vận mệnh đời ông, vì ông đã làm rất nhiều việc thiện.

“Đạo Trời không kể là thân hay sơ, luôn luôn cứu giúp người lương thiện”, cần phải biết Đạo Trời tuyệt đối công bằng, thiện ác đều có báo ứng chính là Thiên lý. Mệnh do Trời định, chuyện không hay đều là do con người tự gây ra, con người cần cố gắng tỉnh ngộ và thành kính đối với Thiên Thượng. Mỗi người cần quý trọng phúc lành của Trời, làm nhiều việc thiện, thì hạnh phúc sẽ được lâu bền.

Thế Di

Theo vn.minghui.org

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x