Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ phải đối đầu với ĐCSTQ trên nhiều phương diện

04/11/19, 07:25 Thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo gần đây đã chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì sự thù địch đối với Hoa Kỳ. Ông cáo buộc đảng này đã thực hiện các biện pháp hòng thách thức lợi ích và an ninh của Washington, đồng thời tuyên bố sẽ đối đầu tới với Bắc Kinh trên nhiều phương diện.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh qua Radio Haugaland)

Trong bài phát biểu tại Viện Hudson hôm thứ Tư (30/10), Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố: “Sẽ không còn thực tế khi bỏ qua những khác biệt cơ bản giữa hai chế độ [Mỹ và Trung Quốc], cũng như tác động của sự khác biệt đó đối với an ninh quốc gia Mỹ. Hiện nay, chúng tôi cuối cùng cũng nhận thức rõ mức độ thù địch thật sự của ĐCSTQ đối với Mỹ cũng như với các giá trị quan của chúng tôi”.

Ngoại trưởng cũng cho hay thay vì nhượng bộ như trước đây, nước Mỹ sẽ đối đầu với Trung Quốc trên mọi phương diện như hoạt động thương mại, hồ sơ nhân quyền và các yêu sách của nước này trên Biển Đông, cũng như với Đài Loan.

“Họ đang tiếp cận và sử dụng các cách thức tạo ra những thách thức cho Mỹ và cả thế giới, tất cả chúng ta cần phải đối đầu với những thách thức này”.

Ông nhấn mạnh thêm: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến tới một mô hình thống trị hoàn toàn khác với thế giới – đó là một đảng phái cai trị độc tài theo cách của Lênin và mọi người dân phải suy nghĩ và hành động theo tư tưởng của giới lãnh đạo Đảng. Đây không phải là tương lai mà những người Trung Quốc yêu tự do muốn”.

Ông Pompeo nói rằng trong vài tháng tới ông sẽ tiếp tục phát biểu về hệ tư tưởng và các giá trị cạnh tranh, trong đó gồm những chiến dịch ảnh hưởng toàn cầu của các cơ quan tình báo ĐCSTQ và thực hành kinh tế “bất công và cướp đoạt” của chính quyền Bắc Kinh. Ngoài ra, ông sẽ nói về khả năng gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Ông cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã phát triển quân đội của họ vượt xa những gì họ cần để tự vệ.

Ngài ngoại trưởng cũng giải thích lý do tại sao Mỹ không đối đầu với Trung Quốc sớm hơn. “Chúng tôi đã chậm nhìn thấy rủi ro mà [chế độ] Trung Quốc đặt ra cho an ninh quốc gia Mỹ bởi vì chúng tôi muốn có tình hữu nghị với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngay từ rất sớm. Chúng tôi vẫn hy vọng về điều đó”. 

“Nhưng, trong nỗ lực để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đã hỗ trợ và khuyến khích Trung Quốc tăng trưởng [kinh tế] trong nhiều thập kỷ – ngay cả khi phải trả giá bằng các giá trị, an ninh, và ý thức tốt của Mỹ”.

“Chúng tôi đã làm mọi thứ chúng tôi có thể để hỗ trợ sự trỗi dậy của Trung Quốc, với hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ trở nên tự do hơn, định hướng thị trường hơn và hy vọng cuối cùng là họ sẽ dân chủ hơn. Chúng tôi đã làm điều này một thời gian dài”.

Tuy nhiên, bất chấp mong muốn của Mỹ, ĐCSTQ đã không thay đổi theo hướng dân chủ mà lại thực thi “hoạt động kinh tế bất công và cướp đoạt” gây tổn hại cho Mỹ và trật tự thế giới.

Dù vậy, ông Pompeo khẳng định mục đích của Mỹ không phải là chiến đấu với Trung Quốc mà là mong muốn thấy Bắc Kinh thiết lập hệ thống định hướng thị trường, cạnh tranh, minh bạch, đem lại lợi ích song phương. Ngoại trưởng Mỹ nói những bước đi đầu tiên hướng tới mục đích đó có thể được thấy trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai nước Mỹ, Trung sắp ký kết.

Ông Pompeo kết thúc bài phát biểu bằng cách nói rằng người Mỹ muốn thấy một nước Trung Quốc phát đạt, thịnh vượng, nhưng công bằng.

Trung Quốc chỉ trích Pompeo vì nói “sai sự thật”

Một ngày sau bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo, Trung Quốc đã đáp trả lại những chỉ trích của ông và cho rằng đó là tuyên bố sai “sự thật”, thể hiện sự “ngạo mạn và sợ hãi” của các quan chức Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh rằng: “Phát ngôn này là cố tình xuyên tạc sự thật và vu khống chính sách đối nội đối ngoại của Trung Quốc. Điều này đã vạch trần rõ ràng sự thiên vị chính trị sâu sắc và tư tưởng chống cộng của một số nhỏ các chính trị gia Mỹ”.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng vì một loạt vấn đề bao gồm chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc và quan hệ của Mỹ với Đài Loan, nơi Bắc Kinh coi là một địa hạt phản bội.

Mối bất hòa của hai nước chủ yếu đến từ những xác nhận của Washington rằng Trung Quốc đã sử dụng các thủ đoạn trộm cắp, bao gồm việc trộm cắp công nghệ để cố gắng trở thành quốc gia đứng đầu toàn cầu về công nghệ người máy, xe tự lái và các công nghệ tiên tiến khác.

Điều đó dẫn đến việc ông Trump phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm ngoái để kiềm chế sức mạnh kinh tế đang tăng trưởng của Trung Quốc.

Tiểu Phúc (t/h)

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

x