• TINHHOANET

Nhiều nghị sĩ Mỹ yêu cầu ông Trump cứng rắn về vấn đề biển Đông

Trong bức thư chung gửi đến Nhà Trắng, các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump ”cứng rắn” hơn về vấn đề biển Đông.

quoc-te-len-an-hanh-dong-cua-trung-quoc-tai-bien-dong
Nghị sĩ Mỹ đề nghị Tổng thống Trump nối lại hoạt động tuần tra Biển Đông. (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo Washington Post, lá thư do 4 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và 3 thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà cùng ký tên, bao gồm các thành viên cao cấp trong Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện là ông Bob Coker (đảng Cộng hoà) và Benjamin Cardin (đảng Dân chủ).

Trong thư, các nghị sĩ bày tỏ lo ngại rằng Mỹ đã không tiến hành cuộc tuần tra nào ở Biển Đông kể từ tháng 10/2016 nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải chiến lược ở khu vực này.

Bức thư có viết: “Chúng tôi thúc giục chính quyền của ngài cần có những biện pháp cần thiết để thường xuyên khẳng định tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông, một khu vực then chốt với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ và hoà bình, thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương”.

Thư cũng đề cập đến những hành vi “ngang ngược” và “gây lo lắng” của Trung Quốc trong khu vực như cải tạo và bồi lấp đảo, xây dựng các công trình quân sự và điều vũ khí ra biển Đông. “Tất cả những hành động này đặt ra nghi vấn về cam kết của Trung Quốc đối với an ninh, tự do thương mại và tự do lưu thông trong khu vực”.

Một trợ lý nghị sĩ Dân chủ nói, bức thư thể hiện mối quan tâm chung của cả 2 đảng với vấn đề biển Đông. Nó cũng phản ánh lo lắng của các nghị sĩ rằng chính quyền Trump có thể nhượng bộ Trung Quốc trong lúc mải tranh thủ sự hợp tác với Bắc Kinh để gây sức ép với Triều Tiên.

Hồi tháng 4, một quan chức Hải quân Mỹ từng tuyên bố những cuộc tuần tra này “sẽ sớm được tiếp tục” nhưng không nêu rõ thời gian.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là chưa muốn tiếp tục tuần tra biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đã hợp tác với Mỹ để gây sức ép với Triều Tiên, nên đã bác bỏ các đề xuất nối lại hoạt động này.

Theo Zing News

x