• TINHHOANET

Nghiên cứu mới cho thấy 50% cơ thể người có nguồn gốc từ hành tinh khác

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, một nửa thành phần vật chất trong cơ thể con người được xác định đến từ những thiên hà khác trong vũ trụ. Nghiên cứu này khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về nguồn gốc của con người, các thiên hà và vũ trụ. 

galaxy@1200x1200
Khoảng 50% vật chất trong cơ thể người có nguồn gốc từ ngoài dải Ngân hà. (Ảnh: NASA)

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia, các nhà khoa học đã chỉ ra khả năng một nửa vật chất trong cơ thể người có nguồn gốc bên ngoài dải Ngân hà.

Không chỉ được tạo như những vì sao, mà gần như một nửa các nguyên tử tạo thành cơ thể con người có thể hình thành bên ngoài dải Ngân hà.

Các nhà khoa học nghiên cứu sự thay đổi của các thiên hà qua hàng tỷ năm bằng mô hình trên siêu máy tính. Kết quả cho thấy những vụ nổ siêu tân tinh lớn có thể thổi hàng ngàn tỷ tấn nguyên tử thoát khỏi thiên hà gốc và đi vào vũ trụ.

Số nguyên tử này di chuyển dưới dạng những đám mây lớn, có vận tốc lên tới hàng trăm km/s. Chúng có thể phải di chuyển qua quãng đường lên tới một triệu năm ánh sáng trước khi đi vào thiên hà mới.

Các nhà thiên văn học cũng nhận thấy rằng lượng hydro và heli khổng lồ từ các nguyên tử này đã tạo ra những vì sao mới khi chúng đến thiên hà bên cạnh. Các nguyên tố nặng hơn, được tạo ra bởi vụ nổ của các siêu tân tinh, hình thành nên các hành tinh, sao chổi, tiểu hành tinh và những mảnh đất có khả năng duy trì sự sống.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết vật chất tạo nên ngôi sao đến từ thiên hà khác. Nhưng nghiên cứu này cho thấy một nửa vật chất trong dải Ngân hà đến từ các thiên hà vệ tinh có kích thước nhỏ hơn. Mỗi năm, dải Ngân hà hấp thụ lượng vật chất ngoài thiên hà tương đương khoảng một Mặt trời.

Chúng tôi rất vui mừng với những kết quả khám phá được. Đây có thể là một giả thiết đáng giá cho nguồn gốc ra đời của các thiên hà“, Anglés-Alcázar nói thêm.

Có khả năng con người đến từ những nơi rất xa trong vũ trụ. (Ảnh: iuPlan)

“Điều gây ngạc nhiên là các cơn gió thiên hà đóng góp nhiều vật chất hơn chúng ta tưởng”, Daniel Anglés-Alcár, nhà thiên văn học tại Đại học Northwestern ở Evanston, Illinois, nói.

“Theo một số cách nhìn nhận, chúng ta là khách ngoài thiên hà và là người nhập cư”, Anglés-Alcázar nói.

“Những gì chúng tôi không lường trước là khoảng một nửa số nguyên tử trong dải Ngân hà của chúng ta có nguồn gốc từ những thiên hà khác. Điều này làm chúng ta cảm thấy như mình có thể có nguồn gốc từ nơi nào đó rất xa xôi trong vũ trụ”, ông Faucher-Giguère cho biết.

TinhHoa tổng hợp

x