Nghi ngờ xét nghiệm toàn dân ở Vũ Hán chỉ là một màn diễn của chính quyền

22/05/20, 14:44 Trung Quốc

Từ ngày 12/5, chính quyền thành phố Vũ Hán bắt đầu tiến hành xét nghiệm axit nucleic đối với toàn bộ 11 triệu người dân thành phố để sàng lọc người nhiễm virus Vũ Hán. Tuy nhiên, người dân Vũ Hán tiết lộ rằng, nhân viên y tế đã đặt các mẫu xét nghiệm của mọi người vào chung một cái hộp, hơn nữa cũng không hề đánh dấu từng cái để phân biệt. Người dân nghi ngờ về tính hiệu quả của đợt xét nghiệm lần này.

Người dân xếp hàng chờ để cung cấp các mẫu bệnh phẩm cho việc xét nghiệm virus Vũ Hán tại một đường phố ở Vũ Hán vào ngày 15/5/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Lo sợ rằng Vũ Hán sẽ tiếp tục bùng phát dịch lần 2, ngày 11/5, Bộ chỉ huy phòng chống dịch bệnh thành phố Vũ Hán đã đưa ra một thông báo nói rằng, bắt đầu từ ngày 12/5, toàn bộ 11 triệu dân của thành phố sẽ tiến hành “mười ngày đại chiến”, toàn diện sàng lọc bệnh nhân thông qua xét nghiệm axit nucleic.

Một cư dân mạng ở địa phương đã đăng tải một video cho thấy, có hơn 6.000 người ở cư xá Thịnh Thế Đông Phương, quận Giang Hán, thành phố Vũ Hán, nhưng nhân viên xét nghiệm chỉ mang đến hơn 600 mẫu thử, khiến nhiều người dân đứng xếp hàng vô ích mấy tiếng đồng hồ mà không được làm xét nghiệm.

Ngoài ra, các nhân viên còn thu gom tất cả các mẫu tăm bông xét nghiệm từ người dân rồi cho hết vào trong một cái hộp mà không ghi chú. Thậm chí còn đặt tăm bông xét nghiệm của 20 người vào chung một lọ nhựa nhỏ.

Người dân phản ánh: “Không có số thứ tự, toàn bộ đặt hết vào một cái hộp, kia là của ai cũng không ai biết, làm vậy có ý nghĩa gì chứ?”; “Hãy nhìn xem, nhìn xem!”; “Để vào trong cùng một cái lọ, nói rằng thế là xong. Đây là chuyện gì vậy, một cái lọ cho 20 người”.

Vào ngày 18/5, tờ Thepaper của ĐCSTQ đã chính thức xác nhận chuyện này. Các nhà chức trách có liên quan ở quận Giang Hán, thành phố Vũ Hán cũng thừa nhận việc này quả thật có tồn tại. 

Một nhân viên làm việc tại Phòng Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quận Giang Hán giải thích rằng, mặc dù tiến hành sàng lọc bằng phương pháp lấy mẫu hỗn hợp nhưng kết quả xét nghiệm sẽ không bị ảnh hưởng, bởi vì bọn họ đã từng làm thử nghiệm trước đó.

Về vấn đề này, có người dân mỉa mai nói rằng, chính phủ thực sự biết cách để “tiết kiệm”. 20 người sử dụng 12,9 nhân dân tệ (NDT) tiền thuốc thử để xét nghiệm hỗn hợp. Không biết lúc xin chi phí kiểm tra thì có “tiết kiệm” như vậy không?

Dương Chiêm Thanh, cựu thành viên của một tổ chức phi chính phủ cao cấp ở Đại lục nói rằng: “Rất có khả năng không có đủ thuốc thử cho nhiều người như vậy, nhưng họ buộc phải hoàn thành nhiệm vụ do cấp trên giao, nên chỉ có thể diễn qua loa cho xong, dù sao thì kết quả thế nào cũng không quan trọng, điều quan trọng là 6.000 người này đã được xét nghiệm và lấy mẫu là được”. Dương Chiêm Thanh còn cho rằng, bọn họ muốn đánh lừa người dân, nhưng lại bị chính người dân ở đó vạch trần tại chỗ.

