• TINHHOANET

Nghị sỹ Mỹ lo ngại Trung Quốc lập vùng phòng không mới ở Biển Đông

Sau một năm Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn ở Biển Đông, nhiều nghị sĩ và chuyên gia Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Obama xem lại các kế hoạch hợp tác an ninh với Trung Quốc, và tỏ ý lo ngại Bắc Kinh sẽ lập vùng nhận dạng phòng không mới tại đây.

Hình ảnh vệ tinh của một đường băng được xây dựng tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, đang có tranh chấp ở Biển Đông. (Ảnh Getty)

Ông John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ cho biết, những hành động của Trung Quốc trong năm 2014 đặt ra nghi vấn với chính quyền của ông Obama về kế hoạch mời Bắc Kinh tham dự RIMPAC vào mùa hè 2016 gần đảo Honolulu.

Thượng nghị sĩ này cảnh báo, việc Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông có thể dẫn tới việc nước này thiết lập một vùng nhận dạng phòng không mới (ADIZ) ở đây, giống với ADIZ mà Trung Quốc đơn phương đưa ra ở biển Hoa Đông cuối năm 2013. Ông McCain cho rằng Mỹ cần làm nhiều hơn để ngăn Trung Quốc tạo nên khu vực ADIZ thứ hai.

Một số lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ và quân đội muốn ngưng hợp tác với Trung Quốc, và cũng cảnh báo về việc củng cố quân đội của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông và Biển Đông, bao gồm cả kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng “thân thiện” trên các đảo nhân tạo mới ở các vùng biển đang có tranh chấp ở châu Á.

Trung Quốc lần đầu tiên được mời tham dự chính thức cuộc tập trận RIMPAC năm 2014, cùng với 21 nước trên thế giới. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã đưa tàu do thám tới mà không ai chào đón.

Nhà Trắng cũng bày tỏ việc muốn loại Trung Quốc khỏi RIMPAC và thể hiện quan điểm cứng rắn hơn trước hành động gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông, một quan chức chuyên về các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương cho hay.

Chính phủ Mỹ đang có tranh luận về việc tăng hợp tác với Trung Quốc để duy trì quan hệ hay giữ khoảng cách giữa hai quân đội. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter mới đây cho biết, kế hoạch tàu sân bay Mỹ đến thăm Trung Quốc sẽ không diễn ra.

Chủ nhiệm chương trình An ninh châu Á – Thái Bình Dương tại Trung tâm An ninh Mỹ mới là Patrick Cronin cho biết, Mỹ nên đưa ra đòi hỏi về cái giá ngoại giao và danh tiếng với Trung Quốc vì cách cư xử tệ của họ, và Mỹ cần tăng hợp tác với các nước khác trong khu vực.

Các chuyên gia khác cho rằng Trung Quốc “đơn giản không xứng đáng được tham gia cuộc tập trận”. “Họ không lấy được bất cứ bí mật nào ở RIMPAC. Vấn đề lớn hơn là thái độ của họ và cách hành xử của họ. Bạn tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể và nếu Trung Quốc không đáp ứng, họ sẽ không nhận được lời mời nào”, Michael Auslin, nghiên cứu sinh cao cấp tại Viện Kinh doanh M

giàn khoan biển đôngỹ nói.

Từ tháng 5/2014 đến nay, Trung Quốc liên tục có các hành động gây hấn ở Biển Đông. Sau khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc công khai việc cải tạo, bồi đắp các đá ở Trường Sa. Bắc Kinh gần đây cũng bị Philippines tố là dùng tàu và vòi rồng đe dọa ngư dân.

Theo VNE

x