• TINHHOANET

Nghiên cứu mới: Người bị đạn bắn trúng đầu vẫn có 42% cơ hội sống sót

Một nghiên cứu mới đây tuyên bố bị đạn bắn vào đầu chưa phải là bản án tử hình, nạn nhân vẫn có 42% cơ hội sống sót, một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với dự kiến của các nhà khoa học.

man-pointing-gun-on-head-sami-sarkis-660x439
Người bị đạn bắn vào đầu vẫn có thể sống sót.

Nghiên cứu được thực hiện sau khi nữ nghị sĩ Gabrielle Giffords sống sót dù bị bắn vào đầu ở Arizona năm 2011.

Khi các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu trường hợp cụ thể của Giffords, họ nhận ra rằng phần lớn các dữ liệu về các thương tích bị đạn bắn vào đầu được rút ra từ những tình huống quân sự.

Vì vậy họ quyết định phân tích các trường hợp nổ súng của dân thường. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ y tế của 413 bệnh nhân tại 2 trung tâm chấn thương nặng, một ở Massachusetts và một ở Maryland, với 87% là nam, 56% là người da đen và có độ tuổi trung bình là 33.

Tỉ lệ sống sót cao hơn nhiều so với chúng tôi dự đoán“, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kevin Sheth, một giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học Yale cho biết.

Những người tự bắn mình có tiên lượng xấu hơn, chỉ 20% người tự bắn vào đầu có thể sống sót. Nhưng đáng ngạc nhiên là phụ nữ có tỉ lệ sống cao hơn đàn ông với 76%, nghiên cứu không thể giải thích điều này.

Tôi nghĩ điều quan trọng là các bác sĩ nên tích cực chuyển các bệnh nhân đến trung tâm chấn thương cấp cao hơn“, tiến sĩ Sheth nói.

Xác định cơ hội sống sót trung bình còn có thể giúp các bác sĩ và gia đình nạn nhân đưa ra quyết định điều trị quan trọng“, Tiến sĩ Susanne Muehlschlegel của Đại học Massachusetts ở Worcester cho hay.

Iris, theo Daily Mail

x