Ông Tiếu, một cư dân sống tại quận Vũ Xương, Vũ Hán cho biết, nếu trong một lọ có chứa nhiều mẫu thử có phản ứng dương tính với virus, thì nhóm người này đều phải được xét nghiệm lại một lần nữa, hơn nữa các hạng mục xét nghiệm ở các khu vực khác nhau cũng khác nhau.

Ông Tiếu cũng nói thêm: “Ngày hôm qua tôi đã thấy qua kiểu xét nghiệm hỗn hợp này cho một nhóm 10 người. Nếu như xét nghiệm axit nucleic của một nhóm 10 người này có vấn đề thì 10 người này phải làm xét nghiệm lại một lần nữa. Tôi đến từ quận Vũ Xương, ở nơi chúng tôi vừa làm xét nghiệm dịch mũi vừa lấy mẫu máu. Có lẽ bởi vì nơi này của chúng tôi là một khu phố cổ và cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh”.

Chính quyền Vũ Hán đã yêu cầu phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic với toàn bộ 11 triệu người dân thành phố trong vòng 10 ngày, vì vậy đã dẫn đến tình trạng người dân xếp thành hàng dài để chờ được xét nghiệm.

Một người phụ nữ Vũ Hán đã phải xếp hàng chờ trong 3 giờ đồng hồ, nhưng không thể hoàn thành việc sàng lọc do không đủ thuốc thử, cô nói: “Vốn dĩ tất chúng tôi không ra ngoài. Các người đột nhiên yêu cầu tất cả chúng tôi ra ngoài, rồi cùng nhau tụ tập! Chúng tôi đã xếp hàng ở đây từ 8 giờ sáng, và đợi đến bây giờ cũng chưa xong. Đã ba tiếng trôi qua rồi, giờ lại bảo không xếp hàng nữa, bảo chúng tôi quay về!”

Cô rất bất mãn với cái gọi là “10 ngày đại chiến” này, cô nói thêm: “Nếu muốn mở miệng để lấy mẫu xét nghiệm thì cần phải tháo khẩu trang ra! Làm thế nào mà nhân viên y tế có thể thay găng tay và đảm bảo khử trùng trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Còn có người ho khan, hắt hơi. Không khí xung quanh đều bị ô nhiễm, làm thế nào để khử trùng kịp thời? Những vấn đề này mà các người cũng không nghĩ tới, còn làm cái gì mà hơn 10 triệu người làm xét nghiệm. Đúng là bại não! Bại não thật sự rồi!”

Có người dân còn đăng video chỉ ra rằng, các nhân viên xét nghiệm đã không thay găng tay và việc khử trùng găng tay cũng không được thực hiện đúng cách, khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao. 

Chia sẻ với phóng viên của NTDTV, cô Lý, một người dân sống ở quận Thanh Sơn, Vũ Hán nói rằng, kể từ khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, cô vẫn mãi ở trong nhà, tình hình sức khỏe cũng rất tốt. Bây giờ mặc dù làm xét nghiệm xong rồi, nhưng đối với kết quả xét nghiệm thì vẫn cảm thấy rất lo lắng.

Cô Lý nói: “Có bị nhiễm hay không bị nhiễm thì cũng là do một tay họ định đoạt, quá nhiều người cùng xét nghiệm như vậy, làm sao dám chắc sẽ không có sai sót gì, họ cứ nhất định nói bạn mắc bệnh, ai biết họ sẽ xử lý bạn thế nào, cứ thế đưa bạn đi, nghĩ tới đó là thấy sợ rồi, thật sự cảm thấy rất hoang mang”.

Dương Chiêm Thanh cho biết, từ đoạn video do người dân đưa lên có thể thấy rằng, cách mà ĐCSTQ dùng để sàng lọc người nhiễm virus tại Vũ Hán không chỉ không đúng cách, không có tác dụng ngăn ngừa dịch bệnh mà trái lại còn khiến nhiều người nhiễm bệnh hơn. ĐCSTQ không chỉ không thật sự cứu người mà còn xem mạng người như cỏ rác.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x