Newt Gingrich: TT Trump sẽ tiếp tục chiến đấu, kịch hay vẫn còn ở phía trước

11/11/20, 09:18 Thế giới

Cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Newt Gingrich hôm 8/11 đã có bài viết trên Fox News nói rằng, tất cả phe phái và truyền thông cánh tả đang gây áp lực để Tổng thống Trump và người ủng hộ ông từ bỏ cuộc chiến. Nhưng việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc, thủ tục pháp lý vẫn chưa bắt đầu. Do đó, Tổng thống Trump nên tiếp tục đấu tranh để đảm bảo tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Kịch hay vẫn còn ở phía sau.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong đêm bầu cử tại Nhà Trắng vào rạng sáng ngày 4/11/2020 tại Washington, DC. (Ảnh: Getty Images)

Nguyên văn bài viết của ông Gingrich như sau:

“Đảng Cộng hòa tập trung vào vận động bầu cử, trong khi đảng Dân chủ tập trung vào cuộc bầu cử. Mặc dù sự khác biệt này nhìn có vẻ rất nhỏ, thậm chí chỉ khác biệt trên ngữ nghĩa, nhưng đó là một trong những khác biệt rất lớn trong nền chính trị Hoa Kỳ, đồng thời giải thích phần lớn những gì chúng ta đang trải qua hiện nay.

Nếu trọng tâm của bạn là nhắm vào các cuộc vận động tranh cử, thì bạn sẽ muốn các ứng viên thu hút được lượng lớn người ủng hộ, truyền cảm hứng cho họ và có nền tảng chính sách hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu ưu tiên của bạn là bầu cử, bạn sẽ muốn xây dựng một bộ máy bầu cử giành được chiến thắng, và ứng cử viên không phải là quan trọng nhất.

Đây là những gì Đảng Dân chủ làm một cách bài bản. Trong khi Phó Tổng thống đương nhiệm Biden trốn dưới tầng hầm, Đảng Dân chủ chế tạo một ‘cỗ máy’ có thể lợi dụng lợi thế của việc gia tăng phiếu bầu qua thư trong năm nay và đảm bảo ông ta (Biden) giành chiến thắng không chút sai sót. Giờ đây, chúng tôi thấy kế hoạch của họ đã thành hiện thực. Theo kết quả thống kê phiếu bầu chưa qua chứng thực trước mắt, mọi phương tiện truyền thông lớn đều dự đoán Biden sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 1.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử không phải do truyền thông quyết định, các phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm. Theo hãng tin AP, số phiếu bầu của hai ứng cử viên ở 4 bang (Arizona, Georgia, Pennsylvania và Wisconsin) chênh lệch nhau chưa đến 1%. Cuộc kiểm phiếu lại vẫn chưa bắt đầu và bước cuối cùng đã bị bỏ qua. Điều này thực sự gây sốc.

Callista và tôi đều có mặt tại Nhà Trắng vào đêm bầu cử và sáng thứ Tư (4/11), Tổng thống Trump đã vượt xa ở hầu hết các bang quan trọng. Nhưng sau đó họ đột nhiên ngừng đếm (phiếu). Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Khi thức dậy vào buổi sáng, chúng tôi thấy hàng ngàn phiếu bầu bất ngờ xuất hiện và gần như tất cả đều thuộc về Biden. Bây giờ bạn giải thích thế nào cũng được, nhưng ít ra nó đáng ngờ và đáng được điều tra thêm.

Tổng thống Trump và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich. (Ảnh: AP)

Trong chương trình podcast “Newt’s World” tuần này, tôi đã thảo luận về lý do tại sao chúng ta cần thúc đẩy các cuộc điều tra sâu hơn thay vì từ bỏ chỉ vì giới tinh hoa bảo chúng ta im lặng.

Ngay cả khi tất cả phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm xong, các đảng viên Dân chủ và truyền thông vẫn nói rằng Tổng thống Trump nên nhượng bộ, chấp nhận thất bại và ra đi. Có người còn nói rằng, chúng ta không cần phải kiểm phiếu lại.

Có rất nhiều đảng viên Cộng hòa mà tôi gọi là theo “Chủ nghĩa lưu trú” (accommodationist) (Chủ nghĩa lưu trú là một cách giải thích tư pháp, trong đó tán thành việc chính phủ có thể hỗ trợ hoặc tán thành các cơ sở tôn giáo miễn là nó đối xử với tất cả các tôn giáo như nhau và không thể hiện việc đối xử ưu đãi). Khi tình thế trở nên khó khăn và khi giới tinh hoa thực sự gây áp lực cho họ, họ đều cho rằng họ có trách nhiệm đứng về phía đảng Dân chủ và các kênh truyền thông. Bởi suy cho cùng, mục đích chính của họ là được vui vẻ và tham gia những bữa tiệc cocktail hoa mỹ chứ không phải làm những điều đúng đắn cho đất nước.

Những “người theo chủ nghĩa lưu trú” của đảng Cộng hòa sẽ nói rằng họ không thích tổng thống nói về gian lận, đánh cắp phiếu bầu hay tham nhũng. Họ không muốn thấy dữ liệu và bằng chứng ngày càng tăng cho thấy có điều gì đó rõ ràng không ổn ở những nơi như Detroit, Philadelphia và Pittsburgh…

Những người xung quanh Trump biết rằng khi ông tranh cử tổng thống vào năm 2016, ông đã nhắm thẳng vào phe cánh lãnh đạo chế độ này, nói rằng họ đã phản bội người dân Mỹ và không còn đại diện cho người Mỹ nữa. Nhóm tinh anh này chỉ đại diện cho lợi ích của mình, và đôi khi cũng đại biểu cho lợi ích của nước ngoài.

Tôi nghĩ Tổng thống Trump sẽ tiếp tục chiến đấu, ông ấy nên làm như vậy. Chúng tôi nợ người dân Mỹ một cuộc bầu cử trung thực và thẳng thắn. Mọi lá phiếu hợp lệ phải được đếm. Đây là một nhiệm vụ nặng nề, nhưng đối với nước Cộng hòa của chúng ta mà nói, đây là điều cần thiết. Điều này không mang lại lợi ích cho Tổng thống Trump hay bất kỳ ai khác, mà để đảm bảo tính hợp pháp của tiến trình dân chủ thiêng liêng của chúng ta.

Trên trang web của chúng tôi www.gingrich360.com/honestelices đã nhận được một số lượng đáng kinh ngạc các email cho chúng tôi biết về các trường hợp bị ép buộc, gian lận và không thể theo dõi việc bỏ phiếu. Đây là lý do tại sao tôi kêu gọi tất cả người Mỹ báo cáo manh mối gian lận bầu cử cho trang web này.

Ngoài ra, khi các phe phái trên cả nước vội vã chúc mừng Biden đắc cử tổng thống, chúng ta phải mạnh mẽ lên. Một số người làm vậy vì họ muốn điều đó trở thành sự thật, trong khi những người khác chỉ là không muốn chống lại tổng thống mới đắc cử mà thôi.

Đồng thời, những người ủng hộ Trump được khuyên rằng các bạn nên quên đi những cuộc tấn công ác ý của đảng Dân chủ và truyền thông cánh tả trong 5 năm qua. Chúng ta được khuyên rằng cần chung sống hòa thuận. Nhưng nghị sĩ Dân chủ Ocasio Cortez (AOC) và những người khác đã công khai tuyên bố họ muốn loại bỏ những người ủng hộ Trump.

Xin đừng để bị lừa: Kịch hay vẫn còn đang ở phía sau”.

Mai Lan biên dịch

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

x