• TINHHOANET

Ngoại trưởng Anh: London sẵn sàng trả đũa các vụ tấn công mạng từ Nga nếu muốn

Trước thềm chuyến thăm Moscow đầu tiên trong 5 năm qua của ngoại trưởng Anh, ông Boris Johnson khẳng định quan hệ Anh – Nga không thể “bình thường” được và London “sẵn sàng và đủ khả năng” trả đũa các vụ tấn công mạng từ Nga nếu muốn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại Moscow ngày 22/12. (Ảnh: RTE)

Reuters đưa tin, ông Boris sẽ thảo luận nhiều vấn đề với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm Moscow lần đầu tiên của một ngoại trưởng Anh trong 5 năm qua. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng vì bất đồng trong các vấn đề như Ukraine, Syria cũng như cáo buộc rằng Kremlin can thiệp vào nền chính trị nhiều nước châu Âu bao gồm Anh và đứng sau các vụ tấn công mạng.

Trước thềm chuyến đi, Ngoại trưởng Boris khẳng định quan hệ Anh – Nga không thể “bình thường” được trong khi “Nga tiếp tục cố tình làm mất ổn định các nước châu Âu“. Ông nói quan hệ hai nước chưa từng tồi tệ trong thời gian rất dài như vậy kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Anh cũng nói, nước này “sẵn sàng và đủ khả năng” trả đũa các vụ tấn công mạng từ Nga “nếu chúng tôi muốn”. London không thể chấp nhận các vụ tấn công mạng “nhằm làm mất ổn định” của Kremlin.

Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng Anh là nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực này“, Politico dẫn lời ông Boris phát biểu tối 21/12.

Theo Guardian, tại cuộc gặp sau đó, ông Boris và ông Sergei đã tranh cãi về cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý Anh rời EU (Brexit) hồi giữa năm 2016.

Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào ngoại trừ 4 đồng kopeck ai đó quảng cáo trên mạng xã hội“, ông Sergei nói. Ông Boris liền đáp: “(Can thiệp) ‘Không thành công’, tôi nghĩ vậy“.

Hai vị ngoại trưởng tiếp tục đối đáp qua lại. “Ông ấy sợ rằng nếu ông ấy đồng ý với tôi, danh dự của ông ấy sẽ bị hủy hoại ở quê nhà“, theo Ngoại trưởng Nga. “Sergei, danh dự của ông mới là điều tôi lo lắng“, Ngoại trưởng Anh đáp.

Ông Boris còn hối thúc người đồng cấp Nga thừa nhận “là  có cố gắng” can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý. Về nhận xét này, ông Sergei nhắc lại rằng, khi cáo buộc Nga can thiệp thì cần nêu ra bằng chứng nếu không thì chẳng có gì đáng nói nữa.

Cuộc trao đổi nửa đùa nửa thật là dấu hiệu cho thấy phần nào bất hòa sâu sắc trong mối quan hệ song phương, theo Guardian.

Trong những phát biểu công khai trước cuộc nói chuyện, ông Sergei chỉ trích ông Boris vì Ngoại trưởng Anh công khai chỉ trích Nga và cho rằng quan hệ hai nước xấu đi là lỗi của London. Ngoại trưởng Anh thừa nhận “mọi chuyện không dễ dàng giữa chúng tôi lúc này“.

Theo tường thuật của Reuters, trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Sergei đã mở đầu bằng việc nói với người đồng cấp Anh rằng, quan hệ hai nước đang “ở mức thực sự thấp” và không phải vì “hành động của chúng tôi”.

Ông Boris nói rằng, Anh và Nga phải tiếp tục duy trì mối liên lạc vì đây là điều quan trọng cho an ninh quốc tế và cũng để giải quyết các thử thách lớn lao cho cả thể giới hiện nay.

Tú Văn (t/h)

x