• TINHHOANET

Người cha cả đời đi lấp ‘ổ gà’ để tưởng nhớ con trai qua đời vì tai nạn

Sau cái chết định mệnh của con trai trong một tai nạn do ổ gà, ông Dadarao Bilhore nguyện dùng cả đời đi vá hết ổ gà ở Ấn Độ để tưởng nhớ con trai và hy vọng có thể cứu mạng nhiều người khác…

Để khỏa lấp nỗi đau mất con, ông Dadarao Bilhore quyết định làm điều gì đó cho những con đường lồi lõm ở thành phố Mumbai. (Ảnh: t/h)

Ông Dadarao Bilhore, 49 tuổi, là một người bán hàng rong ở thành phố Mumbai, thủ đô tài chính và trung tâm giải trí nhộn nhịp của Ấn Độ.

Một ngày mùa hè năm 2015, Prakash Bilhore con trai ông đột ngột qua đời ở tuổi 16 vì tai nạn giao thông khi đang là một cậu học sinh đầy hứa hẹn.

Được biết khi đó, Prakash đang cùng người anh em họ chạy xe trên con đường đông đúc thì bất chợt đâm vào một ổ gà lớn, khiến cả 2 bị bắn lên không trung và văng khỏi xe. Người anh em họ của Prakash nhờ đội mũ bảo hiểm nên đã may mắn sống sót, còn Prakash thì qua đời vì chấn thương sọ não.

Vụ tai nạn xảy ra ngay thời điểm mùa mưa ở Mumbai. Mưa lớn đổ xuống vào mùa hè tạo ra những cái hố chết người trên các con đường trong thành phố.

Để khỏa lấp nỗi đau mất con, ông Dadarao Bilhore quyết định làm điều gì đó cho những con đường vốn lồi lõm ở thành phố Mumbai.

Thế là ngày ngày, sau giờ đi bán rau ở chợ, người đàn ông 49 tuổi lại cần mẫn nhặt nhạnh cát sỏi từ các công trường xây dựng, rồi rong ruổi trên khắp các đường phố Mumbai để san lấp “ổ gà” và cầu nguyện cho người con trai đã khuất.

Bận rộn với công việc buôn bán nhưng người cha 49 tuổi vẫn cần mẫn đi lấp kín những ổ gà trên đường. (Ảnh qua The Citizen)
Bận rộn với công việc buôn bán nhưng ngày ngày người cha 49 tuổi vẫn cần mẫn đi lấp kín những ổ gà trên đường. (Ảnh qua The Citizen)

Trong vòng 3 năm ông đã “vá” được gần 600 “ổ gà” trên khắp thành phố tài chính của Ấn Độ. Ông Bilhore cho biết, ông làm việc này để tưởng nhớ người con trai yêu quý và hy vọng có thể cứu mạng nhiều người khác.

“Sự ra đi bất ngờ của Prakash đã để lại khoảng trống lớn trong cuộc sống gia đình chúng tôi. Tôi làm công việc này như một cách để tưởng nhớ thằng bé. Tôi cũng không muốn bất cứ gia đình nào phải chịu cảnh mất đi người thân yêu như gia đình tôi nữa”, ông Dadarao tâm sự trong căn hộ khiêm tốn sống cùng vợ và con gái.

Người cha cả đời đi lấp ‘ổ gà’ để tưởng nhớ con trai qua đời vì tai nạn.3
Ông Dadarao và vợ bên di ảnh của con trai. (Ảnh qua Los Angeles Times)

Theo số liệu thống kê thì chỉ trong năm 2017, tại Ấn Độ đã có tới 3.597 người mất mạng do đâm vào ổ gà, nghĩa là trung bình mỗi ngày có khoảng 10 người tử vong.

Trước tình hình trên, người dân đã đổ lỗi cho sự thờ ơ của chính phủ và chỉ trích chính quyền địa phương không bảo trì đường xá đúng cách. Các nhà hoạt động thì nói rằng nhà thầu đã cố ý làm đường không đảm bảo để có thể làm lại vào năm sau.

“Chính phủ cần phải chịu trách nhiệm và tạo ra cơ sở hạ tầng tốt hơn”, ông Bilhore nói.

Câu chuyện “vá” đường của ông Dadarao đã trở thành nguồn cảm hứng và được chia sẻ khắp nơi. Sau đó, ông không còn phải lấp đường một mình nữa mà đã có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên.

Người cha cả đời đi lấp ‘ổ gà’ để tưởng nhớ con trai qua đời vì tai nạn.4
(Ảnh qua purpleedit)

Với việc làm ý nghĩa, ông Bilhore được giới thiệu trong vô số các bài báo tại Ấn Độ và nhận được nhiều giải thưởng mang lại cho ông biệt danh “pothole dada” – một thuật ngữ trìu mến của Ấn Độ dành cho người đàn ông được tôn trọng.

Ông Bilhore cũng chia sẻ: “Công việc này đã tiếp cho tôi sức mạnh để đối phó với nỗi đau mất con. Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều cảm thấy Prakash như đang ở bên và mỉm cười với mình vậy. Miễn là tôi còn sống và có thể đi lại, tôi sẽ loại bỏ tất cả những “ổ gà” này”.

Người cha cả đời đi lấp ‘ổ gà’ để tưởng nhớ con trai qua đời vì tai nạn.5
(Ảnh qua Twitter)

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

x