Nghiên cứu mới cho thấy: Ăn ít lại sẽ sống lâu hơn

11/10/18, 02:57 Dinh dưỡng, Sức khỏe

Có 3 từ để diễn tả ngắn gọn thói quen ăn uống trong xã hội ngày nay, đó là: Ăn Quá Nhiều. Từ sáng đến tối, người ta thường ăn đến khi bụng no căng mới thôi, thay vì chỉ ăn một lượng cần thiết. Nhưng theo các nghiên cứu mới nhất, ăn ít mới là một trong những bí quyết sống thọ và khỏe mạnh hơn.

Kết quả hình ảnh cho makanan sehat untuk diet cepat
Ăn ít lại sẽ sống lâu hơn. (Ảnh qua Posh Magazine Thailand)

Mối liên hệ giữa lượng thức ăn tiêu thụ và sức khỏe

Tại Mỹ, những khẩu phần ăn đầy ứ được phục vụ tại nhà hàng là một trong những lý do khiến người Mỹ thay đổi thói quen ăn uống và ngày càng ăn nhiều hơn. Tiến sĩ Elizabeth G. Nabel, Giám đốc Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia trực thuộc Các viện Y tế Quốc gia (NIH) Hoa Kỳ được đăng trên trang web của tổ chức, nói rằng: “Các phần ăn cỡ lớn tại các nhà hàng đã khiến quan niệm về kích cỡ khẩu phần ăn bình thường của nhiều người bị thay đổi, và điều đó cũng ảnh hưởng đến lượng thức ăn chúng ta tiêu thụ ở nhà”.

Để hiểu lý do tại sao ăn quá nhiều lại trở thành điều đáng quan ngại, hãy nhìn vào những ích lợi khi ăn ít. Một số thí nghiệm cho thấy những lợi ích đó vô cùng lớn. Một nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột đã phát hiện những con chuột có chế độ ăn hạn chế calo sống rất lâu, thậm chí lên đến 5 năm. Lạc quan hơn mà nói, chuột sống được 5 năm sẽ tương đương với người sống khoảng 160 tuổi.

Kết quả hình ảnh cho mouse plague
Một nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột đã phát hiện những con chuột có chế độ ăn hạn chế calo đã sống rất lâu, thậm chí lên đến 5 năm. (Ảnh: pixabay / CC0 1.0)

Một nhóm người trong nghiên cứu khác đã giảm 15% lượng calo tiêu thụ trong khoảng thời gian 2 năm. WebMD trích dẫn lời nhà nghiên cứu Rozalyn Anderson: “Họ đã tự mình duy trì được mức giảm 15% lượng calo tiêu thụ trong 2 năm, một con số khá đáng kể”.

Ở cuối giai đoạn nghiên cứu, người ta phát hiện sự trao đổi chất của những người này đã thay đổi. Mỗi người giảm trung bình khoảng 9kg và dấu hiệu sinh học của họ được cải thiện, cho thấy quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn và tuổi thọ cũng kéo dài hơn. Lượng đường huyết và mức insulin cũng giảm khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Nhật Bản dường như là tấm gương tuyệt vời để người dân các nước noi theo chế độ “ăn ít, sống lâu”. Được biết, người dân ở xứ sở Mặt Trời mọc chỉ ăn một phần ba lượng calo mà một người Mỹ thường ăn. Và theo như những gì chúng ta biết, người Nhật cũng sống thọ nhất thế giới. Quốc gia này đã lập kỷ lục thế giới là nước có tỷ lệ người trên 65 tuổi cao nhất.

Hình ảnh có liên quan
Nhật Bản là tấm gương tuyệt vời về một quốc gia tuân theo chính sách “ăn ít, sống lâu”. (Ảnh qua talking-english.net)

Cách cắt giảm lượng thức ăn tiêu thụ

Bạn đã thấy rõ lợi ích của việc ăn ít và muốn cắt giảm lượng thức ăn tiêu thụ phải không? Vâng, đây là một số điều bạn có thể dễ dàng thực hiện để đạt được điều mình mong muốn.

Trước tiên, ở nhà bạn hãy thử sử dụng các loại chén đĩa nhỏ thay cho cỡ lớn. Mọi người có xu hướng ăn hết lượng thức ăn được bày ra. Chén, đĩa, tô lớn sẽ chứa được nhiều thức ăn, nên người ta sẽ ăn nhiều hơn. Khẩu phần sẽ giảm nếu ta sử dụng đồ đựng nhỏ hơn. Dần dần, việc làm này sẽ giúp giảm lượng thức ăn tiêu thụ.

Ngoài ra, tập ăn một cách “tĩnh tâm” cũng là một cách làm hay. Đơn giản nghĩa là bạn chỉ nên tập trung ăn mà không để tâm đến các vấn đề khác. Ngày nay, nhiều người lại có thói quen vừa ăn vừa nhắn tin điện thoại, lướt mạng hoặc xem TV. Như vậy, tâm trí sẽ tập trung vào việc khác và không chú ý nhiều tới những gì mình đang ăn. Bởi thế, người ta sẽ dễ ăn uống quá đà hơn. Ăn uống “tĩnh tâm” ngăn ngừa những trường hợp như vậy.

Nếu bạn có thói quen ăn nhiều, thì bảo bạn ăn ít đi cũng khó. Nhưng nếu xét về lợi ích được sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, thì thay đổi thói quen ăn uống sao cho ít đi, vừa đẹp dáng, vừa thọ hơn, thiết nghĩ cũng là một việc đáng làm.

Bảo San, theo Vision Times

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x