• TINHHOANET

Nga đang ráo riết trục xuất hàng nghìn ‘di dân World Cup’

Nhiều người châu Phi đến Nga theo diện visa cổ động viên trong đợt World Cup 2018. Họ mong rằng có thể được nhập cư và làm việc tại xứ sở Bạch Dương tươi đẹp. Nhưng chính quyền đang ráo riết trục xuất họ.

Nga đang ráo riết trục xuất hàng nghìn ‘di dân World Cup' . Ảnh 1
Lamin, thanh niên 23 tuổi người Gambia, là một trong số 12.000 người ở Nga bất hợp pháp sau khi visa cổ động viên cho World Cup 2018 hết hạn. (Ảnh: AFP)

Trong một căn hộ chật chột ở ngoại ô Moscow, Lamin không có nhiều thứ ngoài quần áo và cuốn Kinh Thánh mà anh mang theo khi đến Nga với visa World Cup tạm thời vào hè năm 2018.

Thanh niên 23 tuổi người Gambia ở trong căn hộ 2 phòng với 9 người khác – trong đó, trẻ nhất là bé gái mới sinh, con của một bạn cùng phòng người Congo.

Cũng như hàng nghìn người châu Phi khác, Lamin đến Nga vào giải bóng đá thế giới với giấy tờ dạng “Fan ID”, cho phép khán giả World Cup vào Nga dễ dàng hơn so với quy định visa thông thường.

Một số người nghĩ rằng họ có thể xin tị nạn ở Nga, hoặc Nga có thể là bước đệm để họ tìm đến cuộc sống mới ở châu Âu. Trong khi đa số đến Nga chỉ để xem bóng đá, những người khác dự định ở lại và đi làm.

Nhưng 8 tháng sau khi Pháp đánh bại Croatia để đăng quang ngôi vô địch thế giới vào tháng 7/2018, những hy vọng của những người châu Phi nói trên bị dập tắt khi Bộ trưởng Nội vụ Nga nói nước này sẽ tăng cường các biện pháp trục xuất những vị khách ở quá hạn visa trước cuối tháng 3/2019.

Hi vọng tị nạn mong manh

Lamin (chỉ là tên dùng cho công việc) nói anh cần phải rời khỏi xung đột với gia đình ở Gambia vì mạng sống của anh bị đe dọa. Một bạn của anh ở nhà thờ nói Nga là nơi dễ vào trong thời gian tổ chức World Cup.

Hang nghin ‘di dan World Cup' song trong noi so bi Nga truc xuat hinh anh 2
Chỉ có 33 người được trao giấy tờ tị nạn ở Nga năm 2017. (Ảnh: AFP)

Nhưng sau khi đến đây, mọi chuyện không hề dễ dàng.

“Tôi không biết gì, tôi không có nơi nào để ở, cuộc sống rất khó khăn”, anh nói.

Cựu sinh viên ngành quản lý sau cùng nhận được sự hỗ trợ của một người nhập cư người Liberia, cho anh ăn và ở nhờ trong căn hộ.

Nhưng trong một cuộc trấn áp vào tháng 2/2019, cảnh sát phát hiện người Liberia kia không có giấy tờ, và đã trục xuất người này.

“Tôi không biết sắp tới sẽ ra sao. Tôi rất sợ”, theo Lamin, người đã được cho phép ở tạm cho đến giữa tháng 3.

Với sự giúp đỡ của Ủy ban Hỗ trợ Công dân, một tổ chức làm việc với người tị nạn ở Nga, ông đã nộp đơn xin tị nạn vĩnh viễn.

Nhưng có rất ít hi vọng xin được tị nạn. Số liệu chính thức cho thấy năm 2017, Nga đã trao giấy tờ tị nạn đầy đủ cho chỉ 33 người.

Theo Zing News

x