• TINHHOANET

Nghị sĩ Iran tử vong vì virus corona sau vài ngày nhiễm bệnh

Nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak, người vừa được chọn làm đại biểu của thành phố Astana Ashrafieh, Iran đã qua đời vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) sau khi nhiễm bệnh cách đây vài ngày.

Nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak. (Ảnh qua KOHA.net)

Theo hãng tin Iranian Students News Agency của Iran, nghị sĩ Dastak tử vong vào sáng 29/2 (giờ địa phương) sau khi được xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2 trước đó vài ngày. 

Ông nhập viện với các triệu chứng cúm và những vết thương do hóa chất từ cuộc chiến tranh Iraq – Iran. Đây là nhân vật cấp cao thứ hai của Iran qua đời vì dịch Covid-19.

Trước đó, cựu Đại sứ Iran tại Vatican Hadi Khosrowshahi, 81 tuổi, cũng qua đời hôm 27/2 sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thông tin ông Dastak tử vong được công bố sau khi đài BBC dẫn lời các quan chức y tế Iran cho biết “ít nhất 210 người đã chết vì Covid-19 tại nước này”. Trước đó, Mỹ cũng cho rằng Tehran đang “che đậy dịch bệnh cũng như không công bố thông tin chính xác”. Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận thông tin trên.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cáo buộc đài BBC đưa thông tin sai sự thật, đồng thời thừa nhận họ đang chuẩn bị cho khả năng hàng chục ngàn người sẽ được xét nghiệm để xem họ có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Iran hiện là quốc gia có số người thiệt mạng cao nhất bên ngoài Trung Quốc do virus corona mới. Tính đến ngày 1/3, Bộ Y tế Iran cho biết đã có 43 trường hợp tử vong và 593 trường hợp nhiễm bệnh ở nước này. 

Theo đó, Iran đã cho đóng cửa tất cả các trường học tới ngày 3/3 và chính phủ cũng gia hạn việc đóng cửa các trường đại học, cấm các buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao trong 1 tuần. Sự lây lan nhanh của dịch bệnh cũng khiến chính phủ phải kêu gọi người dân ở trong nhà.

Dịch Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán (thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sau đó lan ra hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến nay, theo số liệu công bố chính thức, trên toàn thế giới đã có hơn 86.000 người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 2.900 ca tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Thùy Linh (t/h)

x