Ngọn lửa thanh trừng lan tới HK: Liên tục xuất hiện các vụ bê bối trong giới cảnh sát cấp cao

07/05/20, 15:21 Trung Quốc

Sau khi cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân ngã ngựa, ngọn lửa thanh trừng hiện đã cháy lan đến Hồng Kông. Gần đây, lực lượng cảnh sát Hồng Kông thường xuyên xuất hiện bê bối, 4 quan chức cấp cao trong giới cảnh sát, bao gồm Cảnh sát trưởng Đặng Bính Cường đã bị vạch trần là lạm quyền xây dựng, chiếm dụng đất nhà nước. 

Cảnh sát Hong Kong gần đây thường xuyên xuất hiện các vụ bê bối, sau khi Tôn Lực Quân- Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Macao và Đài Loan của Bộ Công an ngã ngựa. (Ảnh: NTDtv.com)

Một số nghị sĩ biểu thị, các vụ bê bối của quan chức Hồng Kông nổ ra thông thường đều có liên quan đến cuộc đấu đá quyền lực trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tại thời điểm này, các vụ bê bối của lực lượng cảnh sát liên tục được đưa ra ánh sáng, rất có thể là cần có người trong nội bộ cảnh sát bị đưa đi làm con dê thế tội.

Tôn Lực Quân trước đây từng làm Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Macao và Đài Loan của Bộ Công an, ông có văn phòng trong tòa nhà của Trụ sở cảnh sát Hồng Kông tại số 1 đường Arsenal, Wanchai, Hồng Kông, tương đương với việc là cấp trên trực tiếp và là ông chủ đứng sau “lão đại” của lực lượng cảnh sát Hồng Kông Đặng Bính Cường.

Sau khi Tôn Lực Quân bị bắt, giới cảnh sát Hồng Kông đã bị vạch trần một loạt các vụ bê bối, nhắm thẳng vào phòng Đặng Bính Cường – Cảnh sát trưởng Cảnh sát Hồng Kông. 

Ngày 4/5, Apple Daily tiết lộ, khu biệt thự biệt lập trên Broadcast Drive ở Cửu Long mà Đặng Bính Cường từng thuê, có những kiến trúc bất hợp pháp và lạm quyền ở trên sân thượng, nhưng Đặng Bính Cường đã luôn lờ đi lệnh dỡ bỏ do Sở Xây dựng ban hành.

Luật sư kiêm nghị viên Hội đồng quận Cửu Long Thành, ông Hoàng Quốc Đồng chỉ ra, việc loại bỏ các kiến trúc trái phép là trách nhiệm pháp lý của chủ nhà. Mặc dù người thuê không cần phải chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ, nhưng Đặng Bính Cường là một nhân viên nhà nước thực thi pháp luật, không thể không biết đơn vị này có kiến trúc trái phép.

Ông cho rằng, nếu các nhân viên thực thi pháp luật chọn nhắm mắt làm ngơ và tận hưởng những lợi ích mà những kiến trúc trái phép mang lại, nó sẽ rất tệ và không đứng đắn.

Trước đó, cũng có 3 sĩ quan cảnh sát cấp cao có quốc tịch nước ngoài bị tiết lộ là vào ở trái phép nhà cấp phép, xây dựng trái phép, chiếm dụng đất nhà nước…

Một số nhà phân tích cho rằng vấn đề “xây dựng trái phép” có vẻ nhỏ, nhưng đó lại là “ma chú” của các quan chức Hồng Kông. Vụ bê bối này được cho là đến từ sự vạch trần của Cục An ninh Quốc gia Trung Nam Hải. Ở Đại lục, các quan chức bị thanh trừng thường xử lý theo tội tham nhũng, vấn đề các quan chức Hồng Kông bị vạch trần “xây dựng trái phép” thường có quan hệ mật thiết với xu hướng của các thế lực trong ĐCSTQ.

