• TINHHOANET

Ngoại trưởng Mỹ: Tiêu diệt tướng Iran là để răn đe Nga, Trung Quốc

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, việc tiêu diệt tướng Soleimani của Iran gần đây là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn nhằm răn đe những đối thủ khác của Mỹ, bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Viện Hoover, Đại học Stanford ngày 13/1. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Trong một sự kiện ngày 13/1 tại Viện Hoover, Đại học Stanford, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có những phát biểu về phi vụ tiêu diệt tư lệnh Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran.

“Tổng thống Trump và những thành viên của đội ngũ an ninh quốc gia đang tái thiết lập chiến lược răn đe thực sự đối với Iran. Đối thủ của bạn phải hiểu rằng bạn không chỉ có khả năng bắt họ trả giá mà còn thực sự sẵn lòng làm điều đó”, ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Ông nhấn mạnh nước Mỹ giờ đây đang có ưu thế sức mạnh trước Iran rõ ràng hơn bao giờ hết, ám chỉ những thiệt hại mà Iran đang phải gánh chịu từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tiếp đó, ngài ngoại trưởng cho biết: “Tầm quan trọng của chiến lược răn đe này không chỉ dừng ở Iran. Chúng ta cần răn đe nhiều đối thủ khác để bảo vệ nền tự do. Đó cũng là lý do cho nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm đưa quân đội của chúng ta trở nên hùng mạnh hơn bao giờ hết”.

Ông Pompeo sau đó đã dẫn chứng việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ phe nổi dậy tại miền Đông Ukraine, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm chống lại các lực lượng nổi dậy do Nga hậu thuẫn. 

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, cũng như các vụ thử tên lửa hành trình tầm trung mới đây của Mỹ cũng là một ví dụ về sự ‘răn đe’ của chính quyền Washington.

Về Trung Quốc, ông Pompeo cho rằng thời gian qua nước này đã xây dựng các đảo trái phép và quân sự hóa biển Đông, chèn ép các đồng minh Mỹ trong khu vực, đồng thời hạn chế hàng hóa Mỹ và ăn trộm sáng chế của Mỹ. 

Việc Mỹ gia tăng hiện diện quân sự tại biển Đông và áp thuế cao lên hàng Trung Quốc cũng là một biểu hiện của chính sách “răn đe thực tế” nhắm vào nước này.

“Chúng ta đang khôi phục lại uy tín cho khả năng răn đe của Mỹ”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Thùy Linh (t/h)

x