Ngoại trưởng bang Georgia bị kiện vì cấu kết với đảng Dân chủ dàn xếp kết quả bầu cử

17/11/20, 09:07 Thế giới

Ngày 13/11, Bang Georgia bắt đầu kiểm phiếu lại bằng tay. Nhưng thủ tục xác minh chữ ký vẫn chưa được thực hiện. Ngày 14/11, TT Trump đã yêu cầu bang ngừng kiểm phiếu, cho đến khi ủy ban bầu cử có thể xác minh chữ ký trên các lá phiếu bằng thư đã gửi qua đường bưu điện, đồng thời lưu chữ ký của cử tri trong quá trình đăng ký trước khi tiếp tục.

Ngoại trưởng bang Georgia - Brad Raffensperger
Ngoại trưởng bang Georgia – Brad Raffensperger. (Ảnh qua MAZ)

TT Trump nói trong một tweet: “Việc kiểm phiếu lại bằng tay đang diễn ra ở Georgia rất lãng phí thời gian, vì họ không đưa ra chữ ký phù hợp.” “Hãy hoãn việc kiểm phiếu lại cho đến khi họ cho phép xác minh chữ ký. Đừng để phe cánh tả cực đoan đánh cắp chiến thắng tại cuộc bầu cử!”, ông nói thêm: “Họ sẽ không cho quan sát viên của chúng tôi vào phòng kiểm phiếu”.

Luật sư Lin Wood – thuộc nhóm luật sư của TT Trump đã kiện Ngoại trưởng Brad Raffensperger tại Tòa án Liên bang Atlanta, vì vi phạm Hiến pháp, các thành viên trong ủy ban bầu cử của Brad cũng bị đưa vào danh sách bị cáo.

Bang Georgia là một trong sáu bang chiến trường nơi nhóm của TT Trump đệ đơn kiện, và có 16 phiếu đại cử tri. Khoảng cách giữa Joe Biden và TT Trump ở bang Georgia chỉ là 0,3%. Vì vậy bắt đầu từ ngày 13/11, bang đã bắt đầu kiểm phiếu thủ công lại cho “gần 5 triệu” phiếu bầu. Chủ tịch đảng Cộng hòa của bang Georgia là David Shafer, và Hạ nghị sĩ Doug Collins đã viết thư cho Raffensperger, liệt kê ra một số vấn đề quan trọng.

Có hai vấn đề lớn nảy sinh trong cuộc kiểm phiếu lại của bang Georgia

Thứ nhất: Một trong những vướng mắc là yêu cầu kiểm tra lại chữ ký của những người bỏ phiếu vắng mặt. Cho đến nay, tỷ lệ bác bỏ phiếu bầu được báo cáo là 0,3%, thấp hơn so với 3,5% trong cuộc bầu cử năm 2016.

Collins chỉ ra: “Điều này làm dấy lên mối lo ngại sâu sắc của chúng tôi về việc, liệu các quận có xác minh chữ ký, và có kiểm tra cẩn thận các lá phiếu vắng mặt hay không. Trên thực tế, điều này nảy sinh vấn đề liệu một số quận đã kiểm tra cẩn thận các lá phiếu hay chưa. Bởi vì xác minh chữ ký là “cơ sở của toàn bộ quá trình”. Khi không có phong bì để đối chiếu chữ ký, thì sẽ không có giấy tờ chứng nhận để kiểm chứng danh tính của cử tri, cũng như không có cách nào để xác minh tính hợp lệ của lá phiếu”.

Thứ hai: “Khi Ngoại trưởng bang Georgia – Raffensperger và nhóm Stacey Abrams của Đảng Dân chủ đạt được thỏa thuận, điều đó về cơ bản đã làm gián đoạn quá trình xác minh của chúng tôi. Điều này cũng phải được giải quyết”,David nói.

TT Trump đăng trên Twitter: “Ngoại trưởng bang Georgia, trên danh nghĩa là người Đảng Cộng hòa, lại không cho phép các quan sát viên vào phòng kiểm phiếu để xem liệu có chữ ký giả mạo hay không. Tại sao lại như vậy? Nếu không có thủ tục này, cả quá trình sẽ rất bất công và gần như vô nghĩa. Mọi người đều biết rằng chúng tôi đã thắng tại bang Georgia”.

