• TINHHOANET

Ngân sách tạm thời được thông qua, Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại

Hôm 22/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua một kế hoạch ngân sách ngắn hạn để phục hồi toàn bộ hoạt động của chính phủ liên bang sau 3 ngày đóng cửa.

Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch ngân sách ngắn hạn để chính phủ mở cửa lại. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ trong phiên biểu quyết trưa 22/1 (theo giờ địa phương) đã thông qua dự luật mở cửa lại chính phủ với 81 phiếu thuận, 18 phiếu chống. Dự luật này sẽ mang lại nguồn ngân sách cho phép Chính phủ Mỹ hoạt động thêm 3 tuần nữa tức là tới ngày 8/2.

Sau đó tối cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật ngân sách tạm thời này với 266 phiếu thuận, 150 phiếu chống. Dự luật tài chính tạm thời này sẽ được chuyển ngay tới Tổng thống Donald Trump để ký thành luật, chấm dứt 3 ngày chính phủ phải đóng cửa.

Giải pháp tạm thời này được đưa ra với hy vọng hai đảng sẽ tiếp tục đàm pháp để đạt được một thỏa thuận ngân sách dài hạn trước ngày 8/2.

Reuters cho hay, ban đầu các nhà lập pháp Dân chủ đã phản đối dự luật tạm thời, yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump thay đổi các điều khoản trong Chương trình bảo vệ Dreamer (DACA) vốn bị bãi bỏ từ cuối năm 2017. Từ “Dreamer” chỉ những người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ từ bé.

Sau đó, các nhà lãnh đạo Dân chủ – lo lắng về việc bị đổ lỗi cho việc chính phủ phải đóng cửa đột ngột – đã chấp nhận lời hứa của phe Cộng hòa về việc tổ chức một cuộc thảo luận đầy đủ liên quan đến nhập cư và số phận của 700.000 Dreamers.

Với việc Thượng viện đã đạt được thỏa thuận tạm thời, Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố rằng: “Tôi hài lòng khi những người Dân chủ trong Quốc hội đã lý trí trở lại. Chúng tôi sẽ thực hiện một thỏa thuận dài hạn về nhập cư khi và chỉ khi nó là tốt cho đất nước này”.

Lãnh đạo đa số Thượng viện, nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell cho biết đảng của ông có ý định xem xét luật “giải quyết vấn đề an ninh biên giới và các vấn đề liên quan đến DACA, cũng như cứu trợ thiên tai“.

Tuy nhiên, một vài nhóm của phe Dân chủ đã bày tỏ sự tức giận khi Thượng viện đạt được thỏa thuận để chính phủ sẽ hoạt động trở lại.

Dân biểu Dân chủ Gutierrez lên án mạnh mẽ những Thượng nghị sĩ trong đảng của ông  khi họ đạt thỏa thuận với phe Cộng hòa. “Họ đã sụp đổ. Họ đã dễ dàng từ bỏ. Đó là những gì họ làm”.

Phe Dân chủ ĐÃ SỤP ĐỔ” là cụm từ chủ đạo trên Twitter vào tối thứ Hai 22/1 (giờ Mỹ).

Mặc dù đảng Dân Chủ chỉ trích ông Trump rất nhiều vì việc trục xuất dân nhập cư, nhưng thực tế cựu Tổng thống Barack Obama – một thành viên đảng Dân chủ và là người đưa ra chương trình DACA -lại đưa số người  ra khỏi nước Mỹ trong hai nhiệm kỳ của mình nhiều hơn so với tất cả tổng thống của thế kỷ 20 cộng lại.

Một phân tích của tờ New York Times năm 2014 cho thấy, “hai phần ba số người bị trục xuất chỉ vì liên quan đến những vi phạm nhỏ, bao gồm cả vi phạm giao thông, ngay khi họ không có hồ sơ hình sự nào cả”.

Tú Văn (t/h)

x