Năm 2012, trong cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông, có tin đồn rằng Vương Lập Quân trốn chạy, thế lực bè phái của Giang Trạch Dân thay đổi kế hoạch “bỏ Đường chọn Lương”, từ bỏ Đường Anh Niên – có lập trường tương đối nghiêng về người Hồng Kông, chuyển sang Lương Chấn Anh – người ủng hộ phe Giang. Sau đó, Đường Anh Niên đã bị truyền thông Hồng Kông vạch trần vấn đề “xây dựng trái phép”.

Liên quan đến vụ bê bối xây dựng trái phép gần đây của Lực lượng cảnh sát Hồng Kông, nghị viên quận Wan Hang, Sai Kung, ông Phạm Quốc Uy biểu thị với phóng viên Epoch Times rằng, vợ chồng Đào Huy, Trợ lý ủy viên quốc tịch nước ngoài của Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông, đã chiếm đoạt đất nhà nước, đặc biệt là cho thuê nhà cấp phép làm nhà trọ tư nhân, chuyện này đã xảy ra trong một thời gian khá dài trong quá khứ, những tài liệu này chỉ có những người thân cận bên cạnh mới có thể có được.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng, việc tiết lộ trong thời điểm này có thể là có người trong nội bộ cảnh sát phải làm con dê thế tội? Phải chăng chính phủ đặc khu đang muốn tìm người tế cờ?’‘, ông Phạm Quốc Uy nói.

Nghị viên Hong Kong cho rằng đã đến lúc Cảnh sát Hong Kong trở thành con dê thế tội cho chính phủ Carrie Lâm và ĐCSTQ. (Ảnh: Getty Images)

Phạm Quốc Uy cho rằng, trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, Lực lượng cảnh sát Hồng Kông đã phạm phải những tội ác ghê tởm: “Cảnh sát làm quân bảo vệ đặc biệt cho Lâm Trịnh, chèn ép người biểu tỉnh, chèn ép thanh niên, đây là những sai lầm rất nghiêm trọng. Nhất định sẽ tiếp tục truy cứu, hơn nữa không chỉ giới hạn trong Hồng Kông, mà còn gây ra rất nhiều thảm họa nhân đạo trong cộng đồng quốc tế, hãy xem họ đã tấn công Đại học Bách khoa, Đại học Trung văn như thế nào, thật tàn nhẫn!”.

Ông nghi ngờ có người trong lực lượng cảnh sát cảm thấy không thể tránh được, bây giờ muốn trừng phạt một số “phần tử mục nát”, để họ rời khỏi lực lượng cảnh sát, sau này nếu Hồng Kông thực sự có một ủy ban điều tra độc lập hoặc cộng đồng quốc tế truy cứu trách nhiệm chính trị của cảnh sát Hồng Kông, sẽ đẩy trách nhiệm cho Đào Huy, những người đã tham gia sâu sắc vào việc đàn áp người biểu tình.

Phạm Quốc Uy cho rằng, cấp cao của Bộ Công an Trung Quốc đã bị lung lay, Tôn Lực Quân xuống ngựa, không thể loại trừ rằng chấn động sẽ kéo dài đến Hồng Kông. “Nhìn vào chính quyền Bắc Kinh trong hai năm qua, Văn phòng Liên lạc của Chính phủ ĐCSTQ tại Hồng Kông nhúng tay can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông ngày càng sâu, Tập Cận Bình đã đưa Lạc Huệ Ninh vào Văn phòng Liên lạc của Chính phủ ĐCSTQ tại Hồng Kông, sự điều động nhân lực ở Văn phòng liên lạc chắc chắn là muốn thực hiện quản trị toàn diện, ra sức chèn ép xã hội dân sự của Hồng Kông, thậm chí môi trường chính trị cũng không ngừng thu hẹp”.

“Văn hóa quản trị của ĐCSTQ, cách Đảng Cộng sản đối xử với người dân của mình, chính là tiếp tục nắm chặt và đồng thời lại đi tìm người để gánh chịu trách nhiệm chính trị về một số sai lầm hành chính của họ. Tôi nghi ngờ vụ việc của Đào Huy cũng có tình huống tương tự”, Phạm Quốc Uy nói.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

x