Tại hiện trường kiểm phiếu lại của bang Georgia, cứ 10 bàn sẽ có một giám sát viên của mỗi đảng phái chính trị được phép giám sát. Khoảng cách xa như vậy khiến các nhân viên giám sát không thể đồng thời giám sát được. 

Sterling – Giám đốc điều hành của hệ thống bỏ phiếu bang Georgia nói rằng, không bên nào đặt vấn đề về số lượng người giám sát. Tuyên bố này đã bị Chủ tịch Đảng Cộng hòa David Shafer và Nghị sĩ Collins bác bỏ, và cho biết họ đã gửi thư cho Ngoại trưởng Raffensperger vào ngày 12/11 để thảo luận về vấn đề này.

Luật sư Wood kiện Ngoại trưởng bang Georgia và các thành viên ban bầu cử

Wood đã đăng tải các tin tức có liên quan trên Twitter, tuyên bố rằng vụ kiện dựa trên hành vi vi hiến của bị cáo, Bộ trưởng Ngoại giao và Ủy ban Bầu cử không có quyền thay đổi cách kiểm phiếu của những người vắng mặt.

Wood yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết sau:

 • Cấm bị cáo xác nhận kết quả của cuộc bầu cử bang Georgia năm 2020.
 • Cấm bị cáo xác thực kết quả cuộc tổng tuyển cử có những lá phiếu vắng mặt đáng nghi vấn, kể cả khi những lá phiếu vắng mặt đã được sửa chữa.
 • Tòa án ban hành mệnh lệnh, tuyên bố hoặc lệnh cấm, nói rõ rằng kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2020 là do hành vi vi hiến nêu trên, cuộc bầu cử của bang này là có vấn đề, yêu cầu bị cáo phải giải quyết vấn đề trên bằng phương thức kiện tụng hòa giải.
 • Hoặc bằng các phương thức xử lý khác được tòa án hoặc những người tìm kiếm sự thật cho là công bằng và hợp lý.

Ngày 11/11, Wood đã đăng trên Twitter nói rằng mọi người hãy kiên nhẫn. Ông nói: “Tôi tin rằng TT Trump đã giành chiến thắng lịch sử, và áp đảo trên cả nước vào ngày 3/11. Xin hãy kiên nhẫn. Joe Biden sẽ không bao giờ trở thành Tổng thống của đất nước chúng ta. Ngược lại, ông ta sẽ cùng với nhiều người khác sẽ trở thành tù nhân. Hãy kiên nhẫn và tin tưởng vào TT Trump”.

Ngày 13/11, luật sư Wood tiếp tục đăng trên Twitter: “Hôm nay tôi đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Atlanta, để xác định hợp đồng được Bộ trưởng Ngoại giao Georgia (GA) chấp thuận vào ngày 6/3/2020, rằng sẽ khiến cuộc Tổng tuyển cử tại bang Georgia vào ngày 3/11 trở thành một cuộc bầu cử bất hợp pháp. Theo quy định của pháp luật, tôi hoàn toàn đúng”.

Ngoại trưởng Georgia nên từ chức

Trang web Gateway Pundit đưa tin, vào ngày 6/3/2020, ngoại trưởng bang Georgia Brad Raffensperger – người của Đảng Cộng hòa, đã ký một thỏa thuận pháp lý bí mật với Đảng Dân chủ, Ủy ban Vận động Thượng viện Đảng Dân chủ và Ủy ban Vận động của Quốc hội Đảng Dân chủ của bang Georgia, nội dung liên quan đến vấn đề thay đổi thủ tục bỏ phiếu vắng mặt của bang Georgia.

Ngày 14/11, TT Trump trả lời trên Twitter: “Dưới sự chấp nhận của thống đốc, Ngoại trưởng Georgia đã khiến việc xác minh lá phiếu và chữ ký trên phong bì trở nên khó khăn. Từ lâu, họ biết họ sẽ gian lận và phải công bố chữ ký thật”! … Bọn họ muốn che đậy cái gì? Bọn họ biết, mọi người đều biết, phải vạch trần tội ác này!”

Vào ngày 9/11, hai Thượng nghị sĩ Gruzia Kelly Loeffler và David Perdue cho biết trong một tuyên bố chung rằng, quy trình bầu cử của tiểu bang thiếu minh bạch và kêu gọi Ngoại trưởng Đảng Cộng hòa Brad Raffensperger từ chức.

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x